Thứ năm, 1/12/2016 | 16:57 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 1/12/2016 | 16:57 GMT+7

Trường học Singapore dạy Toán bằng truyện

Đọc truyện trong giờ học Toán nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng lại là phương pháp học rất hiệu quả ở trường Tiểu học Woodgrove (Singapore).

Theo The Straits Times ngày 30/11, một trong những câu chuyện được đọc là The Number Devil, kể về cậu bé luôn lo lắng mỗi khi học Toán. Trải qua 12 giấc mơ, cậu đã gặp một sinh vật lạ và được sinh vật này dạy cho những khái niệm về số nguyên tố hay cách tính diện tích một cách vui vẻ.

truong-hoc-singapore-day-toan-bang-truyen

Nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học Toán bằng truyện.

Nhiều học sinh tỏ ra thích thú với phương pháp học Toán qua truyện này. Tan Hai Yang, học lớp 4, cho biết rất thích những câu chuyện kiểu này trong buổi học Toán. Ban đầu, Yang không thích Toán nhưng sau khi gặp bạn sinh vật lạ em đã học được rất nhiều. "Em thích học qua những câu chuyện hơn là nhìn công thức thầy cô viết trên bảng và lắng nghe những lời giải thích dài dòng", Yang nói.

Cách dạy Toán bằng văn học do cô Tan Hong Kai, người chịu trách nhiệm chính bộ môn Toán của trường lên ý tưởng và khởi xướng. 2014 là năm đầu tiên cách dạy này được áp dụng ở trường Woodgrove. Đến nay, trường đã có hơn 50 cuốn sách truyện để phục vụ việc dạy Toán.

Lãnh đạo trường hy vọng phương pháp học Toán này sẽ giúp học sinh có ý thức tự học môn Toán hơn, qua đó sẽ tự tin và yêu thích hơn môn học tưởng chừng khô khan này.

Ngoài phương pháp học Toán qua truyện, nhà trường còn đưa vào công tác giảng dạy nhiều phương pháp tùy thuộc vào khả năng của từng học sinh. Những em kém sẽ nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn nhiều hơn từ giáo viên. Những em khá hơn sẽ tập trung làm nhiều bài tập hơn bên cạnh việc chơi trò chơi, giải câu đố liên quan đến Toán và học nhóm. 

Thanh Tâm

>>Học sinh Singapore giỏi toán và khoa học nhất thế giới
>>Vì sao trẻ em Singapore giỏi toán?

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Bỏ học giữa chừng, nam sinh trở thành Kỹ sư mạng công ty nước ngoài
Chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp nhưng vì ham chơi và chán chương trình học của trường, Tuấn Anh đã bỏ học giữa chừng để đi làm.
Độc giả nhờ giải bài toán 'tìm đồng xu giả'
Cách đây vài năm có người bạn đã đưa ra bài toán này. Tôi giải được chi tiết, nhưng hiện tại quên mất lời giải tối ưu, nay nhờ độc
GD