Thứ năm, 16/3/2017 | 14:11 GMT+7
|
Thứ năm, 16/3/2017 | 14:11 GMT+7

'Bóng ma' lơ lửng trên kính viễn vọng của NASA

Bức ảnh do một nhiếp ảnh gia NASA chụp gây ấn tượng với nhiều người bởi những bóng trắng tựa hồn ma ở phía trên kính viễn vọng James Webb.

bong-ma-lo-lung-tren-kinh-vien-vong-cua-nasa

"Bóng ma" bên trên kính viễn vọng James Webb. Ảnh: Chris Gunn.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây công bố bức ảnh chụp kính viễn vọng James Webb trong một phòng khử trùng đặc biệt. Điều khiến mọi người chú ý là những chiếc bóng màu trắng mờ ảo như "bóng ma" đang lơ lửng bên trên chiếc kính, Live Science hôm qua đưa tin.

Chris Gunn, nhiếp ảnh gia của NASA, lý giải rằng những "bóng ma" đó thực chất là các nhà khoa học mặc quần áo bảo hộ màu trắng làm việc quanh kính viễn vọng. Do bức ảnh chụp trong bóng tối phơi sáng lâu, hình ảnh các nhà khoa học trông giống hệt những bóng ma màu trắng.

Mặt gương chính của kính viễn vọng không gian James Webb

Khi chụp phơi sáng lâu, màn trập của máy ảnh để mở trong thời gian dài, cung cấp đủ thời gian cho một số hạt ánh sáng hay còn gọi là photon trong bóng tối va đập vào cảm biến hay giấy ảnh, tạo ra hình ảnh của vật thể. Kết quả là những vật thể đang chuyển động dường như mờ đi, vì hạt sáng sáng phản chiếu từ vật thể đến từ các vị trí khác nhau trong khi màn trập mở, còn vật thể đứng yên vẫn rõ nét như trong bức ảnh.

Bức ảnh tối màu được chụp trong phòng khử trùng sau khi chiếc kính trải qua thử nghiệm về âm thanh và độ rung. Việc tìm kiếm vết bẩn sau khi thử nghiệm diễn ra dễ dàng hơn trong bóng tối, do đó các kỹ thuật viên tìm vết bẩn bằng ánh sáng cực tím và mang theo đèn pin trong suốt thời gian kiểm tra. Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Cơ sở tổ hợp và phát triển hệ thống tàu vũ trụ (SSDIF) trong Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland.

James Webb, phiên bản kế tiếp của kính viễn vọng không gian Hubble, là chiếc kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất từng được chế tạo. Theo NASA, chiếc kính sẽ được phóng tại lãnh thổ Guiana thuộc Pháp năm 2018. Khác với kính Hubble quay quanh quỹ đạo Trái Đất, James Webb sẽ xoay quanh Mặt Trời tại điểm Lagrange 2 (L2) cách Trái Đất 1,5 triệu km. Tại điểm này, đài quan sát có thể di chuyển song song với Trái Đất. Một tấm kính chống nắng lớn sẽ bảo vệ kính viễn vọng trước ánh sáng và bức xạ nhiệt từ Mặt Trời.

Phương Hoa

 
 
Công dụng của hạt muồng?
Tôi thấy ở các khu vui chơi thường có trò xúc hạt muồng. Xin hỏi hạt muồng có xuất xứ từ đâu và ngoài để chơi nó còn có công
Xe bay bán lẻ đầu tiên trên thế giới có giá 1,28 triệu USD
Chiếc xe bay thương mại đầu tiên được giới thiệu ở Monaco sẽ được bán từ năm 2020, nhưng khách hàng có thể đặt trước với giá 1,28 triệu USD.
2017 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu với mức 1,1 độ C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến 2017 sẽ là năm nóng nhất