Thứ ba, 1/11/2016 | 11:29 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2016 | 11:29 GMT+7

Thi trắc nghiệm THPT quốc gia được duy trì trong nhiều năm tới

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý.

Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2016, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định đổi mới thi và tuyển sinh không thể thực hiện ngay một lần và trong một năm mà phải có các bước đi phù hợp để học sinh và giáo viên kịp thay đổi cách học, cách dạy, tránh gây hoang mang.

Từ quan điểm này, phương án thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm, đồng bộ với quá trình đổi mới dạy học, kiểm tra đánh giá trong trường phổ thông. Từ năm 2020 trở đi, phương án thi được tổ chức ổn định, đảm bảo sự tương thích với định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-duoc-duy-tri-trong-nhieu-nam-toi

Phương thức thi THPT quốc gia với hình thức trắc nghiệm sẽ được áp dụng đến năm 2019. Ảnh minh họa: Q.Đ.

Cụ thể, năm 2017 Bộ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Kỳ thi được tổ chức ở tất cả tỉnh thành, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, các trường đại học, cao đẳng hỗ trợ. Thí sinh sẽ thi trắc nghiệm các môn, trừ Ngữ văn.

Trước lo ngại về hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng đại trà, Bộ Giáo dục khẳng định, việc chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm không ảnh hưởng đến cách dạy, cách học cũng như sự chuẩn bị từ trước của thí sinh. Thực tế từ năm 2007, Bộ đã tổ chức thi trắc nghiệm 4 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ). 10 năm qua, phương thức thi này đã thể hiện được tính ưu việt.

Theo Bộ Giáo dục, việc mỗi thí sinh có một mã đề riêng, bài làm được chấm bằng phần mềm máy tính,  hàng rào kỹ thuật đảm bảo cho kết quả kỳ thi tin cậy hơn, loại trừ hầu hết tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình coi và chấm thi. Đây cũng là giải pháp khắc phục tình trạng học lệch, học tủ, phát huy năng lực của học sinh.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-duoc-duy-tri-trong-nhieu-nam-toi-1

Thi THPT quốc gia 2017 như thế nào? Đồ họa: Tiến Thành - Hoàng Phương.

Quỳnh Trang

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.