Thứ bảy, 11/8/2012 | 08:22 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 11/8/2012 | 08:22 GMT+7

'Thí sinh trượt nguyện vọng 1 còn nhiều cơ hội đỗ đại học'

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, cơ hội đỗ đại học của những thí sinh trượt NV1 nhưng có tổng điểm trên sàn còn rất nhiều nhờ cơ chế tuyển sinh mềm dẻo cho phép các em nộp nhiều hồ sơ xét tuyển cùng lúc.
> Hơn nửa triệu thí sinh trượt đại học vì điểm sàn

Theo ông Ga, để đảm bảo khả năng trúng tuyển của thí sinh cao, Bộ đã cho các trường xét tuyển nhiều đợt cho đến khi đủ chỉ tiêu. Còn thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, không có giới hạn số lần và có thể gửi hồ sơ xét tuyển bằng bản sao kết quả thi. Đồng thời, Bộ cũng không quy định, điểm trúng tuyển của đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển của đợt trước.

h

Thứ trưởng Ga nhắc nhở thí sinh cần phải phán đoán và theo dõi thông tin để có quyết định nộp hồ sơ xét tuyển đúng đắn. Ảnh: Hoàng Thùy.

"Với cơ chế mềm dẻo như vậy, chúng tôi hy vọng các trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu và tất cả thí sinh được trên điểm sàn sẽ tìm được các trường phù hợp", Thứ trưởng Ga nói nhưng cũng không quên nhắc nhở, khả năng trúng tuyển NV2 của thí sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ số dịch chuyển đối với mỗi khối ngành, khả năng dịch chuyển của thí sinh từ vùng này sang vùng kia.

Với mức điểm sàn Bộ vừa quyết định thì hệ số dư và số dịch chuyển cao hơn năm ngoái. Cụ thể, ở khối A tỷ lệ thí sinh dư với thí sinh thiếu là 1,8 lần, khối B là trên 10 lần, C và D là trên 2,5 lần và các trường sẽ có nguồn tuyển khá dồi dào.

Hơn nữa, hầu hết các trường ở vùng miền có thể tự cân đối thí sinh với nhau. Những thí sinh ở đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ, miền Trung... không trúng tuyển NV1 có thể lấp đầy vào chỉ tiêu còn lại của những trường trong khu vực còn thiếu chỉ tiêu. Đồng bằng sông Cửu Long những năm trước không tự cân đối được nguồn tuyển thì năm nay cũng không còn thiếu nguồn tuyển.

"Miền núi phía Bắc vẫn còn khó khăn về khả năng tự cân đối chỉ tiêu nên cơ hội trúng tuyển của thí sinh từ nơi khác đến sẽ nhiều hơn", Thứ trưởng Ga nói thêm.

Vị chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 cũng nhắc nhở, Bộ đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường nên dù cơ chế có mềm dẻo thì mỗi trường cũng có những quy định khác nhau. Thí sinh nên theo dõi thông tin thường xuyên để có lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất. Các trường xét tuyển nhiều lần nhưng mỗi lần giới hạn ở một khoảng thời gian nhất định, nên sau khi gửi hồ sơ, thí sinh phải theo dõi kết quả xét tuyển. Nếu không đỗ phải rút hồ sơ để nộp trường khác.

"Thí sinh tự chủ trong lựa chọn nhưng các trường cũng tự chủ trong xét tuyển. Vì vậy, các em cũng cần tăng cường khả năng phán đoán dựa trên các nguồn thông tin để quyết định nộp hồ sơ", Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Hoàng Thùy

 
Mấy ngày nay, anh Hoàng, chị Mai ở Cầu Giấy, Hà Nội đứng ngồi không yên khi cô con gái rượu Hải An đang du học bên Anh gọi điện khăng khăng về nước vì không thể hòa hợp với môi trường nước ngoài.
Em dự định thi vào ĐH Ngoại thương ngành Quản trị kinh doanh quốc tế nhưng không biết ngành này sẽ học những gì? Học như thế nào?
Bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với các trưởng khoa, cấp ngay thư nhập học tại chỗ cho hồ sơ đạt yêu cầu; xét tuyển học bổng ngay lập tức cho sinh viên Việt Nam, trị giá 4.000 GBP (tương đương 130 triệu đồng).