Thứ năm, 6/3/2003 | 08:48 GMT+7
|
Thứ năm, 6/3/2003 | 08:48 GMT+7

Anh tiêu diệt vịt mình đỏ để cứu vịt cổ trắng

Chính phủ Anh đang thực hiện chiến dịch tiễu trừ loài vịt lông đỏ trên toàn quốc, do chúng đang giao phối một cách vô độ với vịt cổ trắng, khiến cho loài vịt bản địa này có nguy cơ tuyệt chủng do bị lai giống.

Vịt mình đỏ.

Vịt mình đỏ.

Vịt mình đỏ xuất xứ từ Bắc Mỹ và được đưa vào Anh đầu những năm 40. Nay chúng đã tìm được một vị trí vững chắc ở châu Âu và giao phối thành công với vịt đầu trắng quý hiếm ở khu vực này, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, từ đó tạo nên các con vật lai.

Dưới sức ép của chính phủ Tây Ban Nha, London đã thuê xạ thủ bắn chết 2.500 con vịt mình đỏ ở 3 khu vực. Chiến dịch sẽ tiếp tục mở rộng với với 3.500 con còn lại đang sống trên khắp sông hồ nước Anh.

Một quan chức chính phủ nói: "Đây là một nguy cơ hết sức nghiêm trọng. Nếu chúng ta không nhanh chóng xử lý vấn đề này, vịt cổ trắng sẽ biến mất. Loài này có cùng tình trạng cần được bảo tồn như cá voi lưng gù hay đại bàng hoàng đế".

Nhưng các nhà bảo vệ môi trường đã phản đối hành động "vô đạo đức" này. Andrew Tyler, Giám đốc tổ chức Animal Aid, phát biểu: "Cái ý tưởng cho rằng có thể cứu vớt nguy cơ tuyệt chủng của một loài bằng cách thực hiện một cuộc tàn sát vào một loài khác cũng có họ hàng thân thích với chúng thật đáng ghê tởm".

Theo Tyler, chính phủ có thể đưa vịt mình đỏ trở về Bắc Mỹ thay vì quét sạch chúng, mà điều này cũng đỡ tốn kém hơn rất nhiều. Dự tính chiến dịch loại trừ vịt mình đỏ sẽ kéo dài 6 năm và tốn khoảng 5 triệu bảng Anh.

Minh Thi (theo BBC)