Thứ sáu, 9/3/2012 | 09:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/3/2012 | 09:00 GMT+7

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ từ mẫu giáo

3-8 tuổi là giai đoạn trẻ đam mê tìm hiểu các điều mới lạ và mọi thứ xung quanh. Đây là giai đoạn cốt lõi để xây dựng nền tảng các kỹ năng cho trẻ thông qua việc cung cấp kiến thức về thế giới xung quanh.

Để trẻ thành công trong tương lai, sự định hướng học tập của phụ huynh dành cho con ngay từ nhỏ rất quan trọng. Các bậc phụ huynh ở Việt Nam thường có xu hướng muốn con học nhiều kiến thức. Tuy nhiên kiến thức không đủ để trẻ có thể thành công sau này.

Sự phát triển không ngừng của xã hội khiến cho những kiến thức trẻ học được vào thời điểm hiện tại trở nên lỗi thời và không thể áp dụng vào 10 hay 20 năm nữa. Do đó, để trẻ luôn thích ứng được với những thay đổi nhanh chóng, cha mẹ nên tạo cho trẻ niềm đam mê học tập, khả năng tập trung và chủ động tiếp thu kiến thức để bé có thể làm quen kiến thức mới. Ngoài ra, bạn nên dạy cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề để bé có thể tự mình ứng biến trước khó khăn. Kỹ năng làm việc theo nhóm, thuyết trình, sự tự tin, tư duy sáng tạo cũng rất quan trọng với trẻ.

Một số nghiên cứu cho thấy từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn quan trọng trong suốt cuộc đời học tập của trẻ. Trẻ rất đam mê tìm hiểu các điều mới và mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy đây là giai đoạn cốt lõi để xây dựng nền tảng các kỹ năng cho trẻ thông qua việc cung cấp kiến thức về thế giới xung quanh. Tiến sĩ Peter Huttenlocher người bắt đầu chương trình "Nhi khoa thần kinh cư trú" tại đại học Chicago, Mỹ phát biểu đến 50% kiến trúc não bộ của trẻ được hình thành khi trẻ lên 5 vì vậy cửa sổ cơ hội thật sự đóng thậm chí trước khi trẻ bắt đầu quá trình học tập.

d

Quá trình học tập được phát triển theo hai chiều ngang và dọc. Chiều ngang đóng vai trò như một nền tảng bao gồm các kỹ năng cốt lõi cần thiết. Chiều dọc là hệ thống kiến thức mà trẻ bù đắp vào trong quá trình sống và học tập. Việc cung cấp kiến thức cho trẻ từ lúc quá sớm, đặt nặng kiến thức hơn là kỹ năng khiến cho trẻ phát triển thiếu vững chắc. Điều này xảy ra do bạn đã bỏ qua nền tảng và những kỹ năng đóng vai trò nền móng cho quá trình học tập sau này của bé. Do đó, các bậc phụ huynh nên có một định hướng và chiến lược rõ ràng trong việc đầu tư xây dựng nền tảng giáo dục cho trẻ trước khi bước vào cuộc sống.

Tại Mỹ, từ năm 1998, các chuyên gia giáo dục đưa ra những giải pháp giải quyết những khó khăn trong cách đào tạo và cung cấp chương trình giáo dục chất lượng phát triển kỹ năng sống và làm giàu kiến thức FasTracKids cho trẻ em từ 3 tuổi. FasTracKids vừa đáp ứng yêu cầu đó vừa tác động đến khả năng cá nhân và trong những năm đầu đời.

Nhằm duy trì chất lượng giảng dạy và đạt hiệu quả cao, FasTracKids sử dụng những thiết bị giảng dạy tiên tiến nhất thông qua hệ thống giáo án được số hóa với âm thanh và hình ảnh sinh động phù hợp với trẻ. Chương trình là sự kết hợp giữa máy vi tính, máy chiếu và bảng tương tác. Phương pháp này giúp lớp học sinh động và hấp dẫn hơn và tăng khả năng tập trung, phát triển khả năng tiềm ẩn của trẻ.

d

Hiện nay hơn 50.000 trẻ tại hơn 50 quốc gia trên thế giới tham gia FasTracKids. Đây là một trong những chương trình thành công về giáo dục làm giàu kiến thức và phát triển kỹ năng sống cho trẻ hiện nay với 19 thứ tiếng.

CitySmart - đơn vị phát triển vùng của FasTracKids Mỹ và là địa chỉ chính thức duy nhất đào tạo giáo viên FasTracKids tại Việt Nam

Tại TP HCM:

- Số 7 - 9 Đường số 2 Cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3, TP HCM
Tel: (08) 3832 8488 Fax: (08) 3832 8489
- Tòa nhà Flemington, tầng 2, 182 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11, TP HCM. Tel: (08) 3962 1218

Tại Hà Nội:

- Tòa nhà Vincom 2, tầng 7, 114 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tel: (844) 2220 6848
- Khu căn hộ cao cấp Goldern Westlake, tầng 1, Tòa Tháp Tây, 162A Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Tel: (844) 3728 2528
- Lô E8 Khu đô thị sinh thái Vincom Village, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Tel: (844) 36574556

Lớp học khám phá và các khóa FasTracKids được tổ chức thường xuyên. Liên hệ điện thoại tại các cơ sở hoặc email info@citysmart.vn và đăng ký trực tiếp trên website: http://www.citysmart.vn/

 (Nguồn: City Smart)

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.