Thứ ba, 24/4/2012 | 16:03 GMT+7
|
Thứ ba, 24/4/2012 | 16:03 GMT+7

Tự học - cách ôn thi đại học hiệu quả

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi không có điều kiện đi học thêm nhiều mà chủ yếu là tự học. Từ học thầy, học bạn, tôi đã đúc rút cho mình được một số kinh nghiệm để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học.
>Nhận bài dự thi "Mật mã mở cánh cửa đại học"

Tôi học theo khối D nên ôn tập ba môn Toán, Anh, Văn cũng khá vất vả. Tuy nhiên, do có năng khiếu về môn Văn nên việc ôn tập môn này không quá khó. Nhưng các bạn cũng đừng nên lo lắng nếu cảm thấy mình không có năng khiếu môn này. Kỳ thi đại học không phải là một kỳ thi học sinh giỏi, cần đòi hỏi quá cao. Theo tôi, bạn chỉ cần học những phần cơ bản trong sách, tóm gọn những ý chính, những phần quan trọng, không cần lời văn bay bổng, hoa lá, câu chữ trau chuốt. Nếu bạn viết hay nhưng không đủ ý thì cũng không thể đạt điểm tối đa của câu đó. Vì vậy, hãy tổng hợp ý trước khi làm bài.

Tôi còn nhớ đã từng ngồi học thuộc một bài thơ đến 5 giờ mà vẫn chưa thuộc hay những lần vội vã, làm sai đề. Do môn Văn đòi hỏi tính cẩn thận cao nên tôi làm bài lúc nào cũng từ từ, gạch dàn bài trước cho đủ ý rồi mới viết thành bài. Khi học Văn, tôi rất kỵ việc học vẹt bởi rất dễ quên. Đặc biệt, khi vào phòng thi, tâm lý hoang mang nên có thể trí nhớ bị xáo trộn một phần. Những gì thầy cô giảng dạy trên lớp, bạn nên xem lại để có thể nắm phần cơ bản của bài.

Ngoài ra, tôi còn mua sách hoặc lên nhà sách đọc ké mấy quyển sách tham khảo để có vốn tư liệu cho mình và học hỏi thêm nhiều cách viết và tiếp cận của các tác giả. Tôi còn dành một quyển sổ nhỏ để ghi những lời nhận xét, bình luận hay của các nhà phê bình văn học có liên quan đến tác phẩm để có thể đưa vào bài làm cho thêm phần hấp dẫn và sinh động hơn.

Môn tiếng Anh đòi hỏi sự cần cù và chăm chỉ. Chương trình cải cách có 2 phần đọc hiểu, 2 bài điền từ nên có rất nhiều từ mới đòi hỏi phải có một vốn từ phong phú. Học môn này, bạn đồng hành của tôi lúc nào cũng là cuốn từ điển Anh-Việt. Nếu bạn học được một từ mới, bạn có thể nhớ ngay bây giờ nhưng một thời gian dài, bạn sẽ quên nếu không gặp nó thường xuyên. Khi đi học, cô giáo tôi thường phát một đề thi cho cả lớp làm, có thể làm sai nhiều nhưng sau khi cô chữa bài xong thì mình lại có một lượng kiến thức. Điều căn bản là mình có thực sự tập trung làm hay không. Tôi thường đem 2 quyển vở: một là để ghi các từ mới có liên quan trong bài, hai là để ghi các phần ngữ pháp quan trọng. Làm xong một đề tiếng Anh thường thì mấy ngày sau tôi làm lại đề có thể củng cố lại ngữ pháp. Song song đó, tôi cũng ôn lại từ mới theo 2 quyển vở đã chép bài chữa của cô giáo.

Đối với các bài đọc hiểu, bạn nên dịch sơ qua một lần rồi sau đó xâu chuỗi các sự kiện lại và dịch theo nghĩa phù hợp với văn cảnh chứ không nên dịch sát theo nghĩa thông thường. Ngoài ra, tôi còn lên các trang mạng có uy tín để download các đề thi mang tính tổng hợp và tự làm để đánh giá khả năng của mình đến đâu đồng thời ôn lại kiến thức. Hoặc tôi có thể học ngay những bài giảng trên mạng về những phần ngữ pháp còn hổng.

thi-5-1352452331_500x0.jpg

Tập trung nhiều gây áp lực cho dây thần kinh. Ảnh minh họa

Trong 3 môn, Toán là môn tôi yếu nhất và không có mấy hứng thú. Tuy đã ôn tập thật kỹ nhưng đây là môn tôi có điểm thấp nhất trong ba môn thi. Đối với môn này tôi phải nắm hết kiến thức cơ bản sau đó áp dụng vào làm bài tập từ đơn giản đến nâng cao. Tôi làm đi làm lại nhiều lần cho quen dạng rồi làm tiếp các dạng khác. Quan điểm của tôi khi học môn Toán là phải làm nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau sau đó tìm hiểu xem có cách nào nhanh gọn hơn cách mình vừa làm không hoặc tham khảo thêm một số cách trong sách tham khảo. Từ đó tạo cho tôi được tính nhạy bén và tính tư duy cao trong khi làm bài. Một điểm tôi hay chú ý đó là cách trình bày như thế nào cho hợp lý và tránh sai sót xảy ra khi làm bài. Do đó, tôi thường tập làm bài một cách từ từ, không vội vã, không cẩu thả.

Đó là một số kinh nghiệm của tôi trong việc ôn thi cũng như cách làm bài thi sao cho có hiệu quả cao. Bên cạnh đó, vấn đề chuẩn bị trước khi thi cũng không kém phần quan trọng. Trước ngày thi bạn không nên quá lo lắng, cứ thả lỏng bản thân, học ít lại và tạo điều kiện cho tinh thần được thoải mái. Bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ như bút, tẩy, bút chì... thật kỹ để tránh thiếu sót. Việc ăn uống cũng vậy, bạn nên tự chế biến món ăn ở nhà, hạn chế ăn ở ngoài vì có nhiều cơ sở không đảm bảo vệ sinh, như thế an toàn hơn. Đặc biệt khi vào phòng thi, bạn không nên quá lo lắng, cũng không cố gắng ôn lại các kiến thức mà hãy hít thở thật sâu, có thể ngắm xung quanh phòng thi, cứ thoải mái và làm bài một cách tốt nhất...

Hãy cố gắng hết mình và tự tin vào chính bản thân mình, cảnh cửa đại học luôn mở rộng trước mặt bạn.

Từ ngày 13/4 đến 31/5, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi viết "Mật mã mở cánh cửa đại học" để chia sẻ những trải nghiệm thật của mình trong suốt quá trình học tập, rèn luyện để tham gia kỳ thi đại học; truyền đạt lại những kiến thức nền tảng cho học sinh để có một bài thi tốt, đồng hành cùng các bạn trong việc lựa chọn khối, trường học phù hợp với học lực bản thân...

Các tác phẩm dự thi do độc giả VnExpress.net gửi về được thể hiện dưới dạng bài viết trên Word (không quá 1.500 từ) bằng tiếng Việt có dấu. Ảnh minh họa cho bài viết (được gửi file đi kèm, ảnh được nhận dạng có đuôi JPG), không "dán" vào Word và phải có chú thích rõ ràng.

Người dự thi gửi bài thi theo mẫu, xem tại đây.

Bài dự thi gửi về địa chỉ: duthi@vnexpress.net.

Nguyễn Hoa Sen

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.