Thứ ba, 2/9/2008 | 07:04 GMT+7
|
Thứ ba, 2/9/2008 | 07:04 GMT+7

5 bí quyết để luôn cảm thấy hạnh phúc

Bạn cảm thấy buồn chán và quyết định đi du lịch tới một nơi tuyệt đẹp. Nhưng khi chuyến đi kết thúc thì cảm giác vui vẻ cũng biến mất. Theo các chuyên gia tâm lý, muốn được tận hưởng hạnh phúc, bạn cần có những giải pháp lâu dài.

Ảnh: dailylife.com.

Ảnh: dailylife.com.

Trang Livescience cho rằng 5 yếu tố sau đây giúp người ta luôn cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống.

1. "Chọn" cha mẹ tốt

Theo các chuyên gia, trong lãnh địa của hạnh phúc, gene đóng vai trò lớn hơn các yếu tố môi trường. Những khác biệt trong ADN giải thích tại sao một số người tàn tật luôn cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống, trong khi nhiều người sống trong nhung lụa từ khi mới lọt lòng lại cảm thấy chán ngán số phận. Yếu tố di truyền giúp một số người tìm thấy hạnh phúc trong những giai đoạn khó khăn nhất. Một nghiên cứu tại Canada vào năm 2006 cho thấy, việc biến đổi cấu trúc của gene có thể giúp con người duy trì cảm giác lạc quan đến trọn đời.

2. Chia sẻ khó khăn với người khác

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, bạn luôn cảm thấy vui sướng sau khi cho người khác tiền, dù đó chỉ là một khoản nho nhỏ. Sự hào phóng đối với những người kém may mắn cũng giúp cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên bền chặt hơn vì cả hai đều cảm thấy hạnh phúc. Các nhà khoa học khẳng định, những người làm từ thiện luôn cảm thấy hạnh phúc vì họ cảm thấy cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn người khác.

3. Luôn duy trì thái độ tích cực

Mỗi người đều có khả năng đối đầu với nghịch cảnh, nhưng không phải tất cả đều nhận ra điều đó. Một cuộc điều tra tâm lý đối với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Anh vào năm 2005 cho thấy, mặc dù phải thay máu tới 3 lần mỗi tuần, phần lớn bệnh nhân vẫn cảm thấy yêu đời khi được thông báo họ chỉ phải điều trị trong 3 tháng nữa. Nhưng khi được yêu cầu phát biểu cảm nghĩ về việc chạy thận nhân tạo, tất cả người khỏe mạnh đều thừa nhận rằng họ cảm thấy tuyệt vọng nếu rơi vào hoàn cảnh đó.

Cựu thủ tướng Winston Churchill từng nói: "Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong tất cả cơ hội, còn người lạc quan tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn".

Đổ mồ hôi hàng ngày

Lao động chân tay và tập thể dục thường xuyên làm tăng lượng endorphins (hoóc môn giúp tạo nên tâm trạng phấn khởi và giảm cảm giác đau đớn) đồng thời đốt cháy cortisol (hóoc môn gây nên cảm giác căng thẳng và buồn bã). Chạy bộ, đạp xe, bơi, đá bóng hay tập aerobic đều khiến não giải phóng endorphin vào máu. Vì thế, muốn tăng nồng độ của chất gây hưng phấn này, bạn chỉ cần tăng thời gian và cường độ tập thể dục.

Đừng sợ tuổi già

Một cuộc khảo sát với đối tượng gồm 2 triệu người tại 80 nước vào tháng 1/2008 cho thấy, trầm uất là trạng thái tâm lý khá phổ biến ở những người trong độ tuổi tứ tuần. Nhưng khi vượt qua độ tuổi đó, mức độ thỏa mãn với cuộc sống trong phần lớn chúng ta sẽ tăng lên theo thời gian. Càng lớn tuổi, loài người càng biết cách loại bỏ những yếu tố tiêu cực trong cuộc sống để tập trung vào những thứ có thể mang đến niềm vui. Nhìn chung người già luôn học được cách trở nên hài lòng với những gì họ có hơn người trẻ tuổi.

Việt Linh (theo Livescience)

 
Tại sao chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh?
Vì sao con người nỗ lực suốt hàng chục năm qua để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nhưng vẫn chưa có kết quả? (Mỹ Dung)