Thứ hai, 19/3/2012 | 14:59 GMT+7
|
Thứ hai, 19/3/2012 | 14:59 GMT+7

Chiếu phim nhằm bảo vệ hổ ở Việt Nam

Bộ phim 'Nạn buôn bán hổ trái phép sẽ ra mắt' tại Hà Nội cuối tháng này, nhằm tuyên truyền, ngăn chặn nạn buôn bán loài mèo lớn đang có nguy cơ tuyệt chủng ở châu Á.
> Việt Nam chỉ còn khoảng 30 con hổ tự nhiên

pp

Nếu không có biện pháp, hổ Việt Nam sẽ tuyệt chủng trong 10 năm nữa. Trong ảnh là poster mời xem phim.

"Nạn buôn bán hổ trái phép" nằm trong loạt phim phóng sự tài liệu đặc sắc “Tội ác chống lại thiên nhiên” được phát trên kênh NationalGeographic. Bộ phim phản ánh quá trình điều tra bí mật của các cơ quan thực thi pháp luật, phối hợp với các nhà bảo tồn nhằm phá vỡ một trong những đường dây buôn lậu hổ lớn nhất khu vực.

Suốt 45 phút, bộ phim mô tả chi tiết quá trình các điều tra viên gần đây đã phát hiện và bắt giữ những thành viên chủ chốt trong đường dây buôn lậu hổ từ Thái Lan sang Việt Nam và Trung Quốc.

Điều đặc biệt, các điều tra viên có mặt trong bộ phim sẽ hiện diện tại buổi trình chiếu để thảo luận về các vấn đề liên quan tới Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Theo nhiều chuyên gia bảo tồn động vật, Đông Nam Á là điểm nóng của nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Điều này đang làm suy giảm đa dạng sinh học, các nguồn tài nguyên thiên nhiên với tốc độ báo động, đe dọa an ninh, sức khỏe và sinh kế trong khu vực.

Tại Việt Nam, số lượng hổ trong 10 năm giảm xuống từ 100 con còn khoảng 30 con. Chuyên gia nhận định, nếu tình trạng này vẫn tái diễn, các cá thể hổ tự nhiên của Việt Nam sẽ bị săn bắt tới tuyệt chủng trong vòng năm năm tới.

Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong các nỗ lực ngăn chặn hoạt động buôn lậu xuyên biên giới diễn ra tại khu vực. Các cơ quan chức năng như lực lượng cảnh sát môi trường đã có những đóng góp đáng kể trong cuộc chiến này thông qua việc phát hiện và triệt phá nhiều vụ buôn bán hổ trái phép vài năm gần đây.

Hương Thu