Thứ ba, 14/10/2003 | 11:49 GMT+7
|
Thứ ba, 14/10/2003 | 11:49 GMT+7

Các nhà du hành Trung Quốc trải qua thử nghiệm cuối cùng

Ba người trong danh sách lựa chọn để trở thành công dân Trung Quốc đầu tiên lên vũ trụ đã có mặt tại bãi phóng trên sa mạc Gobi xa xôi, chuẩn bị cho thời điểm cất cánh diễn ra vào sáng mai (giờ địa phương). Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc vừa thông báo như vậy.

baiphong-1348589541_480x0.jpg

Bãi phóng chuẩn bị cho Thần Châu 5 cất cánh.

Chỉ một nhà du hành sẽ tham gia chuyến bay lịch sử này mặc dù tàu không gian Thần Châu 5, lắp ráp gần giống với tàu Soyuz của Nga và có thể chở tới 3 người. Các thử nghiệm để quyết định ai là người điều khiển con tàu sẽ diễn ra trong hôm nay.

Theo nguồn tin của chính phủ nước này, Thần Châu 5 đang chuẩn bị cất cánh khỏi trung tâm phóng Jiuquan, tỉnh Cam Túc "ở thời điểm thích hợp”. Cuộc phóng dự kiến diễn ra ban ngày để tăng tính an toàn trong trường hợp nhà du hành bỏ dở chuyến bay. 4 lần phóng trước đó của các tàu Thần Châu đều diễn ra vào ban đêm.

Trung Quốc đã huấn luyện 14 nhà du hành (tất cả đều là nam giới) cho các chương trình vũ trụ của mình. Danh tính của họ đến lúc này vẫn còn là bí mật, chỉ biết họ đều là những phi công chiến đấu kỳ cựu.

Nếu mọi việc đều tiến triển tốt đẹp, Thần Châu 5 sẽ thực hiện 14 vòng bay quanh quỹ đạo trái đất trước khi trở về địa điểm hạ cánh trên vùng Nội Mông. Thành công này sẽ đưa Trung Quốc gia nhập câu lạc bộ các cường quốc vũ trụ, trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới có khả năng đưa người lên không gian.

Tuy nhiên, theo tin mới nhất từ hãng AP, dẫn lời tờ báo chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc, chính phủ nước này đã huỷ bỏ kế hoạch truyền hình trực tiếp buổi phóng tàu Thần Châu 5. Quyết định được đưa ra do có những lo ngại về khả năng thất bại xảy ra trong thời điểm con tàu cất cánh.

B.H. (theo CNN)

 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.