Thứ tư, 5/7/2017 | 20:17 GMT+7
|
Thứ tư, 5/7/2017 | 20:17 GMT+7

Thầy giáo lấy đề thi 'trả ơn' hàng xóm bị thôi việc

Hội đồng kỷ luật Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp buộc thôi việc thầy Bùi Ngọc Ẩn vì làm lộ đề thi khối 11, năm học 2016-2017.

Chiều 5/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp Trần Thanh Liêm cho biết, Hội đồng kỷ luật Sở vừa buộc thôi việc ông Bùi Ngọc Ẩn (53 tuổi), viên chức văn thư trường THPT TP Cao Lãnh. Ông Ẩn còn phải bồi thường 87 triệu đồng chi phí khắc phục hậu quả tổ chức sao in lại đề thi.

Theo người đứng đầu Sở Giáo dục, ông Ẩn đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Ẩn đã làm lộ đề thi kiểm tra học kỳ II môn Toán và Lịch sử của khối 11, năm học 2016-2017.

Ngoài ra, bà Võ Thị Tuyết Nhung - Hiệu trưởng trường THPT TP Cao Lãnh, Trưởng ban sao in đề thi - cũng bị khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến việc lộ đề.

Bà Nhung có đơn xin nghỉ việc với lý do sức khỏe và Sở Giáo dục đồng ý.

Theo điều tra, hôm 6/5, thầy Ẩn được phân công làm thành viên Ban in sao đề thi của trường THPT TP Cao Lãnh đã mang đề thi môn Toán và Sử lớp 11 về nhà "trả ơn" cho hàng xóm. Ân nhân này có con trai đang học lớp 11, tại trường THPT TP Cao Lãnh. Nam sinh này học không tốt hai môn trên.

Người này chép từng câu hỏi đưa cho con tự giải rồi xé bỏ đề thi. Tuy nhiên, trước khi nam giáo viên đưa đề thi cho hàng xóm thì con gái của ông (đang là sinh viên Đại học An Giang) đã thấy và lén dùng điện thoại chụp lại. Cô gửi hai đề thi qua tin nhắn Facebook cho nam sinh lớp 11 tại trường THPT Cao Lãnh 1.

Nam sinh này tiếp tục gửi cho bạn học khác giải đề. Đề thi sau đó được phát tán đến hàng loạt học sinh ở Đồng Tháp qua các nhóm kín trên mạng xã hội.

Theo kế hoạch, ngày 9/5 học sinh khối 11 thi hai môn này nhưng tối hôm trước, một học sinh đã chia sẻ công khai cho các bạn trên Facebook.

Trong đêm, sự việc được một số giáo viên và học sinh phát hiện và báo về Sở Giáo dục. Sáng hôm sau, đề thi phát tán khá rộng rãi trên mạng. Sở Giáo Dục quyết định tạm hoãn tất cả môn thi còn lại của khối 10 và khối 11 và dời sang ngày khác, để kiểm tra toàn bộ vụ việc.

Cửu Long 

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.