Thứ tư, 6/1/2016 | 13:08 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 13:08 GMT+7

Canada tính ướp trái tim của loài vật lớn nhất hành tinh

Bảo tàng Hoàng gia Ontario, Canada, vận chuyển trái tim to bằng chiếc tủ lạnh của cá voi xanh đến Đức để tiến hành ướp chất dẻo.

canada-tinh-uop-trai-tim-khong-lo-cua-loai-vat-lon-nhat-hanh-tinh

Trái tim khổng lồ của cá voi xanh. Ảnh: Bussiness Insider.

Theo Discovery News, cá voi xanh là động vật lớn nhất trên Trái Đất. Chúng có thể đạt chiều dài lên đến 30 m và trọng lượng gần 140.000 kg. Trái tim của cá voi xanh có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh lớn, với chiều dài và chiều rộng khoảng 1,5 mét và nặng gần 180 kg sau khi rút hết máu và chất lỏng.

Các nhân viên ở Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM), Canada, thực hiện quá trình đóng gói trái tim khổng lồ của cá voi xanh để gửi qua đường hàng không đến Đức. Trái tim này thuộc về một trong hai con cá voi xanh dạt vào bờ biển phía tây Newfoundland năm 2014.

Sau khi lọc sạch, bộ xương của cả hai con cá được chuyển đến ROM. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng hơn của các nhân viên là bảo tồn trái tim cá voi. Để đảm bảo cho quá trình lưu giữ dài hạn, bảo tàng lên kế hoạch đưa trái tim đến Đức để ướp bằng chất dẻo. Các nhân viên của ROM dùng xe nâng hình chiếc nĩa để nhấc trái tim ra khỏi thùng chứa bằng thép đổ đầy chất khử trùng formaldehyde. Sau đó, họ làm ẩm trái tim và đóng gói để nó không bị khô hay tiếp xúc với không khí trong quá trình vận chuyển.

Trái tim cá voi được gói chặt và đưa trở lại vào thùng chứa. Thùng chứa này đã được các nhân viên bảo tàng lau sạch và đặt đệm lót. Toàn bộ khâu chuẩn bị kéo dài 8,5 tiếng. Theo ước tính của bảo tàng, việc xử lý trái tim bằng nhựa dẻo sẽ hoàn tất sau 16 tháng.

Phương Hoa

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)