Thứ năm, 22/9/2016 | 15:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 22/9/2016 | 15:10 GMT+7

Trường trung cấp y dược lo sắp bị xóa sổ

Hai lý do khiến lãnh đạo các trường y dược Hà Nội lo lắng là tới năm 2021, bệnh viện ngừng tiếp nhận nhân viên trình độ trung cấp và giáo dục chuyên nghiệp sẽ chuyển sang Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý.

Sáng 22/9, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 ngành giáo dục chuyên nghiệp TP Hà Nội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về công tác tuyển sinh năm học mới, đặc biệt ở ngành y dược. Là ngành tập trung được nhiều sinh viên nhất năm học 2015-2016, nhưng năm nay nhiều trường trung cấp đào tạo ngành y dược không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí không tuyển được.

Lý giải nguyên nhân, PGS.TS Lê Lương Đống, Hiệu trưởng Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh, cho biết thông tư liên tịch số 26 tháng 10/2015 của hai bộ Y tế, Nội vụ, quy định từ 1/1/2021 trở đi, viên chức ngành y phải có trình độ từ cao đẳng trở lên. Từ năm 2025, chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ. Trước mắt năm 2018, các trường phải ngừng tuyển sinh và đào tạo trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học.

"Cả nước có khoảng 138 trường đào tạo y dược với 5.000 giáo viên, hàng trăm nghìn học sinh, phải đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng đào tạo. Nếu giờ phải đóng cửa thì thực sự đáng tiếc", ông Đống nói và cho rằng thông tư nhằm nâng cao trình độ của nhân viên ngành y là đúng nhưng chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại. Ông mong muốn văn bản này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp để các trường có kế hoạch, hướng đi trong tương lai.

truong-trung-cap-y-duoc-lo-sap-bi-xoa-so

Các đại biểu nêu ra những khó khăn trong quá trình tuyển sinh năm học 2016-2017. Ảnh: Thanh Tâm.

Một lý do nữa khiến trường y dược sắp "cáo chung" là theo nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Điều đó đồng nghĩa những trường trung cấp chuyên nghiệp hiện nay sẽ phải hoạt động theo cách thức của một trường nghề.

"Như vậy, các trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo ngành y dược sẽ không thể tồn tại. Bởi đi từ chuyên nghiệp xuống đào tạo nghề là một bước lùi, đặc biệt với ngành y dược", ông Đống phân tích và đặt vấn đề năm 2021, Bộ Y tế không nhận người có trình độ trung cấp trong khi nhiều trường trung cấp đào tạo y dược khá tốt, tại sao không nâng cấp trường trung cấp y dược lên cao đẳng?

Không chỉ 8 trường đào tạo y dược ở Hà Nội, nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp ngoài công lập cũng lo ngại vấn đề tuyển sinh. Đến nay, nhiều trường chưa tuyển được một em nào, như Trung cấp Kinh tế Tài nguyên Môi trường. Hiệu trưởng trường dùng từ “thoi thóp” để chỉ thực trạng tuyển sinh hiện nay. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho rằng để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh, các trường nên chủ động thay đổi phương hướng và đối tượng, không nên tập trung vào học sinh lớp 12. Các trường cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và nên bình tĩnh trước việc giáo dục chuyên nghiệp được chuyển qua Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý.

Thanh Tâm

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Học sinh New Zealand có thể không cần đến trường
Dự luật của chính phủ vẫn chưa nhận được sự đồng tình của số đông vì nhiều mối lo về việc học từ xa, đặc biệt với cấp tiểu học.
Tỷ lệ học sinh lưu ban ở trường chuẩn quốc gia thế nào
Tôi rất bất ngờ khi biết ở Sóc Trăng nhiều học sinh lên lớp 6 còn bị trả về lớp 1 do không biết đọc, biết viết. Một số giáo
GD