Thứ bảy, 11/8/2012 | 08:22 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 11/8/2012 | 08:22 GMT+7

'Thí sinh trượt nguyện vọng 1 còn nhiều cơ hội đỗ đại học'

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, cơ hội đỗ đại học của những thí sinh trượt NV1 nhưng có tổng điểm trên sàn còn rất nhiều nhờ cơ chế tuyển sinh mềm dẻo cho phép các em nộp nhiều hồ sơ xét tuyển cùng lúc.
> Hơn nửa triệu thí sinh trượt đại học vì điểm sàn

Theo ông Ga, để đảm bảo khả năng trúng tuyển của thí sinh cao, Bộ đã cho các trường xét tuyển nhiều đợt cho đến khi đủ chỉ tiêu. Còn thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, không có giới hạn số lần và có thể gửi hồ sơ xét tuyển bằng bản sao kết quả thi. Đồng thời, Bộ cũng không quy định, điểm trúng tuyển của đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển của đợt trước.

h

Thứ trưởng Ga nhắc nhở thí sinh cần phải phán đoán và theo dõi thông tin để có quyết định nộp hồ sơ xét tuyển đúng đắn. Ảnh: Hoàng Thùy.

"Với cơ chế mềm dẻo như vậy, chúng tôi hy vọng các trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu và tất cả thí sinh được trên điểm sàn sẽ tìm được các trường phù hợp", Thứ trưởng Ga nói nhưng cũng không quên nhắc nhở, khả năng trúng tuyển NV2 của thí sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ số dịch chuyển đối với mỗi khối ngành, khả năng dịch chuyển của thí sinh từ vùng này sang vùng kia.

Với mức điểm sàn Bộ vừa quyết định thì hệ số dư và số dịch chuyển cao hơn năm ngoái. Cụ thể, ở khối A tỷ lệ thí sinh dư với thí sinh thiếu là 1,8 lần, khối B là trên 10 lần, C và D là trên 2,5 lần và các trường sẽ có nguồn tuyển khá dồi dào.

Hơn nữa, hầu hết các trường ở vùng miền có thể tự cân đối thí sinh với nhau. Những thí sinh ở đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ, miền Trung... không trúng tuyển NV1 có thể lấp đầy vào chỉ tiêu còn lại của những trường trong khu vực còn thiếu chỉ tiêu. Đồng bằng sông Cửu Long những năm trước không tự cân đối được nguồn tuyển thì năm nay cũng không còn thiếu nguồn tuyển.

"Miền núi phía Bắc vẫn còn khó khăn về khả năng tự cân đối chỉ tiêu nên cơ hội trúng tuyển của thí sinh từ nơi khác đến sẽ nhiều hơn", Thứ trưởng Ga nói thêm.

Vị chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 cũng nhắc nhở, Bộ đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường nên dù cơ chế có mềm dẻo thì mỗi trường cũng có những quy định khác nhau. Thí sinh nên theo dõi thông tin thường xuyên để có lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất. Các trường xét tuyển nhiều lần nhưng mỗi lần giới hạn ở một khoảng thời gian nhất định, nên sau khi gửi hồ sơ, thí sinh phải theo dõi kết quả xét tuyển. Nếu không đỗ phải rút hồ sơ để nộp trường khác.

"Thí sinh tự chủ trong lựa chọn nhưng các trường cũng tự chủ trong xét tuyển. Vì vậy, các em cũng cần tăng cường khả năng phán đoán dựa trên các nguồn thông tin để quyết định nộp hồ sơ", Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Hoàng Thùy

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
5 cách giải quyết câu hỏi điểm 9 trong đề thi môn Toán
Trong các năm gần đây, câu điểm 9 luôn là chủ đề phương trình, bất phương trình, hệ phương trình và hệ bất phương trình. Để làm được câu này,
GD
Học bổng 50% học phí tại ĐH UCAM, Tây Ban Nha
Tại trường, du học sinh có thể chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha và có cơ hội giành học bổng hấp dẫn.