Thứ tư, 28/8/2013 | 06:25 GMT+7
|
Thứ tư, 28/8/2013 | 06:25 GMT+7

Bộ đồ 'siêu nhân' của phi hành gia

Bộ đồ mà Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang chế tạo có thể cung cấp "sức mạnh siêu nhân" cho những người làm nhiệm vụ trên sao Hỏa hay các tiểu hành tinh.

nasa-robot-1377600568.gif
Mô hình robot X1 trên người thật. Ảnh: MMN

Bộ đồ robot X1 có khối lượng 26 kg, bao gồm dây buộc quanh lưng và vai, được cấu tạo bởi 6 khớp chuyển động ở đầu gối và hông khiến người mặc di chuyển dễ dàng.

X1 tạo ra mômen xoắn cao, hỗ trợ phi hành gia đi bộ trên địa hình đa dạng cũng như leo cầu thang. Nó cũng hoạt động như một thiết bị tập thể dục, có thể gấp lại và để bên ngoài khi cần thiết, MNN cho hay.

Các quan chức NASA cho biết: "Phi hành gia hoạt động hiệu quả hơn, đi bộ dễ dàng hơn khi sử dụng thiết bị X1 trên Trạm vũ trụ quốc tế. X1 ghi lại thông tin và gửi về trái đất, các bác sĩ dựa vào thông tin này để theo dõi sự tiến bộ của một phi hành gia trong những buổi tập luyện".

NASA dự kiến tiếp cận một tiểu hành tinh gần trái đất năm 2025, sau đó đến sao hỏa năm 2030, họ hy vọng sáng chế này sẽ giúp phi hành gia làm việc trong môi trường giảm trọng lực trên bề mặt của một hành tinh xa xôi.

Ngoài ra, X1 cũng hứa hẹn trở thành thiết bị trợ giúp đi bộ cho những người đi lại khó khăn trên trái đất.  NASA đang tiếp tục phối hợp với Viện Con người và máy móc Florida (IMHC) phát triển và hoàn thiện X1.

>> Video bộ đồ robot

Lê Hùng

 
 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)