Thứ bảy, 26/11/2011 | 08:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 26/11/2011 | 08:49 GMT+7

Cảnh sát máy tuần tra nhà tù tại Hàn Quốc

Ba robot tuần tra sẽ hoạt động thử nghiệm tại nhà tù của thành phố Pohang ở phía đông Hàn Quốc trong vòng một tháng.

Được chế tạo bởi một nhóm chuyên gia về tội phạm và chính sách quản lý trại giam của Hàn Quốc, robot có chiều cao 1,5 m và di chuyển trên 4 bánh. Chúng được trang bị nhiều camera và cảm biến nên có khả năng phát hiện những hành vi bất thường của tù nhân như tự sát hay đánh nhau, Yonhap cho biết.

Giáo sư Lee Baik-Chu, một chuyên gia của Đại học Kyonggi tại Hàn Quốc, nói rằng các robot sẽ phát tín hiệu báo động nếu chúng phát hiện hành vi khả nghi. Lee là trưởng nhóm thiết kế robot.

“Chúng tôi đang cải tiến từng chi tiết của robot để khiến chúng trở nên thân thiện hơn đối với tù nhân”, Lee tiết lộ.

Chi phí cho quá trình thử nghiệm, sẽ được tiến hành vào tháng 3 tới, là một tỷ won (554.000 USD). Chính phủ Hàn Quốc tài trợ số tiền này.

Robot tuần tra nhà tù tại thành phố Pohang, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Robot tuần tra nhà tù tại thành phố Pohang, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Trước đó Hàn Quốc đã đưa robot nói tiếng Anh vào các trường học để giúp học sinh luyện tập phát âm.

Hồi tháng 8 nhật báo Joongang đưa tin một công ty có tên Showbo đã bắt đầu sản xuất loại robot có khả năng cúi chào khách hàng mỗi khi họ bước vào cửa hàng, siêu thị, đồng thời thông báo các chương trình khuyến mãi. Nhiều công ty khác hy vọng bán robot chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ người già trong 10 năm tới.

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về chế tạo robot. Giới doanh nghiệm tin rằng robot có thể trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc trong tương lai.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đây là chim gì?
Bạn tôi bắt gặp con chim này trong một chuyến cắm trại trên cao nguyên Lang Biang. Xin hỏi đây là loài chim gì? (Thanh Thu)
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Vùng chết khổng lồ có thể xuất hiện trên đại dương năm 2030
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo biến đổi khí hậu do tác động của con người đang làm giảm lượng oxy ở một số khu vực đại dương và