Thứ sáu, 11/11/2016 | 07:27 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/11/2016 | 07:27 GMT+7

Bể nước 1.000 độ C dưới núi lửa Bolivia

Bể chứa nước với khối lượng khoảng 1,5 km3, nằm sâu 15 km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia có thể dẫn điện và kích hoạt núi lửa phun trào.

be-nuoc-1000-do-c-duoi-nui-lua-bolivia

Bể chứa nước 1.000 độ C nằm sâu 15 km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia. Ảnh: Michael Sayles.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bristol, Anh vừa phát hiện một bể chứa nước nằm sâu 15 km dưới núi lửa Uturuncu, Bolivia, Science Alert hôm 9/11 đưa tin.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ kết luận khối lượng nước trong bể khoảng 1,5 km3, tương đương với lượng nước trong hồ Superior, hồ lớn và sâu nhất của Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ và lớn thứ ba thế giới.

Bể nước được đặt tên là khối dung nham Altiplano-Puna này có nhiệt độ lên tới 1.000 độ C và trộn lẫn với đá nóng chảy. Nó có thể khiến núi lửa dễ phun trào. Ngoài ra, khối dung nham Altiplano-Puna có thể dẫn điện và dường như khiến các sóng địa chất chuyển động chậm hơn, không giống phần dung nham xung quanh không bị trộn lẫn với nước.

Để tìm hiểu hoạt động của nó, nhóm nghiên cứu đã đem những hòn đá 500.000 năm tuổi phun ra từ núi lửa trộn lẫn với nước ở phòng thí nghiệm trong môi trường tương tự môi trường dưới bề mặt Trái Đất 15 km. Họ tính ra khoảng 8-10% nước hòa tan trong silicat nóng chảy.

"10% khối lượng của nước hòa tan tức là một phân tử nước kết hợp với ba phân tử silicat. Đây là phần nước lớn bất thường giúp giải thích nguyên nhân dẫn điện rất tốt của chất lỏng silicat này", Fabrice Gaillard, đến từ Đại học Orleans, Pháp, một trong những nhà nhà nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích vai trò của tính dẫn điện cũng như ảnh hưởng của nó tới các vụ phun trào núi lửa. Họ đang lên kế hoạch tìm hiểu liệu tính dẫn điện bất thường này có phải là dấu hiệu của bể chứa nước bí mật nằm sâu dưới các núi lửa lớn khác hay không. Nếu điều này là chính xác, nhóm nghiên cứu hy vọng tìm ra cách thức khiến núi lửa phun trào của chúng nhằm dự đoán thời điểm núi lửa phun trào chính xác hơn.

Xem thêm: Sao băng rực sáng trên biển dung nham núi lửa

Hiền Anh

 
 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)