Thứ hai, 16/12/2002 | 09:23 GMT+7
|
Thứ hai, 16/12/2002 | 09:23 GMT+7

Các nhà khoa học là những báo cáo viên cẩu thả

Khi trích dẫn công trình khác vào nghiên cứu của mình, hầu hết các nhà khoa học đều “đi tắt”, bằng cách copy nguyên văn đoạn trích mà một người khác cũng dùng để tham khảo, thay vì đọc lại bản gốc. Chính vì thế, sai sót trong các đoạn trích khá phổ biến, và thường rất giống nhau.

s

Rất nhiều nhà khoa học sử dụng trích dẫn không phải từ bản gốc.

Mikhail Simkin và Vwani Roychowdhury, Đại học California, Los Angeles (Mỹ), đã thống kê trích dẫn từ một công trình nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1973 về cấu trúc của các tinh thể. Họ phát hiện thấy, công trình này được trích dẫn đến 4.300 lần trong các tài liệu khác, với 196 lần có sai sót như tựa đề chương, số trang hay năm. Và mặc dù xác suất mắc các dạng lỗi khác nhau trong những đoạn trích này lên tới hàng tỷ, nhưng Simkin chỉ đếm thấy có 45 dạng lỗi, và lỗi phổ biến nhất lặp lại đến 78 lần!

Kết quả này cho thấy, 45 nhà khoa học từng đọc báo cáo này đã sai sót khi trích dẫn nó. Sau đó, 151 người khác đã copy nguyên văn đoạn trích dẫn bị sai trên vào công trình của họ, mà không hề đọc qua bản gốc, chiếm 77% trong tổng số 196 người đã trích dẫn.

Simkin và Roychowdhury cũng cho rằng, rất nhiều người nằm ngoài số 77% trên chẳng qua đã may mắn “cắt và dán” những đoạn văn bản được trích dẫn đúng mà thôi. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự trên hàng chục công trình khác thuộc diện điều tra của Simkin và Roychowdhury.

Vấn đề là ở chỗ, các nhà khoa học đã quá tin tưởng đồng nghiệp của mình, và sẵn sàng bê nguyên xi những đoạn trích dẫn của họ. Do đó, khi một lỗi in xuất hiện, nó sẽ nhanh chóng phát tán đi như nấm gặp mưa. Và lời khuyến cáo cho các nhà khoa học từ cuộc điều tra là: “Hãy đọc trước khi bạn định trích dẫn”.

B.H. (theo NewSci)

 
Sạc điện thoại bằng tia hồng ngoại mọi lúc mọi nơi
Các thiết bị điện tử thế hệ mới có thể ra đời nhờ công nghệ sạc pin bằng tia hồng ngoại mọi lúc mọi nơi.