Thứ tư, 29/10/2003 | 17:26 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 17:26 GMT+7

Cảm xúc có thể đảo lộn trí nhớ

Khi nhớ về một sự kiện tình cảm, trí nhớ của bạn có thể rất minh mẫn. Nhưng những sự kiện xảy ra ngay trước đó thì lại bị lu mờ. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã nhận thấy những sự kiện gây cảm xúc sẽ để lại ấn tượng lâu hơn, nhưng đổi lại bạn sẽ khó nhớ lại những gì dẫn đến tình huống đó.

d

Giáo sư thần kinh Ray Dolan tại Đại học London đã yêu cầu 10 tình nguyện viên học thuộc một dãy các danh từ, trong đó có các từ gợi nên cảm xúc như "giết người", "gào thét". Sau đó những người này được yêu cầu nhớ lại những từ đó.

Kết quả cho thấy họ nhớ những từ mang sắc thái tình cảm hơn là các từ khác, đồng thời, lại gặp khó khăn trong việc nhớ những từ nằm ngay trước đó. Đặc biệt, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng quên do cảm xúc gây ra nhiều hơn đàn ông.

Để xác định rõ hơn kết quả tìm kiếm này, nhóm của Dolan lặp lại cuộc kiểm tra với 24 người được uống thuốc an thần. Họ cũng kiểm tra những người bị tổn thương vùng amygdala trong não. Vùng này liên quan tới việc tạo ra và phản ứng với những tín hiệu lo sợ, phòng vệ và né tránh.

Họ nhận thấy bằng cách ngăn chặn sự nảy sinh tình cảm liên quan tới những sự kiện này thì sẽ không có chứng quên đó. Đối với những người dùng thuốc và có vùng não amygdala bị tổn thương, không có sự gia tăng nào về khả năng nhớ lại những từ gây cảm xúc và cũng không có chứng quên nào đối với những từ nằm trước. Điều này chứng tỏ cả hormone trấn an và amygdala đều ảnh hưởng tới chứng quên liên quan tới cảm xúc.

Kết quả nghiên cứu có thể chỉ ra rằng những nhân chứng trong các sự kiện gây cảm xúc, như tai nạn hoặc vụ phạm tội, có thể có những trí nhớ sai lầm về nguyên nhân dẫn tới sự kiện đó. Lời giải thích của họ sẽ không đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu nhận định.

Minh Thi (theo Healthdaynews)