Thứ tư, 26/7/2006 | 21:19 GMT+7
|
Thứ tư, 26/7/2006 | 21:19 GMT+7

Điểm chuẩn Học viện Ngân hàng dự kiến 22,5-23

"Dự kiến, điểm chuẩn xét tuyển vào trường năm nay xấp xỉ năm ngoái, tức khoảng 22,5-23 điểm. Trường sẽ cố gắng chấm thi xong trước ngày 31/7 và nộp dữ liệu điểm lên Bộ vào ngày 4-5/8", ông Tô Ngọc Hưng, Giám đốc Học viện Ngân hàng, cho biết chiều 26/7.

Năm nay có khoảng 8.500 thí sinh dự thi vào Học viện Ngân Hàng. Tỷ lệ bài thi môn Toán trên 8 đạt 14%, môn Hóa đạt 13%, môn Lý trên 7 đạt 10%. Trong khi đó, tỷ lệ 3 môn được 0 lần lượt là 4%, 2% và 1%.

Điểm 10 hiện còn khá ít. Môn Toán mới chưa quá 10 bài đạt điểm 10. Mỗi môn Lý, Hóa cũng mới có 1 bài đạt được mức điểm tối đa này.

Trong một bài thi môn Toán vào Học viện Ngân hàng, do có dòng chữ "Năm nay em thi không tốt, năm sau em sẽ thi lại" nên dù đạt 3,5 điểm, bài thi này vẫn bị Hội đồng chấm rút ra chấm lại. Cả Hội đồng nhất trí cho bài thi này được 0 điểm.

Trong khi đó, điểm thi Địa lý cao nhất của ĐH Công đoàn hiện là 8,75, còn lại đa phần chỉ 4-6 và cũng có không ít bài được 0-2 điểm. 70% bài thi môn Toán của trường này dưới 5 điểm. Do mới chấm thi được 2 ngày nên vẫn chưa phát hiện bài nào đạt điểm 10.

Ông Ngô Kim Khôi kiểm tra công tác chấm thi tại Học viện Ngân Hàng. Ảnh: T.D

Ông Ngô Kim Khôi kiểm tra công tác chấm thi tại Học viện Ngân Hàng. Ảnh: T.D.

Lại ngây ngô với kiến thức địa lý

"Đề thi năm nay không có gì đánh đố, học sinh bình thường cũng có thể làm được. Vậy nhưng với yêu cầu kể tên 5 di sản thế giới ở Việt Nam có trong sách giáo khoa, nhiều học sinh vẫn không làm được. Thậm chí, có em còn đưa tháp Chàm Mỹ Sơn về Bình Định", thày Lê Thông, trưởng ban chấm thi môn Địa lý, ĐH Công đoàn Hà Nội cho biết.

Một số giáo viên chấm thi thừa nhận việc nhầm lẫn địa danh xuất hiện phổ biến trong các bài thi. Học sinh vô tư xếp Tây Nguyên là tỉnh miền núi phía Bắc, nằm giáp biển, có thủy điện Thác Bà. Cá biệt, có thí sinh còn nhầm lẫn Yaly với Italia nên mới viết là "thủy điện Italia".

Trong buổi làm việc chiều 26/7 tại Học viện Ngân hàng và ĐH Công đoàn, ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó ĐH và sau ĐH, Bộ GD&ĐT, đã chỉ đạo các trường cần tăng cường kiểm tra, đối chiếu những bài thi có dấu hiệu lạ như viết bằng bút chì (trừ phần đồ thị và kẻ vẽ), bút đỏ, hoặc thậm chí là bằng nhiều loại mực. Những bài thi này cần được rút ra chấm tập thể để đảm bảo công bằng, và có thể trừ 50% số điểm do thí sinh vi phạm quy chế thi.

Tiến Dũng

 
Phát âm chính xác Facebook và Youtube
Facebook và Youtube rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên không nhiều người phát âm chính xác. Xem video và làm theo hướng dẫn để nói tiếng
Hội thảo du học Australia và cơ hội trải nghiệm phòng tổng thống
Tham dự sự kiện, các bạn được gặp gỡ, giao lưu cùng cựu sinh viên Học viện Blue Mountains International Hotel Management School; cơ hội chiêm ngưỡng phòng tổng thống
GD