Thứ năm, 6/10/2016 | 11:04 GMT+7
|
Thứ năm, 6/10/2016 | 11:04 GMT+7

Vườn rau trong lớp của thầy giáo Mỹ tạo cảm hứng cho học sinh

Thầy giáo Stephen Ritz ở Mỹ không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh bằng cách dạy chúng trồng rau ngay trong lớp. 

Stephen Ritz, thầy giáo ở quận Bronx (New York, Mỹ) đã trải qua điều tồi tệ nhất trong cuộc sống khi một trong những đứa con của ông qua đời. Bi kịch cá nhân ảnh hưởng lớn đến Stephen, nhưng không khiến ông gục ngã.

Sau chuyện buồn của gia đình, ông quyết định dốc hết năng lượng để giúp đỡ trẻ em bất hạnh trong khu vực. Ông bắt đầu giảng dạy ở một trường học mà tỷ lệ học sinh tốt nghiệp chỉ là 17%, số còn lại thất bại trong kỳ thi và buông xuôi trong cuộc sống. Câu chuyện đầy cảm hứng về thầy giáo Stephen được Bright Side chia sẻ ngày 5/10. 

vuon-rau-trong-lop-cua-thay-giao-my-tao-cam-hung-cho-hoc-sinh

Những đứa trẻ ở quận Bronx phải đối mặt với vấn đề thiếu thực phẩm. 

Bronx là khu vực đáng lo ngại về vấn đề bạo lực và nghèo đói, thậm chí được mệnh danh là “sa mạc thực phẩm”. Cư dân không có cơ hội mua được thực phẩm lành mạnh. Họ thường chỉ mua những đồ ăn giá rẻ hoặc thức ăn nhanh từ các cửa hàng nhỏ. 99% học sinh của Stephen phải nhận những bữa ăn miễn phí từ nhà trường.

Đồ ăn chất lượng kém, ngoài việc gây ra bệnh về thể chất còn dẫn đến các vấn đề tâm lý, đặc biệt là khi một đứa trẻ không thể biết bữa ăn tiếp theo sẽ đến từ đâu. 70% trong số chúng bị suy nhược do không được cung cấp đủ dinh dưỡng phù hợp từ khi còn trong bụng mẹ. 

Một ngày nọ, Stephen nảy ra ý tưởng, tất cả bắt đầu khi ông được tặng hộp đầy củ hoa thủy tiên. Ông giấu chúng đằng sau bộ tản nhiệt trong lớp học vì lo rằng bọn trẻ sẽ phát hiện và dùng để ném nhau. Những củ hoa thủy tiên dần dần nở ra những bông hoa đẹp, gây ấn tượng mạnh mẽ với học sinh của Stephen.

Stephen tự nhủ những đứa trẻ này đặc biệt yêu thích hoa thủy tiên, do vậy cũng có thể thích thú với những loài cây khác. Ông muốn trồng rau ngay trong lớp học để học sinh không chỉ ngắm mà còn có thể ăn được.

vuon-rau-trong-lop-cua-thay-giao-my-tao-cam-hung-cho-hoc-sinh-1

Từ khi phát triển vườn rau trong lớp, học sinh của Stephen chăm đến lớp hơn. 

Quỹ từ thiện mang tên Green Bronx Machine ra đời theo cách như vậy. Tổ chức này dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên những điều cơ bản về thực phẩm lành mạnh, mang đến cho chúng cơ hội tạo ra một vườn rau trong lớp. Mỗi em đều là một người làm vườn. 

Hiện nay, nhờ vào tổ chức này, hàng loạt vườn trường và nhà kính đã được thiết lập không chỉ ở quận Bronx mà còn ở khu vực khác trong thành phố New York, thậm chí trên phạm vi nước Mỹ. Ăn uống lành mạnh giúp các em tập trung tốt hơn, thể hiện bản thân nhiều hơn tại trường học.

Ở lớp Stephen, tỷ lệ tham dự lớp học của học sinh từ 40% tăng lên 93%, tất cả các em đều vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ. 

vuon-rau-trong-lop-cua-thay-giao-my-tao-cam-hung-cho-hoc-sinh-2

Stephen Ritz với "bức tường xanh" gồm nhiều loại rau ngay trong lớp học của mình. 

Stephen nhấn mạnh: “Còn gì tốt hơn việc giúp học sinh quan tâm đến vấn đề thực phẩm, tự trồng rau, chăm sóc khu vườn của mình ngay trong lớp học, sau đó còn có thể mang thành phẩm về cho những bữa ăn gia đình?”.

Phiêu Linh

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD