Thứ sáu, 8/6/2012 | 14:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 8/6/2012 | 14:32 GMT+7

Phó thủ tướng chỉ đạo thống nhất tài chính đề án 911

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa chỉ đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính bàn thống nhất phương án tài chính của đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học cao đẳng (Đề án 911).
> Thiếu tiền, Bộ GD&ĐT dừng đề án du học bằng ngân sách/ Thủ khoa hụt hẫng vì bị ngừng cấp học bổng du học

Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng bằng ngân sách nhà nước được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phê duyệt năm 2010. Kế hoạch triển khai đề án vừa được lập, trong đó có nội dung liên quan đến đề án 356 (Đề án 322), nhưng chưa có ý kiến của Bộ Tài chính.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính cùng bàn thống nhất về tài chính của đề án và báo cáo Thủ tướng trước ngày 12/6.

h

Học viên đề án 322 không được giải quyết du học trong cuộc gặp với Cục đào tạo nước ngoài. Ảnh: Hoàng Thùy.

911 là đề án đào tạo tiến sĩ bằng nguồn ngân sách nhà nước nhằm tạo ra đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học các ngành mũi nhọn, trọng điểm, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, tăng số lượng công trình khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín. Đội ngũ này sẽ phục vụ thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Mục tiêu của đề án là đào tạo khoảng 10.000 tiến sĩ ở nước ngoài tại các trường đại học có uy tín trên thế giới, 3.000 tiến sĩ theo hình thức phối hợp, liên kết đào tạo giữa các trường đại học Việt Nam và trường đại học nước ngoài, và khoảng 10.000 tiến sĩ ở trong nước.

Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến 14.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 94%. Diện tuyển chọn vào đề án 911 là giảng viên các trường đại học, cao đẳng; nghiên cứu viên của các viện nghiên cứu khoa học; sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ đạt từ loại khá trở lên; những người có năng lực và trình độ chuyên môn giỏi đang làm việc tại các đơn vị ngoài nhà trường, có nguyện vọng và cam kết trở thành giảng viên đại học, cao đẳng sau khi được đào tạo, độ tuổi không quá 45.

Trước đó, hàng trăm học viên của đề án 322 không được giải quyết du học do bị dôi ra 598 chỉ tiêu. Cục trưởng Đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang giải thích, Bộ tuyển vượt chỉ tiêu là đã tính đến việc gối vào đề án 911 đào tạo thạc sĩ, tăng cường giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài. Khi kinh phí cho đề án 911 được Bộ Tài chính thông qua thì những học viên 322 sẽ được giải quyết du học theo đúng nguyện vọng.

Hoàng Thùy

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Làm sao biết con mình làm gì ở trường
Ứng dụng Bloomz giúp các bố mẹ và giáo viên kết nối dễ dàng với nhau, cập nhật việc học tập, vui chơi cũng như hoạt động ngoại khóa của
GD
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một