Thứ ba, 20/9/2016 | 03:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 20/9/2016 | 03:00 GMT+7

Sinh viên sẽ học một số môn hoàn toàn bằng ngoại ngữ

Khoảng 20% sinh viên Đại học Quốc gia, đại học vùng và trường đủ điều kiện sẽ học một số môn cơ bản, chuyên ngành và môn tự chọn hoàn toàn bằng ngoại ngữ.

Theo lộ trình Đề án dạy và học ngoại ngữ 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai dạy và học bằng ngoại ngữ một số môn cơ bản, chuyên ngành và tự chọn ở bậc đại học từ năm 2017. Chương trình bắt đầu với khoảng 20% sinh viên của các Đại học Quốc gia, đại học vùng và một số trường đủ điều kiện. Tỷ lệ sẽ tăng dần hàng năm, mở rộng dần số trường và địa phương.

Mục tiêu đến năm học 2018-2019, 100% sinh viên chuyên ngữ và 70% sinh viên không chuyên ngữ tốt nghiệp đạt chuẩn quy định. Năm 2025, toàn bộ sinh viên đại học, cao đẳng không chuyên ngữ đạt chuẩn.

sinh-vien-se-hoc-nhieu-mon-hoan-toan-bang-tieng-anh
 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phượng, Phó trưởng khoa Ngoại ngữ, Đại học Tây Nguyên cho biết, do hạn chế địa lý và khó khăn về kinh tế nên khu vực này hầu như chưa có môi trường thực hành cho người học ngoại ngữ. Hiện chưa có khảo sát về năng lực cụ thể của người học trong toàn khu vực, song trường có tới 47% sinh viên khóa 2012-2016 chưa đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong số sinh viên còn nợ học phần tốt nghiệp thì có tới 79% không đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ.

"Con số trên nói lên rất nhiều điều về năng lực người học ngoại ngữ hiện tại", bà Phượng nói.

Đề án cũng đưa ra lộ trình cụ thể nâng cao chất lượng giáo viên, giảng viên ngoại ngữ. Các trường phải rà soát, xây dựng chương trình đào tạo để sinh viên sư phạm ngoại ngữ ra trường đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ. Các trường sư phạm chuyên ngữ hoặc có khoa ngoại ngữ rút kinh nghiệm và phát triển chương trình đã xây dựng. Sinh viên chuyên ngữ đồng thời được đào tạo hai ngoại ngữ trong quá trình học, một chính và một phụ.

Sinh viên trường sư phạm chuyên ngữ nếu muốn trở thành giáo viên tiếng Anh cấp mầm non, tiểu học phải bổ sung học trình hoặc tín chỉ bắt buộc. Trường sư phạm, chuyên ngữ thường xuyên đưa sinh viên tham gia làm trợ giảng tiếng Anh ở các trường tiểu học, trung tâm có giáo viên bản ngữ giảng dạy.

Hoàng Phương

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Mỹ tại Việt Nam
Học viên FUNiX học giáo trình của Đại học Herzing theo hình thức tích hợp giữa trực tuyến và trực tiếp với các chuyên gia, kết thúc khóa học sẽ
Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu thế nào
Việt Nam xây dựng khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dựa trên khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Vậy thực chất CEFR là gì, vì sao
GD