Thứ bảy, 13/11/2010 | 09:09 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 09:09 GMT+7

Quy định miễn giảm học phí bị Bộ Tư pháp 'thổi còi'

Cho rằng một số quy định miễn, giảm học phí của Bộ Giáo dục có thể gây khó khăn, vướng mắc khi nộp phí, ảnh hưởng quyền lợi của các trường và sinh viên..., Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) đã yêu cầu cơ quan ban hành rà soát lại.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhận xét, công văn số 5997 ban hành ngày 21/9 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là văn bản cá biệt, có nội dung hướng dẫn thực hiện miễn, giảm học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Nhưng trong đó lại đưa ra quy định cụ thể về đối tượng áp dụng, trách nhiệm của các trường, giấy tờ xác nhận... là chưa phù hợp với hình thức của một công văn. Về bản chất đây là những quy phạm pháp luật, cần phải được thể hiện trong văn bản bản ở dạng khác.

Căn cứ để ban hành công văn 5997 là nghị định 49/2010, nhưng ở đây không quy định đối tượng được miễn học phí là “học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã bãi ngang ven biển và các thôn, bản đặc biệt khó khăn”. Do vậy, việc công văn cho phép áp dụng miễn học phí với các trường hợp trên là "không phù hợp về thẩm quyền".

d

Theo công văn số 5997, học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là đối tượng được miễn giảm học phí. Ảnh minh họa của Hoàng Hà.

Công văn 5997 còn bị cho rằng có thể gây vướng mắc, ảnh hưởng quyền lợi của các trường và học sinh, sinh viên khi quy định không thu học phí với diện được miễn học phí; giảm thu với diện được giảm. Trong khi theo nghị định 49, các trường hợp này được nhận trực tiếp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí để họ đóng học phí đầy đủ cho trường.

Cục Kiểm tra văn bản cho rằng công văn quy định phải có "bản sao công chứng" với các giấy tờ xác nhận diện được miễn, giảm học phí là chưa phù hợp với Luật Công chứng, có thể gây khó khăn cho học sinh, sinh viên. Theo quy định, những giấy tờ này chỉ cần "chứng thực từ bản chính".

Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tự kiểm tra, xử lý những điểm chưa phù hợp đã nêu ở trên, 30 ngày sau phải thông báo kết quả. Cục cho rằng Bộ cần xem xét trách nhiệm của công chức đã tham mưu, soạn thảo, ban hành văn bản trái pháp luật này.

Hoàng Thùy

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.