Thứ sáu, 4/11/2016 | 07:28 GMT+7
|
Thứ sáu, 4/11/2016 | 07:28 GMT+7

6 tuần cầm cự của con người trước khi chết đói

Khi ngừng ăn, con người sẽ tiêu thụ hết năng lượng dự trữ trong cơ thể trong vài tuần trước khi chết.

 

Hầu hết mọi người có thể sống sót trong nhiều tuần sau khi nhịn ăn, nhưng cuối cùng họ sẽ chết, theo Business Insider. Lượng glucose mà cơ thể nạp vào từ bữa ăn cuối cùng sẽ bị đốt cháy nhanh chóng sau 6 giờ sau khi ăn. Sau đó, cơ thể chuyển sang sử dụng lượng glycogen dự trữ.

Một ngày sau, glucose trong cơ thể giảm xuống ở mức độ thấp. Con người rơi vào trạng thái ketosis, một trạng thái trao đổi chất khiến cơ thể đốt cháy chất béo để tạo năng lượng. Quá trình trên tạo ra ketone như một nguồn năng lượng thay thế.

Vài ngày sau, khi đã sử dụng hết chất béo, cơ thể bắt đầu tự ăn chính mình, bằng cách đốt cháy protein trong bắp thịt cùng với chất béo để tạo năng lượng. Trạng thái tự thực (autophagy) này làm thoái hóa các chức năng của tế bào. Cơ bắp sẽ teo lại và hệ thống miễn dịch yếu đi.

Sau 6 hoặc 7 tuần, tim bắt đầu hoạt động bất thường. Sau thời điểm này, hiện tượng suy tim và tổn thương các cơ quan trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Phản ứng cơ thể sau vết cắn của nhện góa phụ đen

Lê Hùng

 
 
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Doanh nghiệp đồng hành cùng giờ trái đất trong tháng 3
Cắt giảm lượng đèn chiếu sáng, tắt máy lạnh tại khu vực văn phòng, tặng túi môi trường góp phần giúp tiết kiệm điện năng, giảm lượng khí thải CO2...