Thứ ba, 3/7/2012 | 07:00 GMT+7
|
Thứ ba, 3/7/2012 | 07:00 GMT+7

Hơn 600.000 thí sinh làm thủ tục thi đại học

Sáng nay, thí sinh khối A, A1 và V tập trung tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế, làm thủ tục dự thi. Nhiều tuyến đường thủ đô ùn tắc vì quá tải.
> Thứ trưởng Giáo dục: 'Đề thi đại học không đánh đố'

Cơn mưa rào buổi sớm đã khiến thời tiết Hà Nội khá mát mẻ trong ngày đầu làm thủ tục. Do thời điểm thí sinh đến các điểm thi tập trung trùng với giờ đi làm nên các tuyến đường tập trung nhiều trường đại học, điểm thi đã xảy ra ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên, tại nhiều điểm ùn tắc vắng bóng lực lượng cảnh sát giao thông.

Lo sợ tắc đường nên thí sinh Nguyễn Thị Tươi (Thái Bình) đã giục bố bắt xe bus 32 từ dưới Nhổn lên điểm thi ĐH Giao thông Vận tải từ 5h30. Một số thí sinh ở các vùng lân cận Hà Nội như Từ Sơn ( Bắc Ninh), Văn Giang ( Hưng Yên), sáng nay mới cùng người nhà đến làm thủ tục dự thi và tìm nhà trọ.

Trong khi đó, Phạm Quang Vũ ( Thanh Hóa) hớt hải đến phòng 468 làm thủ tục dự thi muộn gần 40 phút. Sau khi được cán bộ phòng thi ghi tên, phát thẻ dự thi và ký tên xác nhận, Vũ mới thở phào. Em cho biết do không thạo đường Hà Nội, lại bị ùn tắc nên đến muộn. Cuối giờ sáng, phòng thi này có 14 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi.

Riêng phòng 469 có một thí sinh đến làm thủ tục muộn khi cán bộ phòng thi đã về hết nên được chuyển sang giải quyết vào sáng 4/7. Sai sót nhiều nhất thí sinh gặp phải là không trùng khớp thông tin giữa thẻ dự thi và giấy báo dự thi. Tuy nhiên, việc bổ sung, sửa chữa thông tin là khá dễ dàng, không có gì đáng lo ngại.

thidhxaydung-1349856582_480x0.jpg

Thí sinh làm thủ tục thi vào ĐH Xây dựng sáng 3/7. Ảnh: Hoàng Hà.

Trưởng phòng Công tác chính trị và sinh viên ĐH Giao thông Vận tải Lê Hoài Đức cho biết, năm nay có gần 18.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 600 em. Tổng chỉ tiêu của trường là 5.000, trong đó 3.500 sinh viên ở Hà Nội và 1.500 sinh viên ở các cơ sở khác.

Năm ngoái, tại hội đồng thi ĐH Giao thông Vận tải có sự cố nhầm mã đề nên năm nay, trong quá trình tập huấn trường yêu cầu giám thị nhắc nhở thí sinh dành thời gian kiểm tra kỹ đề thi, lật toàn bộ các trang để kiểm tra lỗi.

"Đề thi trắc nghiệm gồm 8 trang nên nhiều học sinh cứ cầm đề là cắm cúi làm ngay. Chúng tôi đặc biệt nhắc nhở các em cần phải kiểm tra kĩ số trang và mã đề cẩn thận vì thời gian dành cho việc này là thoải mái với 15 phút", ông Đức nói.

ĐH Thương mại có 24.500 hồ sơ đăng ký dự thi khối A và gần 7.000 khối D. Các thí sinh thi tại 25 điểm thi ở Hà Nội, cùng các điểm thi ở Vinh, Hải Phòng, Quy Nhơn... Trường huy động gần 1.600 cán bộ coi thi trong đó có 800 sinh viên.

Hiệu phó Bùi Xuân Nhàn cho biết, trường đặc biệt chú trọng đến phòng chống gian lận thi cử. Trước khi bóc đề, giám thị hỏi lại lần cuối để những em quên chưa bỏ thiết bị cấm ra ngoài thì mang nộp, tránh trường hợp bị phát hiện, xử lý.

"Trường cũng lưu ý, ngay khi phát hiện các em mang đồ dùng bị cấm vào phòng thi, giám thị phải báo cáo điểm trưởng chứ không tự ý lập biên bản nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và không để xảy ra điều gì đáng tiếc", ông Nhàn nói.

Nhằm tránh việc thi hộ, thi kèm, ĐH Thương mại cũng chú ý đặc biệt đến những thí sinh trùng họ, tên, rà soát cẩn thận hồ sơ và mỗi buổi thi thay đổi quy luật đánh số báo danh. Trường từng phát hiện thí sinh thi hộ khi một người làm giấy tờ giả, trùng họ, tên, thông tin với một thí sinh khác và khi thi không ghi hết số báo danh.

Trước nhiều thông tin cho rằng thí sinh đang dần chán ngành sư phạm, Phó phòng Hành chính Tổng hợp ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay, năm nay lượng thí sinh đăng ký vào trường tăng hơn 1.000 so với năm ngoái. Với hơn 16.300 hồ sơ đăng ký dự thi, trường có 125 phòng với 5 điểm thi, 528 cán bộ trông thi.

Tại cụm thi Vinh, thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ trong ngày đầu tiên khiến các sĩ tử khá thoải mái và háo hức. Ngay từ sớm, các điểm thi ở thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò... đều chật cứng thí sinh tới làm thủ tục.

Để phân luồng giao thông trước cổng ĐH Vinh, các thanh niên tình nguyện đứng thành 2 hàng, vừa hướng dẫn phụ huynh, sĩ tử đi đúng đường vừa giải tỏa ách tắc cục bộ. Trong đợt thi này, cụm thi Vinh có hơn 47.000 thí sinh hộ khẩu ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đăng ký dự thi vào các trường đại học ở Nghệ An, Hà Nội và TP HCM. Ban chỉ đạo cụm Vinh bố trí gần 1.400 phòng thi ở 72 điểm thi và huy động hơn 3.800 cán bộ phục vụ kỳ thi.

Tại Đà Nẵng, theo báo cáo của Ban tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, ngày 3/7 có hơn 30.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt hơn 80%). PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, năm nay có 5 thí sinh thay đổi khối thi từ A sang A1 và được trường chỉnh sửa kịp thời. Ngày thi đầu tiên, thí sinh vẫn có thể thay đổi khối thi và tại mỗi phòng thi đều có đề thi dự trữ.

Năm nay, ĐH Đà Nẵng quyết định tuyển thẳng 11 thí sinh đạt giải quốc gia môn Tin học, tiếng Anh, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Toán và Địa lý vào đại học. Các thí sinh này được xét tuyển vào các ngành đào tạo phù hợp với môn mà thí sinh đã đạt giải ở các trường thành viên: ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm.

Ngoài ra, trường còn nhận được 147 hồ sơ của thí sinh ở 62 huyện nghèo trên cả nước xin tuyển thẳng. Theo ông Nam, ngày 22/8, sẽ có kết quả tuyển thẳng với các thí sinh trên thí sinh này. Điều kiện thí sinh được xét thẳng vào đại học phải có học lực khá trở lên trong 3 năm học bậc THPT.

thidhtphcm-1349856583_480x0.jpg

Các thí sinh được tình nguyện viên hướng dẫn đi tìm phòng thi. Ảnh: Hải Duyên.

Tại TP HCM, thời tiết mát mẻ thuận lợi cho các thí sinh và phụ huynh trong ngày đầu đến các hội đồng thi. Sáng sớm, các tuyến đường đã đông nghịt người nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc. Được sự tư vấn, hỗ trợ của sinh viên tình nguyện nên phần lớn sĩ tử đều tìm chỗ trọ ở gần trường để tiện cho việc đi lại.

Có con thi vào ĐH Sài Gòn (quận 5) nhưng lại ở nhờ nhà người thân tận quận Gò Vấp, nên từ 5h30 bác Oanh đã bắt xe ôm đưa con lên trường làm thủ tục dự thi. "Dù hôm nay mới chỉ làm thủ tục nhưng tôi giục cháu phải đi sớm để áng xem thời gian lên trường hết bao nhiêu, xem đường có kẹt nhiều không", vị phụ huynh nói.

Trước mỗi điểm thi, đội sinh viên tình nguyện đều đứng ngay cổng để hướng dẫn cho thí sinh và phụ huynh. Sau khi xem xong bảng sơ đồ phòng thi, thí sinh được tình nguyện viên dẫn lên tận phòng thi.

Đúng 8h sáng, các thí sinh bắt đầu được gọi vào phòng nghe giám thị phổ biến lại quy chế, nếu có sai sót giấy tờ thì báo với hội đồng thi để kịp thời sửa chữa.

Chiều 3/7, theo báo cáo của Bộ Giáo dục, năm nay có gần 870.000 thí sinh đăng kí dự thi đợt 1 nhưng chỉ hơn 637.000 em đến làm thủ tục dự thi (đạt trên 73%). Cả nước có 125 trường tổ chức tuyển sinh với hơn 1.000 điểm thi, gần 30.000 phòng thi, 76.000 cán bộ coi thi và trên 76.200 sinh viên tình nguyện mùa thi.

Năm nay, cả nước có 1,8 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, trong đó 1,3 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học. Trong đợt thi đầu (4-5/7), thí sinh khối A, A1 và V sẽ tranh tài. Trong tổng số 680.000 hồ sơ đăng ký, các chuyên gia dự báo khoảng 70% thí sinh đến làm thủ tục. Thí sinh thi vào nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý (được cho là hot) giảm hơn 10% so với năm trước.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi vẫn ra theo nguyên tắc không quá khó, quá dài. Với cấu trúc đề này, thí sinh chỉ cần ôn thật kỹ kiến thức trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12 là có thể làm được. Thí sinh không nên quá lo lắng hay áp lực mà phải giữ tâm trạng thật thoải mái để làm bài thi tốt. 

Sau khi vụ gian lận thi tốt nghiệp ở Đồi Ngô được phanh phui, để đảm bảo kỳ thi đại học nghiêm túc và công bằng, Bộ khuyến khích mọi thí sinh, giám thị, người dân  tố cáo gian lận và tiêu cực trong thi cử. Người tố cáo sẽ được bảo đảm giữ bí mật thông tin.

Theo quy định của Bộ, thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng ban hành nhiều quy định mới về tuyển sinh, như thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp. Ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Học sinh tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức được tuyển thẳng vào các trường đại thể dục, thể thao hoặc các ngành của trường đại học.

Sau nhiều năm bỏ ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, năm nay, Bộ quyết định những em này được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 diễn ra vào 3 đợt. Đợt 1 thi khối A, A1 và V ngày 4-5/7, đợt 2 thi các khối còn lại ngày 9-10/7 và đợt 3 thi cao đẳng các khối ngày 15-16/7. Thời gian thi buổi sáng 7h15 - 10h15, chiều 14h15 - 15h45.

Ngày Buổi Môn thi
Khối A Khối A1
3/7 Từ 8h sáng làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.
4/7 Sáng Toán Toán
Chiều
5/7 Sáng Hoá Tiếng Anh

Nhóm phóng viên

 
Nam sinh đỗ 4 trường chuyên ở Hà Nội
Coi chơi game là cách học, Đức đỗ chuyên Tin và tiếng Anh của 4 trường hàng đầu Hà Nội, trong đó một trường cấp học bổng.
GD