Thứ tư, 1/7/2009 | 11:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 1/7/2009 | 11:53 GMT+7

Trắng đêm xếp hàng nộp hồ sơ vào mẫu giáo

1h sáng nay, hàng chục phụ huynh mang theo đồ ăn, chiếu nằm trước cổng trường mầm non Tuổi Hoa (quận Đống Đa, Hà Nội) để xí chỗ nộp hồ sơ. Tại trường mầm non Hoa Sữa, có gia đình huy động tới 6 người thay phiên xếp hàng từ nửa đêm.

Để có thể thức được tới sáng, nhiều phụ huynh đã mang theo bánh ngọt, nước, áo mưa và chiếu để nằm chờ. Chốc chốc, trong đám đông này lại vang lên những câu than vãn: "Lâu quá, còn 7 tiếng nữa mới tới giờ xét hồ sơ cơ", "Đi xin học mẫu giáo có khi còn khổ hơn thi đại học"...

Ảnh: Tiến Dũng.

Quá mệt mỏi với cảnh thức trắng đêm, nhiều phụ huynh đã trải giấy báo, áo mưa ra ngả lưng chờ tới sáng làm thủ tục nhập học cho con. Ảnh chụp lúc 2h sáng 1/7: Tiến Dũng.

Một phụ huynh tên Hòa cho biết, nhận được thông báo, hôm nay trường chỉ nhận 100 hồ sơ của các cháu 3 tuổi và ngày 2/7 sẽ nhận thêm 40 bộ của các cháu 2 tuổi nên anh đã phải tới đây xếp hàng từ 21h tối. Dù vậy, khi anh đến, đã có hơn chục phụ huynh đứng ở cổng trường xí chỗ.

* Clip phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ từ nửa đêm

"Biết là khổ nhưng làm thế nào? Học trường tư thục thì đắt đỏ, chật chội còn muốn học trường công rộng rãi, học phí thấp hơn thì phải xếp hàng, tranh giành nhau. Thôi đành làm mọi việc để con có được một chỗ học tốt", anh Hòa nói.

Ngồi yên lặng ở một góc đường, bác Toàn ở Láng Hạ cho hay, để con trai và con dâu lấy sức hôm sau đi làm nên bác xung phong thức trắng đêm tới đây xếp hàng. "Bình thường tôi chỉ ngủ trưa nửa tiếng, nhưng hôm qua phải đóng cửa ngủ một mạch hơn 3 tiếng để lấy sức thức đêm", vị cán bộ hưu ở tuổi 70 hóm hỉnh nói.

Cũng theo bác Toàn, dù đã trải qua thời kỳ bao cấp, phải xếp hàng mua gạo, mua thịt... nhưng "tôi cũng không nghĩ giờ mình lại phải xếp hàng để xin cho cháu vào mẫu giáo".

Càng về gần sáng, phụ huynh đổ về đây càng đông. Nhiều người nằm vật vạ dưới lòng đường, trên vỉa hè, yên xe... để tranh thủ chợp mắt. 5h sáng - khi phụ huynh tới đông nhất - 100 chỗ vào lớp mẫu giáo 3 tuổi đã được lấp đầy. Những người đến muộn chỉ biết đứng chờ xem có hồ sơ nào bị loại để thế chỗ.

Ảnh: Tiến Dũng.

Phụ huynh đứng chờ tới lượt lấy số vào làm thủ tục cho con. Ảnh: Tiến Dũng.

Rạng sáng nay, nơi tiếp nhận đơn xin học vào Mầm non Hoa Sữa (phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) chật kín người. Những khuôn mặt mệt mỏi, quần áo xộc xệch, người cầm cả chiếu, quạt nan chen lấn để mua hồ sơ cho con. Theo thông báo, trường chỉ tuyển 134 cháu, trong đó có 14 cháu sinh năm 2005.

Dù ở gần trường nhưng do sợ đông quá, không chen lấn được nên bà Dụy, 67 tuổi đã đứng xếp hàng từ 2h sáng xin học cho cháu. "Trường thông báo tuyển 120 cháu ở 76 tổ, nghĩa là trung bình mỗi tổ chỉ được 1,5 cháu. Chỉ sợ cháu không được đi học nên tôi phải xếp hàng ở đây từ sớm", bà Dụy than thở, gương mặt mệt mỏi vì thiếu ngủ.

Cũng cảnh tay xách nách mang, sáng nay chị Giang, 33 tuổi, nhân viên văn phòng của một hãng taxi tại Hà Nội phải xin nghỉ việc để xếp hàng mua đơn cho con. Cả đêm thao thức, 4h sáng, chị đánh thức con dậy, đứa bé còn đang ngái ngủ nên khóc lóc ầm ĩ. Ăn vội bát cháo, hai vợ chồng chị bế con đến xếp hàng.

Ảnh: Anh Thư.

Chen chúc tại mầm non Hoa Sữa lúc 6h sáng nay. Ảnh: Anh Thư.

"Trong thông báo của trường ghi phụ huynh đi xin học dẫn cháu đến cùng, vì vậy hai vợ chồng cuống cuồng cho cháu đến. Vậy mà đã thấy rất nhiều người xếp hàng từ rất sớm", vừa nói, chị Giang vừa phe phẩy chiếc quạt nan. Trên vai chị, đứa bé 3 tuổi mặt kháu khỉnh đang tựa vai mẹ ngủ gật.

Lo sợ con không được vào học, gia đình bà Trần Thị Thành ở Phương Mai còn huy động tới 6 người gồm ông bà, bố mẹ, bà trẻ, cậu để xếp hàng mua hồ sơ từ gần 3h sáng. Người nhà bà cùng mang chiếu, quạt ra ngồi xếp hàng ở cổng trường. "Không có người nọ thì còn có người kia, bằng giá nào tôi cũng phải mua được hồ sơ cho cháu ngoại vào học", bà Thành quả quyết, trên trán rịn mồ hôi bị chen lấn.  

Trao đổi với VnExpress.net, Hiệu trưởng Mầm non Tuổi Hoa Nguyễn Thị Báu cho biết, hằng năm, số trẻ đến tuổi đi mẫu giáo của phường Láng Hạ khoảng 500 cháu trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường có hạn nên mới diễn ra tình trạng xếp hàng từ nửa đêm.

"Lỗi này không phải của trường. Lẽ ra, khi xây các nhà cao tầng phải kèm theo trường học. Ở gần đây có tới 6 tòa nhà 24-31 tầng nhưng không có thêm trường học nào. Các cháu có quyền đi học gần trường mà nhà trường không đáp ứng được chúng tôi rất buồn", vị hiệu trưởng này chia sẻ.

Cũng theo cô Báu, quy mô của trường chỉ có 11 lớp nên chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm đều rất hạn chế. Trường đã đề nghị UBND Quận Đống Đa cho phép cơi nới để chuẩn bị cho việc phổ cập mầm non 5 tuổi. "Tôi mong muốn, trong vấn đề quy hoạch đô thị, thành phố cần phát triển trường học", cô Báu nhấn mạnh.

Tiến Dũng - Anh Thư

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Làm sao biết con mình làm gì ở trường
Ứng dụng Bloomz giúp các bố mẹ và giáo viên kết nối dễ dàng với nhau, cập nhật việc học tập, vui chơi cũng như hoạt động ngoại khóa của
GD
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một