Thứ sáu, 21/10/2016 | 11:26 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 11:26 GMT+7

TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất hoạt động dạy thêm

Để tránh tiêu cực xảy ra, Sở Giáo dục TP HCM sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Sáng 21/10, trong văn bản hướng dẫn quản lý dạy thêm, học thêm, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề nghị UBND các quận huyện phối hợp để thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, hoặc báo về Sở nếu không thuộc thẩm quyền. Sở sẽ kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc chấp hành quy định về vấn đề này đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Việc tổ chức dạy thêm, học thêm phải tuân thủ theo Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và các quyết định của UBND TP HCM. Các tổ chức, cá nhân không được dạy thêm học sinh đã học 2 buổi mỗi ngày; với học sinh tiểu học, trừ bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao…

Hoạt động phải dựa trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh, phân lớp theo trình độ học sinh và các em được quyền lựa chọn giáo viên để theo học.

tp-hcm-se-kiem-tra-dot-xuat-hoat-dong-day-them

TP HCM cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, kỹ năng sống. Ảnh: Mạnh Tùng

Sở Giáo dục buộc hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm về tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường; quản lý giáo viên tham gia dạy thêm ngoài trường và xử lý các trường hợp dạy thêm sai quy định.

Về lâu dài, hiệu trưởng các trường thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy, kiểm tra, nâng cao chất lượng các buổi học trên lớp, không ra bài tập khó về nhà. Trường phải hướng dẫn phương pháp tự học để các em yên tâm về kiến thức đã được học nhằm hạn chế việc học thêm.

Sắp tới, mỗi trường xây dựng website hỗ trợ học tập để giúp học sinh giải đáp các thắc mắc liên quan đến bài học, tự ôn tập tại nhà.

Với các cơ sở ngoại ngữ, tin học và bồi dưỡng văn hóa đang thuê cơ sở vật chất trong trường để dạy thêm, Sở Giáo dục yêu cầu các trường công lập phải đảm bảo thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Các trường không được sử dụng cơ sở vật chất để cho thuê hay liên kết dưới bất cứ hình thức nào để tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học.

Trước đó, ngày 10/10, Thường trực Thành ủy TP HCM cho phép các trường được dạy thêm nhưng phải dựa trên sự tự nguyện của học sinh. Thành phố khẳng định chủ trương cấm dạy thêm, học thêm tràn làn là đúng đắn nhưng phải có lộ trình phù hợp bởi một bộ phận học sinh, phụ huynh vẫn có nhu cầu học thêm do chương trình học còn chậm đổi mới.

Sau đó ít ngày, UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo về hoạt động dạy thêm, giao Sở Giáo dục phối hợp với các quận huyện tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân dạy thêm trái quy định.

Mạnh Tùng

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.