Thứ bảy, 14/3/2009 | 10:22 GMT+7
|
Thứ bảy, 14/3/2009 | 10:22 GMT+7

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ bất cứ nơi đâu

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại trường mà trước đây mình theo học được không? Hạn cuối nhận hồ sơ là khi nào? Cách ghi mã vùng và mã tuyển sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi ra sao?... VnExpress.net giải đáp thắc mắc của bạn đọc.
> Học Tài chính - Ngân hàng khối D ở đâu?

- Thí sinh tự do phải mua hồ sơ dự thi tại đâu và thủ tục làm hồ sơ dự thi như thế nào? (Bùi Duy Ánh Ngọc)

- Trong hồ sơ, thí sinh phải khai đầy đủ, rõ ràng, chính xác, không tẩy, xóa. Các thông tin trên phiếu số 1, số 2 và túi đựng hồ sơ phải thống nhất. Riêng những trường hợp khai man hồ sơ nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý.

Thí sinh có NV1 học tại các trường ĐH không tổ chức thi hoặc hệ CĐ trong các trường ĐH hoặc các trường CĐ thuộc ĐH, cần lưu ý. Ở mục 2, khai tên trường sẽ dự thi (trường thi nhờ) để lấy kết quả xét tuyển, khối thi, không khai mã ngành. Ở mục 3 khai đầy đủ tên trường có nguyện vọng học, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành. Thí sinh có NV1 tại các trường tổ chức thi chỉ khai mục 2, không khai mục 3.

Thí sinh thi năm 2008. Ảnh: Tiến Dũng.

Thí sinh thi CĐ Sư phạm Hà Nội năm 2008. Ảnh: Tiến Dũng.

- Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại trường mà trước đây mình theo học được không? Hạn cuối nhận hồ sơ là khi nào? (Đặng Tiểu Mỹ)

- Ngày 10/3-10/4, các trường THPT thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi của thí sinh lớp 12, và các Sở GD&ĐT thu hồ sơ của thí sinh tự do. Ngày 11/4-17/4, các trường ĐH, CĐ thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi mã 99.

Do là thí sinh tự do nên ngày 10/3-10/4 em nộp hồ sơ tại điểm thu do của Sở GD&ĐT các tỉnh quy định. Sau ngày này, em có thể đến trực tiếp trường dự thi để nộp hồ sơ với mã 99, và nộp tại Văn phòng đại diện của Bộ GD&ĐT ở TP HCM với mã 98.

Ngoài dấu xác nhận trên hồ sơ là nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận, thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ điểm thu hồ sơ nào trên toàn quốc. Nộp hồ sơ tại đâu, thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi, chứng nhận kết quả thi, giấy báo trúng tuyển... tại đó hoặc theo địa chỉ đã ghi trong phong bì nộp kèm với hồ sơ đăng ký dự thi.

- Xin cho em biết cách ghi mã vùng và mã tuyển sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. (Đỗ Hạnh Hoài Thương)

-Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh, thành phố mình có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị đăng ký theo quy định của sở GD&ĐT sở tại. Còn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở nơi mình không có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị đăng ký theo diện vãng lai được quy định cho các tỉnh, thành phố và nộp trực tiếp tại các điểm thu của Sở GD&ĐT nơi đó.

Sau khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh, thành phố, thí sinh nộp tại trường thì ghi mã đăng ký dự thi là 99; nộp tại Văn phòng đại diện Bộ GD&ĐT ở TP HCM ghi mã 98.

Nếu vẫn còn những điểm chưa chắc chắn khi khai mã hồ sơ, bạn có thể đến các điểm thu nhận để được hướng dẫn cụ thể, tránh việc phải sửa lại hồ sơ nhiều lần.

- Năm 2010 không tổ chức thi đại học nữa mà thay bằng tuyển sinh trực tiếp từ thi tốt nghiệp THPT. Nếu em thi trượt năm 2009 thì em thi tuyển sinh đại học năm 2010 như thế nào? Xin tòa soạn cho em biết cơ chế thi cho những thí sinh tự do năm 2010. (Mike Ducati)

- Tháng 5 tới đây, Bộ GD&ĐT mới quyết định việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2010. Tuy nhiên, theo dự kiến, sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi để vừa công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Nếu trượt năm nay và năm 2010 vẫn có nguyện vọng thi ĐH, CĐ, các em có thể dự kỳ thi THPT Quốc gia và thi các môn cần thiết theo quy định của trường bạn đăng ký, chứ không thi tuyển theo khối như hiện nay.

Tiến Dũng

 
Nam sinh đỗ 4 trường chuyên ở Hà Nội
Coi chơi game là cách học, Đức đỗ chuyên Tin và tiếng Anh của 4 trường hàng đầu Hà Nội, trong đó một trường cấp học bổng.
GD