Thứ tư, 5/10/2016 | 08:56 GMT+7
|
Thứ tư, 5/10/2016 | 08:56 GMT+7

Anh tiêu hủy tổ ong bắp cày khổng lồ treo trên cây

Nhà chức trách ở Gloucestershire, Anh, quyết định tiêu hủy tổ ong bắp cày to bằng quả bí ngô trên ngọn cây cao vì lo sợ chúng ảnh hưởng đến các đàn ong bản địa.

anh-tieu-huy-to-ong-bap-cay-khong-lo-treo-tren-cay

Tổ ong bắp cày khổng lồ châu Áu to bằng quả bí ngô cỡ đại. Ảnh: SWNS.

Các chuyên gia chụp ảnh chiếc tổ trước khi phá bỏ nó vì lo ngại ong bắp cày khổng lồ châu Á gây nguy hiểm cho các quần thể ong khác, Mirror hôm qua đưa tin. Dù nhỏ hơn ong bản xứ ở Anh, loài ong bắp cày này đe dọa cho sự tồn tại của ong mật.

Theo Nicola Spence, phó giám đốc Cơ quan Thực vật và Sức khỏe Loài ong, cho biết ong bắp cày khổng lồ châu Á không phải nguy cơ lớn đối với con người.  

"Chúng tôi đã đoán trước sự xuất hiện của ong bắp cày khổng lồ châu Á trong vài năm qua và áp dụng biện pháp để tiêu diệt và kiểm soát sự lan rộng của chúng", Spence nói. "Chúng không đe dọa nhiều tới sức khỏe của con người. Nhưng chúng tôi biết rõ thiệt hại chúng có thể gây ra với những đàn ong mật. Đó là lý do chúng tôi hành động nhanh gọn, dứt khoát trong việc phát hiện và tiêu hủy mọi chiếc tổ".

anh-tieu-huy-to-ong-bap-cay-khong-lo-treo-tren-cay-1

Tổ ong nằm trên ngọn cây cao 17 m. Ảnh: SWNS.

Các thanh tra từ Cơ quan Ong Quốc gia đang theo dõi khu vực và chưa phát hiện tổ ong nào khác từ khi loại bỏ chiếc tổ lớn.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á, tên khoa học Vespa mandarinia, là loài côn trùng bản địa khu vực ôn đới và nhiệt đới Đông Á. Loài này có chiều dài gần 5 cm, được xem là loài ong lớn nhất và nguy hiểm nhất. Nọc độc của chúng tấn công vào hệ thần kinh nạn nhân và đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời sau khi bị đốt.

Xem thêm: Tổ ong bắp cày rộng một mét trên gác xép nhà dân Anh

 Phương Hoa

 
 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)