Thứ ba, 13/3/2007 | 11:44 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 13/3/2007 | 11:44 GMT+7

Cá voi săn mực khổng lồ như thế nào?

Trong bóng tối lạnh lẽo của Thái Bình Dương, ẩn náu hàng nghìn con mực khổng lồ - những kẻ săn mồi hung hăng dài gần 2 mét và nặng gần nửa tạ mà các ngư dân kính nể gọi là "quỷ đỏ". Song, chúng vẫn chỉ là mồi cho kẻ khác - cá nhà táng.

s

Cá nhà táng. Ảnh: Livescience.

Cá nhà táng - loài ăn thịt lớn nhất trái đất này - rất khoái mực khổng lồ (tên khoa học là Dosidicus gigas), và chúng nuốt chửng hơn 100 tỷ kg mỗi năm, gần tương đương với toàn bộ sản lượng của tất cả các ngư dân trên thế giới.

Tuy nhiên, bằng cách nào cá nhà táng săn mực khổng lồ vẫn còn là một bí ẩn.

Mới đây, bằng những thẻ điện từ theo dõi thói quen dưới hàng trăm mét nước của chúng, các nhà khoa học đã khám phá ra một dạng "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" của biển cả - nơi những con mực chạy chốn khỏi những vùng nước tương đối nóng ở bề mặt để rồi vô phúc lọt vào dạ dày cá voi.

Nhà sinh vật biển William Gilly tại Đại học Stanford và cộng sự đang gắn thẻ cho những con mực khổng lồ ở Vịnh California, và thật trùng khớp, họ tìm thấy nhà sinh vật biển Randall Davis từ Đại học Texas A&M cùng đồng nghiệp đang gắn thẻ cho những con cá nhà táng gần đó.

"Thật hiếm hoi khi tìm được một nơi như Vịnh California nơi bạn có thể nhìn thấy cả cá nhà táng lẫn con mồi của chúng", Davis nói.

"Cá nhà táng trưởng thành có thể ở trong nước hơn một tiếng đồng hồ, nhưng không ai biết chính xác chúng đang làm gì ở đó", ông phát biểu.

Các thẻ nghiên cứu cho thấy, vào ban ngày, mực khổng lồ thường dành 3/4 thời gian ở độ sâu từ 180 đến 400 mét, nhưng đêm đến, chúng dành ít nhất một nửa thời gian trong những vùng nước nông hơn, trên 180 mét. Lời giải thích duy nhất cho điều này là vào ban đêm, chúng nổi lên để săn những con mồi như những con cá nhỏ phát quang và các loài nhuyễn thể.

Trong khi đó, 3/4 thời gian của cá nhà táng là ở độ sâu 180 đến 400 mét, bất kể ngày hay đêm, "có mực hay không". "Có lẽ đó là cách duy nhất chúng có thể bắt những con mực này", Davis nói.

T. An (theo LiveScience)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tại sao phải tránh ánh nắng Mặt Trời khi mai táng người chết?
Tôi thấy mọi người thường cất mộ vào ban đêm hoặc sáng sớm khi Mặt Trời chưa mọc. Xin hỏi tại sao phải lựa chọn thời gian như vậy? (Kỳ
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Quốc gia có không khí sạch nhất thế giới
Các nhà khoa học Mỹ xếp hạng Seychelles là quốc gia có không khí sạch nhất thế giới năm 2016 dựa trên chỉ số Năng lực quản lý môi trường