Thứ tư, 20/6/2012 | 10:35 GMT+7
|
Thứ tư, 20/6/2012 | 10:35 GMT+7

Anh cung cấp dịch vụ du lịch mặt trăng

Những người thích phiêu lưu sẽ có cơ hội đặt chân lên mặt trăng vào năm 2015 nếu họ có thể chi hơn 150 triệu USD cho chuyến bay.
> Khánh thành đường băng dành cho phi thuyền thương mại

s

Mỗi phi thuyền của Excalibur Almaz có khả năng chở tối đa ba người. Ảnh: blenderartists.org.

Excalibur Almaz, một công ty trên đảo Isle of Man của Anh, vừa thông báo kế hoạch thực hiện chuyến bay đầu tiên tới mặt trăng sau khi phi thuyền Apollo 17 đổ bộ “chị Hằng” vào năm 1972. Công ty đã mua 6 phi thuyền và một số trạm không gian từ NPO Mashinostroyenia một công ty công nghệ vũ trụ tại Nga. Sau đó họ lắp đặt các thiết bị hiện đại bên trong các phi thuyền.

Art Dula, người sáng lập Excalibur Almaz vào năm 2005, tiết lộ rằng chuyến bay thử nghiệm sẽ diễn ra vào năm 2014 và phi thuyền đầu tiên của công ty sẽ cất cánh vào năm 2015. Phi thuyền sẽ không đổ bộ lên mặt trăng mà chỉ bay qua bề mặt thiên thể này ở khoảng cách 1.000 km.

Mọi cá nhân có thể tham gia chuyến bay của Excalibur Almaz nếu họ có khả năng chi 100 triệu bảng (tương đương hơn 157 triệu USD). Tuy nhiên, du khách sẽ phải tự điều khiển phi thuyền, bởi không phi hành gia nào tháp tùng họ trong chuyến bay.

“Đó không phải là chuyến du lịch vũ trụ, mà là một chuyến thám hiểm khoa học thực sự. Người đầu tiên tham gia chuyến bay sẽ chiếm một vị trí trong các cuốn sách lịch sử”, Dula khẳng định.

Mỗi phi thuyền của Excalibur Almaz có thể chứa tối đa ba người. Du khách sẽ học cách điều khiển tàu vũ trụ trong một năm trước khi rời khỏi trái đất từ một sân bay vũ trụ ở Kazakhstan. Sau khi rời khỏi địa cầu, phi thuyền sẽ kết nối với một trạm không gian của công ty rồi kích hoạt các động cơ để di chuyển trong vũ trụ.

“Do các động cơ có sức đẩy yếu hơn nhiều so với tên lửa nên tốc độ bay của tàu sẽ thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc chuyến bay – tính từ khi tàu khởi hành tới khi trở về - sẽ kéo dài tới 4 tháng”, Dula giải thích.

Trang web của Excalibur Almaz thông báo rằng mỗi trạm không gian của họ có thể tích 90 m3 - đủ lớn để các du khách sinh hoạt thoải mái trong vài tháng. Các trạm đều có hệ thống thoát hiểm.

Dula không hề có ý định tuyển một nhà du hành chuyên nghiệp để lái tàu vũ trụ trong tương lai.

“Kiểu bay mới hoàn toàn khác với những chuyến bay trước đây mà loài người từng chứng kiến. Vì thế sự hiện diện của một nhà du hành chuyên nghiệp, người có khả năng ra quyết định trong nửa giây, không mang lại bất kỳ lợi thế nào. Với phi thuyền của chúng tôi, du khách có thể ngủ một giấc rồi ra quyết định”, Dula nói.

Minh Long