Thứ hai, 23/6/2014 | 09:26 GMT+7
|
Thứ hai, 23/6/2014 | 09:26 GMT+7

Bí mật về xác ướp có đôi mắt động đậy

Các nhà nghiên cứu Italy mới đây bác bỏ các giả thiết cho rằng xác ướp một bé gái có thể nhắm và mở mắt hàng ngày, một chủ đề được tranh luận trong nhiều năm qua.

dnews-files-2014-06-optical-il-2276-2556

Các hình ảnh cho rằng xác ướp Rosalia Lombardo mở mắt rồi nhắm mắt nhiều lần trong ngày chỉ là ảo ảnh quang học. Ảnh: Discovery News

Xác ướp bé gái Rosalia Lombardo là một trong những xác ướp được tìm thấy trong tình trạng bảo vệ hoàn hảo nhất thế giới. Đây là một trong 8.000 xác ướp nổi tiếng nằm trong hầm mộ bên dưới tu viện ở Palermo, Sicily. Hiện tượng xác ướp nhắm và mở mắt là chủ đề suy đoán trong nhiều năm qua. Nhiều bác cáo bằng hình ảnh và video từng chỉ ra rằng đôi mắt của xác ướp mở và nhắm nhiều lần trong ngày. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Ilaty mới đây bác bỏ những tuyên bố này, Discovery News cho hay.

Theo Dario Piombino-Mascali, một thành viên của nhóm nghiên cứu, "đây chỉ là một ảo ảnh quang học, hình thành khi ánh sáng chiếu rọi qua cửa sổ". Trong khi đó, "đôi mắt không nhắm hoàn toàn, thực tế là chúng chưa bao giờ khép lại hoàn toàn".

Piombino-Mascali nhấn mạnh, xác ướp từng được dịch chuyển một chút và có vị trí nằm ngang trong một quan tài kính không ẩm. Vị trí này khiến việc quan sát mí mắt của xác ướp trở nên dễ dàng hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm chuyên gia nhận thấy rằng hầu hết các xác ướp khác được chôn trong hầm mộ về cơ bản đều trải qua quá trình khô lại nhờ môi trường. Trong khi đó, Rosalia đã được ướp xác không theo quy trình tự nhiên.

Năm 2009, nhóm nghiên cứu phát hiện một bản viết tay của người từng ướp xác cho Rosalia. Công thức ướp xác bao gồm một phần glycerin, một phần formalin bão hòa với sulfat kẽm và clorua, một phần rượu bão hòa với axit salicylic.

Formalin có tác dụng ngăn vi khuẩn, glycerin giữ cơ thể không bị khô hoàn toàn, axit salicylic ngăn chặn sự phát triển của nấm, trong khi đó muối kẽm về cơ bản sẽ hóa cứng xác ướp.

Các chuyên gia cho rằng, những thông tin nghiên cứu mới đây sẽ hạn chế những câu chuyện và đồn đoán xung quanh xác ướp Rosalia Lombardo.

Linh Anh