Thứ hai, 10/10/2016 | 18:20 GMT+7
|
Thứ hai, 10/10/2016 | 18:20 GMT+7

Phụ huynh cần mạnh dạn chống tiêu cực trong việc dạy thêm

"Vì đặc thù công việc, dạy thêm, học thêm dễ dàng bị biến tướng, không ít học sinh, phụ huynh bị ép buộc tự nguyện. Tôi rất mong chính phụ huynh hãy thực sự dũng cảm đấu tranh tiêu cực", độc giả tên Tuấn nêu quan điểm. 

Ngày 10/10, sau khi TP HCM cho phép dạy thêm nếu học sinh tự nguyện, thầy giáo Tuấn đã có đôi lời chia sẻ.

Tôi là giáo viên đang công tác tại TP HCM. Vừa qua, trước thông tin về việc cấm dạy thêm học thêm, tôi từng có một bài chia sẻ 'Xin đừng nghĩ giáo viên nghèo mới chân chính'. Hiện nay, trước việc TP HCM cho phép dạy thêm nếu học sinh tự nguyện, chắc chắn sẽ lại nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Tôi xin phép có thêm vài ý kiến như sau:

Học thêm, dạy thêm là hoạt động ngoài giờ mà người dạy và người học đều tự nguyện. Nhưng vì đặc thù công việc nên dễ dàng bị biến tướng - khiến không ít học sinh, phụ huynh bị "ép buộc tự nguyện". Do đó, đứng trên cương vị một giáo viên, cũng như là một phụ huynh có 2 con đang đi học, tôi rất mong chính phụ huynh hãy thực sự dũng cảm đấu tranh tiêu cực. Để con em ta được lựa chọn giáo viên thích hợp theo học đối với học sinh còn yếu, hoặc cần nâng cao - trên tinh thần tự nguyện thực sự.

Đối với những phụ huynh có khả năng tự kèm cặp con em mình, hoặc các cháu có khả năng tự học, thì không cần học thêm. Nếu chẳng may con em quý vị bị gây khó, hãy mạnh dạn đấu tranh với tiêu cực, thu thập bằng chứng cụ thể, chính xác, phản ánh lên các cấp lãnh đạo nhà trường (việc này rất dễ, vì những nhà giáo còn thiếu lương tâm có thể dối ai, nhưng không thể dối hàng trăm học trò mỗi năm học). Chỉ có điều này mới dần dần làm trong sạch môi trường sư phạm.

Còn nếu ai cũng chỉ vì muốn "yên thân", đi học để yên thân, dù không cần hay không thích - lại không dám đấu tranh, thì tiêu cực vẫn còn và dù cho có cấm cũng không phải là giải pháp. Vì bên cạnh những tiêu cực, vẫn còn những nhu cầu thực sự và thật vô lý khi lại cấm một hoạt động lành mạnh, không phạm pháp.

Tiêu cực trong xã hội không chỉ ở Việt Nam, tôi nghĩ ngành nào cũng có, quốc gia nào cũng có, do đó điều cần là mỗi cá nhân cần mạnh dạn loại bỏ tiêu cực, giúp các nhà quản lý có thể quản lý tốt hơn những tiêu cực, chứ không chỉ là những lệnh cấm chưa hợp tình hợp lý.

Tuấn

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.