Thứ ba, 10/7/2012 | 21:53 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2012 | 21:53 GMT+7

Tranh cãi quanh việc mang máy quay vào phòng thi

Sau sự cố thi Đồi Ngô, Bộ Giáo dục cho phép thí sinh mang máy quay vào phòng thi nhằm "minh bạch hóa công tác tuyển sinh". Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo đại học lại cho rằng quy định này dễ làm nảy sinh tiêu cực.
> Toàn cảnh tiêu cực thi cử ở Đồi Ngô / Thứ trưởng Giáo dục: 'Không có chuyện lộ đề thi Toán'

Chiều 10/7, Bộ Giáo dục họp báo tổng kết hai đợt tuyển sinh đại học năm 2012. Theo Vụ trưởng Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn, kỳ thi diễn ra suôn sẻ, đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối. Trong hai đợt thi, cả nước có 321 thí sinh bị kỷ luật (trong đó 253 em bị đình chỉ), 11 thí sinh đến muộn không được dự thi và 9 cán bộ làm công tác thi bị kỷ luật.

Sau vụ thí sinh quay clip gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Đồi Ngô (Bắc Giang), mùa tuyển sinh này Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát hình và xem lại tại chỗ vào phòng thi. Thí sinh có thể kiện giám thị nếu họ bị đình chỉ thi vì mang các thiết bị được phép vào phòng thi, còn nếu để xảy ra vi phạm thì giám thị lại bị kỷ luật. Điều này khiến nhiều lãnh đạo đại học cho rằng có thể làm lộ đề thi và gây khó khăn cho trường trong coi thi.

Theo tiến sĩ Đinh Văn Khôi, Phó phòng hợp tác quốc tế ĐH Vinh, quy chế mới của Bộ làm khó các ban chỉ đạo tuyển sinh của các trường và có thể dễ dàng tiếp tay cho tiêu cực. Đơn cử, nếu thí sinh mang máy ảnh chụp lại toàn bộ bài thi của mình rồi gửi file ảnh cho cán bộ chấm thi, giúp người này nhận ra nét chữ và bài thi của thí sinh đó, làm nảy sinh tiêu cực.

Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài máy tính cầm tay, thí sinh còn được phép mang theo các thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát lại hình ảnh, âm thanh tại chỗ. Ảnh: Hoàng Hà.

Bên cạnh đó, các giám thị đa phần là sinh viên, cán bộ, giảng viên của trường nên không thể phân biệt được máy ảnh, máy ghi âm nào có thể truyền được thông tin ra ngoài khi mà các loại máy có thể tích hợp được nhiều chức năng khác nhau.

Các thầy cô giáo đánh giá, quy chế mới của Bộ là để góp phần phát hiện tiêu cực nhưng nhiệm vụ chính của thí sinh là làm bài thi thật tốt. Hơn nữa, Bộ Giáo dục và các trường có đầy đủ ban bệ, thanh tra cùng phối hợp với lực lượng an ninh nhiều vòng để đảm bảo không thể xảy ra tiêu cực trong kỳ thi đại học, cao đẳng nên quy chế đó là không cần thiết.

Còn PGS TS Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi Vinh cho biết, sau khi kết thúc hai đợt thi, nhiều trường đại học ở Hà Nội, TP HCM cũng đã "kêu khó" vì quy chế mới sửa đổi của Bộ Giáo dục. "Chúng tôi sẽ có báo cáo bằng văn bản nội dung các trường đề xuất về quy chế mới sửa đổi với Bộ", ông Khoa khẳng định.

Trong khi đó, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục Nguyễn Huy Bằng cho rằng, Bộ cho phép chứ không bắt buộc thí sinh phải mang máy quay phim, chụp hình vào phòng thi. Qua đây cũng giúp giám thị có tinh thần trách nhiệm cao hơn vì bên cạnh nhiệm vụ giám sát thí sinh thì họ cũng chịu sự giám sát của xã hội.

"Chúng tôi cho rằng quy định mới trên góp phần làm cho kỳ thi tốt hơn rất nhiều", ông Bằng nói và thừa nhận, việc sử dụng phương tiện kỹ thuật nhằm tiêu cực trong thi cử trước đây đã xảy ra, được công an điều tra, làm rõ. Do đó, không nên đánh đồng việc cho phép mang thiết bị công nghệ vào phòng sẽ đi cùng với lộ đề thi.

Đồng quan điểm, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, xưa nay người dân không hề biết chuyện gì xảy ra sau cổng trường thi, gây ra nghi ngờ. Quy định mới này nhằm minh bạch hóa công tác tuyển sinh. Thí sinh hay bất cứ ai đều có thể giám sát, thu thập chứng cứ gian lận để phản ánh, cung cấp cho cơ quan chức năng.

"Quy định cho thí sinh được mang thiết bị công nghệ vào phòng thi ban đầu phát huy tác dụng, làm chất lượng kỳ thi tốt hơn. Trường thi không còn đóng kín nữa mà mở ra cho toàn xã hội biết với cơ chế giám sát đa chiều. Một vài chi tiết kỹ thuật trong quy chế chưa tốt, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, thay đổi để các trường dễ thực hiện hơn vào năm sau", thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, cuối tháng 7 các trường phải công bố điểm thi và trước 10/8 Bộ sẽ họp quyết định điểm sàn. Mức điểm này dựa trên nhiều yếu tố như nhu cầu nguồn nhân lực từng ngành, từng địa phương nên rất khó phán đoán trước. Mặc dù vậy, với biểu hiện thí sinh phấn khởi, làm bài tốt hơn, khả năng điểm sàn không thể thấp hơn năm trước.

Cũng theo ông Ga, 10 năm qua, thi ba chung đã tạo sự công bằng giữa thí sinh vùng sâu, nông thôn và thành phố nhưng Bộ vẫn khuyến khích các trường tự tổ chức thi. Và Bộ đang mong muốn các trường đại học có thể tự chủ tuyển sinh với điều kiện không được tái diễn dạy thêm, học thêm.

"Hiện, chưa trường nào đề xuất một phương án tuyển sinh tốt. Bộ chưa thể phê duyệt việc tự tuyển sinh toàn bộ vì lúc đó các trường đua nhau luyện thi thì không còn quy củ nữa. Bộ luôn mong muốn và tìm cách làm cho xã hội tốt hơn và ít bị xáo trộn hơn trong công tác tuyển sinh", Thứ trưởng Ga chia sẻ.

Hoàng Thùy - Nguyên Khoa

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.