Thứ năm, 8/3/2012 | 10:51 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 8/3/2012 | 10:51 GMT+7

Cá mập lạ lộ diện ở Thái Bình Dương

Các nhà khoa học mới phát hiện loài cá mập đốm dưới tầng nước sâu trong Thái Bình Dương.
> Vũ điệu săn mồi của sát thủ đại dương
> Cá mập xơi cá mập

Bythaelurus giddingsi, tên của loài mới thuộc họ cá mập mèo, được phát hiện gần quần đảo Galapagos của Ecuardor. Chúng là những động vật mà con người chưa từng biết. Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học California tại Mỹ chỉ thấy chúng sau khi tàu ngầm của họ lặn xuống độ sâu khoảng 500 m. Da của chúng có màu nâu sẫm, còn các đốm có màu xanh xám, Livescience đưa tin.

“Hôm ấy chúng tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy những con cá mập đốm. Khi đó chúng tôi không thể tin vào mắt mình”, John McCosker, chủ tịch phòng Sinh học Hải dương của Viện Khoa học California, phát biểu.

d

Một con cá mập đốm gần quần đảo Galapagos. Ảnh: wired.com.

McCosker ước tính con cá mập đốm lớn nhất mà ông thấy có chiều dài thân khoảng 0,6 m – kích thước trung bình của họ cá mập mèo.  

Một màn rượt đuổi diễn ra sau khi các nhà nghiên cứu thấy cá mập đốm, bởi con cá luôn tìm cách lẩn trốn mỗi khi tàu ngầm tới gần nó. Cuối cùng thiết bị hút của tàu đã bắt được con vật. Sau đó các nhà nghiên cứu còn bắt thêm 6 con nữa.

Khác với nhiều loài cá mập mà con người từng biết, đốm của cá mập Bythaelurus giddingsi phân bố một cách ngẫu nhiên. Vì thế chúng ta sẽ không thấy hai con cá mập bất kỳ có các đốm giống hệt nhau về kích cỡ và cách sắp xếp. Nhóm nghiên cứu chỉ thấy chúng gần quần đảo Galapagos.

“Tìm thấy loài cá mập mới trong thời đại mà cá mập trên toàn thế giới đang tuyệt chủng dần là điều thật hài hước và cay đắng. 90% số lượng cá mập trong đại dương cách đây hơn nửa thế kỷ đã biến mất vĩnh viễn”, McCosker bình luận.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Khi vũ trụ bắt đầu hình thành, để hình thành vụ nổ Big Bang chắc chắn cần nguồn năng lượng cực lớn. Vậy năng lượng này do đâu mà có?
Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng Tổ hợp không gian Khoa học nên có phòng trình diễn robot, kính ngắm thiên văn đa chiều, nhất là tạo sự giao
Quảng Ngãi đang thu thập ý kiến cơ quan chức năng cùng người dân để lập Khu bảo tồn biển huyện đảo Lý Sơn nhằm gắn kết bảo vệ tài