Thứ năm, 13/10/2016 | 16:00 GMT+7
|
Thứ năm, 13/10/2016 | 16:00 GMT+7

Chàng trai hì hục 2 năm khôi phục hóa thạch xà đầu long 200 triệu tuổi

Jonathan Bow mất hai năm để gắn các mảnh vỡ hóa thạch xà đầu long 200 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Wales sau khi vô tình khiến nó vỡ thành 200 mảnh.

chang-trai-hi-huc-2-nam-khoi-phuc-hoa-thach-xa-dau-long-200-trieu-tuoi

Jonathan Bow dành hai năm để gắn lại các mảnh vỡ hóa thạch. Ảnh: Caters.

Jonathan Bow, 36 tuổi, lập trình viên máy tính sống ở thị trấn Porthcawl, Wales, mất hai năm để hoàn tất việc gắn các mảnh vỡ của hóa thạch loài xà đầu long (Plesiosaur) 200 triệu năm tuổi, Mirror hôm 12/10 đưa tin.

Xà đầu long là một bộ các bò sát biển lớn, ăn thịt. Chúng tồn tại và phát triển từ khoảng 245 triệu năm trước. Jonathan tìm thấy bộ hóa thạch trên bờ biển gần thành phố Cardiff vào tháng 11/2014. Nó có diện tích gần 1 m2, rất khó di chuyển, vì thế anh quyết định đục nó ra khỏi tảng đá bao quanh. Tuy nhiên, quá trình khai quật khiến bộ hóa thạch vỡ thành 200 mảnh.

Jonathan mất hai năm sau đó để dùng keo cẩn thận gắn từng mảnh vỡ và thay thế các mảnh xương bị mất. 

chang-trai-hi-huc-2-nam-khoi-phuc-hoa-thach-xa-dau-long-200-trieu-tuoi-1

Loài xà đầu long cổ đại. Ảnh: Science

"Đầu tiên, tôi gắn hóa thạch và khuôn lại với nhau, sau đó sắp xếp các chi tiết và cuối cùng là bổ sung các phần xương bị mất. Có những ngày tôi mất 2 – 3 tiếng chỉ để tìm mảnh kế tiếp", Jonathan kể.

Sau khi hoàn tất, nó trở thành bộ hóa thạch Plesiosaur "hoàn chỉnh" nhất từng được tìm thấy ở Wales. Jonathan quyết định tặng bộ hóa thạch cho Bảo tàng Cardiff. 

Xem thêm: Hóa thạch 3,7 tỷ năm lâu đời nhất trên Trái Đất

Hiền Anh

 
 
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch