Thứ sáu, 9/7/2010 | 13:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 9/7/2010 | 13:23 GMT+7

Thí sinh hào hứng với đề thi Văn

Sáng nay, đề Sinh được các thí sinh nhận xét là vừa sức, trong khi đề Văn khối C, D khá hay, "có đất để sáng tạo". Cả nước có 14 trường hợp bị đình chỉ thi, 2 địa điểm thi ở Hà Nội mất điện giữa nắng nóng.
> Gợi ý lời giải môn Sinh

Đề thi đại học môn Ngữ văn, khối C

Đề thi đại học môn Ngữ văn, khối D 

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, kết thúc buổi thi sáng nay, cả nước có hơn 580.000 thí sinh dự thi (đạt 78% hồ sơ đăng ký) vào 97 trường đại học (kể cả khối Quốc phòng, An ninh). Đề thi Sinh và Ngữ văn được đánh giá là nằm trong chương trình, không có sai sót.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Giáo dục Đại học Trần Thị Hà cho hay, cả nước có 7 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi và 7 thí sinh mang tài liệu bị phát hiện. So với buổi thi đầu đợt 2 năm 2009, số thí sinh vi phạm giảm hơn một nửa.

Dù không xảy ra ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn nhưng sự cố mất điện vào đầu giờ thi buổi sáng ở điểm thi của ĐH Kinh tế Quốc dân (phường Định Công) và điểm thi của ĐH Thăng Long (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) đã khiến thí sinh khốn đốn. Khoảng 20 phút sau, điện mới được cấp trở lại.

Ảnh: Tiến Dũng.

Thí sinh làm bài thi môn Văn tại ĐH Hà Nội. Ảnh: Tiến Dũng.

Sáng nay, các môn thi đầu tiên của khối B, C, D đã diễn ra suôn sẻ. Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái vì đề không khó.

Tại điểm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, những sĩ tử nuôi ước mơ làm giáo viên Sinh học cho biết đề thi khá dễ. Em Nguyễn Văn Hùng (quê Đan Phượng, Hà Nội) cho hay: "Đề Sinh vừa sức. Các câu khó là những câu tính toán như câu 50, câu 18. Em ôn chưa kĩ nên chỉ chắc chắn khoảng 60%".

Còn nhóm thí sinh đến từ Đông Anh, Hà Nội thì xôn xao bàn tán và hy vọng mình sẽ được điểm tuyệt đối. Em Lê Duy Quân cho biết, em chỉ mất 60 phút để làm bài. "Đề bám sát chương trình học và kiến thức ôn thi. Tuy nhiên, em nghĩ lý thuyết hơi dài và ít tính toán", Quân nói.

Các môn Xã hội bao giờ cũng gây nhiều tranh cãi bởi đề thi thiên về tự luận. Tại điểm thi ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), thí sinh Mai Ngân Hà, người ra khỏi phòng thi đầu tiên cho hay, đề thi Văn khối D "rất dễ thở".

Môn Văn khối C cũng được hầu hết thí sinh đánh giá là hay. Em Hoàng Văn Bắc (Quảng Xương, Thanh Hóa) dự thi vào Học viện Hành chính Quốc gia đánh giá đề thi hài hóa giữa lý thuyết và phần nghị luận.

"Lý thuyết không phải là học thuộc đơn thuần mà cần phải tư duy và tổng hợp. Phần lớn đề thi dành đất cho thí sinh sáng tạo. Em làm phần riêng theo chương trình nâng cao và thấy các câu hỏi ở phần này cần phải suy nghĩ kĩ để không đi lệch hướng", Bắc chia sẻ.

Thí sinh kiểm tra lại bài làm sau môn thi Sinh sáng nay.

Thí sinh kiểm tra lại kết quả sau môn thi Sinh học. Ảnh: Hải Duyên.

Tại TP HCM

, theo ghi nhận tại một số hội đồng thi, kết thúc môn Sinh, các thí sinh bước ra với vẻ hào hứng. Tại hội đồng ĐH Khoa học tự nhiên, thí sinh Minh An đến từ Biên, Hòa Đồng Nai vừa chạy ra khỏi cổng trường vừa reo lên khoe với mẹ vẻ mặt hớn hở: "Ôi đề dễ lắm con vừa làm vừa chơi, thầy giám thị thấy làm nhanh quá còn xuống nhắc nhở kiểm tra bài cẩn thận".

Minh An cho biết, so với năm ngoái, đề sinh dễ hơn nhiều, phần lớn là lý thuyết, em làm được khoảng 8 - 9 điểm. Có gần 10 câu bài tập nhưng cũng đơn giản, xoay quanh việc phân tích định luật Menden, liên kết giới tính, hoán vị gen và áp dụng công thức là ra kết quả.

Cũng theo nhận định của thí sinh Nguyễn Tiến Nhanh thi ngành Công nghệ sinh học (ĐH Khoa học tự nhiên), những học sinh khá có thể làm được 7 - 8 điểm. "Vạn sự khởi đầu nan, môn đầu tiên mà làm được em cũng thấy vui và hy vọng ở những môn tiếp theo sẽ làm tốt", Nhanh nói.

Khoảng hơn 9h sáng, tại hội đồng ĐH Sư phạm bắt đầu có thí sinh thi môn Văn khối C ra ngoài. Nguyễn Kim Chi, một trong những thí sinh ra sớm nhất cho biết, đề Văn tương đối dễ, gồm 3 câu hệ cơ bản nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12 và 1 câu nâng cao (lựa chọn) của chương trình lớp 11. Tương tự những năm trước, cấu trúc đề thi có một câu dạng mở cho thí sinh phát biểu cảm nghĩ của mình về lối sống đạo đức giả - một căn bệnh nguy hiểm trong xã hội hiện nay.

Theo Kim Chi câu hỏi khó nhất trong đề là "Từ sự ngạc nhiên của các nhân vật hãy nêu lên ý nghĩa nội dụng và nghệ thuật trong tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân". "Tuy cách hỏi của người ra đề có khác một chút, nhưng về cơ bản đã nắm chắc nội dung tác phẩm thì sẽ làm được. Em làm chỉ hết 2/3 thời gian là xong nhưng cũng không biết có được 6-7 điểm vì môn Văn rất khó nói, còn tùy vào ý của người chấm bài", Chi nhận xét.

Tại hội đồng thi ĐH Văn hóa TP HCM, các thí sinh thi khối D cho biết, môn Văn cũng khá nhẹ nhàng. "Môn chính của bọn em là Ngoại ngữ nên có lẽ đề Văn sẽ dễ hơn khối C. Đề thi đều nằm trong chương trình lớp 12 và đã được các thầy cô ôn tập kỹ, em hy vọng được khoảng 7 điểm", nữ thí sinh đến từ Đà Lạt cho biết.

Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh dự thi khối C tại ĐH Luật Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Cụm thi Vinh

, mặc dù trời vẫn nắng nóng nhưng nhiệt độ không cao bằng những ngày trước, giúp các thí sinh làm bài khá thoải mái. Tỷ lệ thí sinh dự thi ở cụm này đạt 77% trong đó thi vào ĐH Vinh đạt cao nhất (82%); Học viện Ngoại giao có tỷ lệ thí sinh dự thi thấp nhất (46%).

Tại Hội đồng thi Nguyễn Trường Tộ, các thí sinh dự thi khối B tỏ ra khá thoải mái và hài lòng với đề thi môn Sinh. "Đề thi khá vừa sức, em làm hết bài và rất hy vọng đỗ khối B sau khi bài thi khối A không tốt lắm", thí sinh Hà Thị Việt phấn khởi.

Các thí sinh dự thi môn văn khối C và khối D cũng tỏ ra khá tự tin với bài làm của mình. Nhiều thí sinh dự thi khối D ở Hội đồng thi Quán Bàu cho biết, câu hỏi mở "Suy nghĩ về sự nguy hại của đạo đức giả đối với con người và cuộc sống" khá hay nhưng để đạt được điểm tuyệt đối thì khó và trông chờ vào yêu cầu của đáp án.

Ở phần tự chọn của chương trình nâng cao, nhiều thí sinh nhận xét, câu hỏi "Cảm nhận về chi tiết bát cháo hành của thị nở đưa cho Chí Phèo" và "Chi tiết ấm nước đầy và nước hãy còn ấm mà nhân vật Từ dành sẵn cho Hộ (Đời Thừa, Nam Cao)" mặc dù rất hay nhưng khó vì vậy nhiều thí sinh đã lựa chọn phần đề thi của chương trình chuẩn để làm bài.

Trao đổi với VnExpress.net, PGS TS Nguyễn Kim Sơn, Hiệu phó ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm nay, ĐH Quốc gia có hơn 5.000 thí sinh dự thi khối C, tương đương với năm 2009. Các thí sinh này được bố trí ở 9 điểm thi tại Hà Nội, 1 điểm thi tại Vinh và 1 điểm thi Quy Nhơn.

"Dù số thí sinh thi vào trường giảm vài chục em nhưng các ngành Lịch sử, Ngữ văn, Báo chí... cũng sẽ vẫn có điểm đầu vào tương đối cao", ông Sơn nói.

Tình hình thi của trường chưa có gì đặc biệt, ngoại trừ một thí sinh bị bó bột, được người nhà đưa đến điểm thi và sau đó các tình nguyện viên dìu lên phòng.

Còn Trưởng phòng đào tạo ĐH Hà Nội Lê Quốc Hạnh cho hay, trường có 4.400 thí sinh dự thi khối D, tăng 7% so với năm 2009. "Dù số thí sinh tăng nhưng tôi nghĩ sẽ không ảnh hưởng gì, điểm chuẩn sẽ vẫn như mọi năm", thầy Hạnh cho hay.

Kết thúc buổi thi sáng nay, đại diện ĐH Hà Nội khẳng định, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, tình hình thi nghiêm túc.

Chiều nay, thí sinh khối B và D thi môn Toán, khối C thi môn Lịch sử.

Nhóm phóng viên

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Giám đốc Google: 'Nghề lập trình cần tự học 10 năm'
Một lập trình viên giỏi không thể học kiểu "mì ăn liền" mà phải nỗ lực thực hành, phân tích, vượt qua mọi giới hạn bản thân, theo Peter Norvig.
Làm sao dạy cháu có tính cẩn thận
Tôi hiện là giáo viên, có một đứa cháu trai năm nay lên 10 (tôi chưa có con). Bé có trí nhớ tốt và sáng dạ nên học cũng tốt,
GD
Học tại Green River College, chuyển tiếp đại học danh tiếng
Trường có chương trình đảm bảo chuyển tiếp sinh viên đến 33 đại học tại Mỹ tuỳ theo thành tích học tập và sự lựa chọn ngành học phù hợp.