Thứ năm, 1/7/2010 | 10:03 GMT+7
|
Thứ năm, 1/7/2010 | 10:03 GMT+7

Xếp hàng trắng đêm xin học mầm non

24h đêm 30/6 bất chấp cái nóng oi ả, hàng trăm phụ huynh vẫn nằm, ngồi la liệt trước cổng trường mầm non Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) để chờ đến sáng hôm sau mua hồ sơ xin học cho con.
> Nhiều lớp mầm non ở Hà Nội 'nhồi' tới 70 bé

Clip

* Hàng trăm phụ huynh thức trắng đêm xếp hàng
* Chen lấn, xô đẩy vào trường mua hồ sơ
* Tâm sự của một phụ huynh thức trắng đêm

Để có thể trụ được tới sáng, nhiều người đã mang theo ghế nhựa, áo mưa, nước, bánh mỳ, sữa... Thậm chí, có người còn mang theo cả máy tính để tranh thủ làm việc. Không ít trong số này là các ông lão, bà lão ra ngồi xí chỗ để đến nửa đêm con trai, con gái ra "chiến đấu tới sáng".

Ảnh: Thúy.

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng trước cổng trường đêm 30/6. Ảnh: Ngọc Thúy.

Theo nhiều phụ huynh, năm nay trường mầm non Tràng An cạnh đó đóng cửa để sửa chữa nên tất cả các bé ở phường đều phải dồn về mầm non Thanh Xuân Bắc. Chính áp lực thiếu chỗ học đã khiến nhiều phụ huynh đứng trước cổng trường từ trưa 30/6 để chờ đến sáng 1/7 mua hồ sơ xin cho con.

"Trường thông báo năm nay chỉ tuyển 135 cháu sinh từ năm 2007 nhưng đến chiều đã đủ 135 phụ huynh ghi danh sách nộp vào cho bảo vệ. Đến tối, khi mọi người ghi thêm, danh sách này đã lên tới hơn 170 cháu", anh Phạm Ngọc Thúy, một trong những người xếp hàng từ trưa trước cổng trường ngao ngán cho biết.

Năm nay, để xin cho con 3 tuổi học mẫu giáo, vợ chồng anh phải thay phiên nhau ngồi xếp hàng. Với kinh nghiệm từng xếp hàng xin học cho đứa con lớn, vị phụ huynh này cho biết, đã xin phép cơ quan nghỉ làm một ngày để quyết tìm chỗ học cho con.

"Con chúng tôi học đúng tuyến, đúng trường mà vẫn phải xếp hàng. Tâm lý của tất cả mọi người ở đây đều không biết là con có được học hay không", anh Thúy lắc đầu nói.

Ảnh: Ngọc Thúy.

Bất chấp trời mưa, các phụ huynh vẫn xếp hàng trước cổng trường. Ảnh: Ngọc Thúy.

Sau khi xếp hàng thâu đêm, hàng trăm phụ huynh đã chen lấn xô đẩy trước và trong khuôn viên trường mầm non Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để có được suất mua hồ sơ xin học cho con.

Do số lượng người tập trung quá đông, nhà trường đã không thể mở cửa đúng giờ quy định. Đến 8h30, cổng trường được mở, chen lấn trong dòng người ùa vào bên trong, nhiều phụ huynh đã bỏ cả dép, áo mưa, túi nilon, chạy cật lực. Chiếc ghế đá giữa sân trường cũng bị hất đổ.

Sáng nay, trao đổi với VnExpress.net, bà Thành Thị Thu Hà, Phó phòng Giáo dục quận Thanh Xuân cho hay, hiện trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc có 2 trường công lập, đáp ứng hơn 1.100 trẻ, một trường tư thục dành cho 200 học sinh và 12 lớp tư thục, với 570 trẻ theo học.

"So với tổng học sinh trên địa bàn, khả năng đáp ứng này đã vượt quá chỉ tiêu được thành phố giao. Phụ huynh lo lắng con không có chỗ học nên mới phải xếp hàng", bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, do trường mầm non Tràng An sửa chữa nên phòng đã tăng thêm cho mầm non Thanh Xuân Bắc 4 lớp, nhằm đáp ứng nhu cầu học của các cháu. Việc trường Tràng An sửa chữa không ảnh hưởng đến việc học của trẻ trên địa bàn.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, tình trạng xếp hàng từ đêm xin học vào mầm non còn diễn ra ở nhiều trường khác ở thủ đô như mầm non Chu Văn An, mầm non Bình Minh (quận Tây Hồ).

Hà Nội hiện có gần 800 trường mầm non, trong đó hơn 650 trường công lập ở 29 quận, huyện, thị xã nhưng số trường lớp vẫn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu. Thậm chí, còn 6 phường ở nội thành chưa có trường mầm non công lập. Với số trẻ ra lớp hiện nay, cấp học mầm non Hà Nội vẫn thiếu khoảng 700.000 m2 đất. Tình trạng quá tải này đã khiến ở nhiều nơi, 65-70 trẻ phải học chung một lớp, trong khi theo quy định chỉ là 35 cháu.

Theo đề án "Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non thành phố Hà Nội đến năm 2015" (tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng), Hà Nội sẽ chi 650 tỷ đồng xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, 360 tỷ đồng xây mới trường mầm non, hơn 1.000 tỷ đồng xóa phòng học tạm và phòng học cấp 4...

Tiến Dũng - Hoàng Hà

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.