Thứ năm, 20/10/2016 | 15:37 GMT+7
|
Thứ năm, 20/10/2016 | 15:37 GMT+7

Phạt hay tha thứ vụ phụ huynh đánh giáo viên giữa trường?

"Tôi tin chắc, cả hai cô giáo lúc này đều rất day dứt, xấu hổ, ân hận. Trước đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh, các cô sẽ mất tự tin. Ngần ấy sẽ nặng nề hơn bất kỳ một quyết định xử phạt nào", độc giả Nguyễn Hoàng Chương viết.

Dư luận quan tâm đến việc một phụ huynh và là giáo viên tát một cô giáo giữa sân trường vì con bị xước má. 

Theo VnExpress, sáng 19/10 Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt cô giáo làm xước má học sinh 5 triệu đồng và đình chỉ công tác một tháng. Thanh tra cũng cho biết, sẽ xử lý nghiêm giáo viên và đồng thời là phụ huynh đánh cô giáo giữa sân trường.

Xúc phạm đến danh dự, thân thể của người khác sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, cô giáo không là ngoại lệ. Nhưng tôi cứ băn khoăn với cách giải quyết của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng: Nên phạt hay tha thứ?

Phạt là đúng quy định, an toàn cho nhà quản lý và có thể nhận được sự đồng tình của một bộ phận dư luận. Xử lý nghiêm là cách để bản thân người vi phạm tự răn mình và còn là lời cảnh tỉnh cho những người khác.

Một phút nóng giận, không kiểm soát được bản thân... cả cô giáo đánh học sinh hay người mẹ đánh giáo viên đều đã hành xử nông nổi. Nhưng tôi tin chắc, cả hai cô giáo lúc này đều rất day dứt, buồn phiền, xấu hổ, ân hận. Trước đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh ở trường các cô công tác, tại TP Đà Nẵng và cả nước, hai cô giáo chắc sẽ mất tự tin, lo lắng, tránh né ánh mắt, sự bàn tán và cả lên án gay gắt hay một sự cảm thông, thương hại. Đó là cái giá phải trả, càng rất đắt cho những ai làm nghề giáo. Ngần ấy, sẽ nặng nề hơn bất kỳ một quyết định xử phạt nào. Cần một thời gian dài tất cả mới lắng xuống.

Hai cô giáo sai đã là một lẽ nhưng rồi còn lòng tin vào nhà trường, vào ngành giáo dục sao tránh khỏi những mất mát, tổn thương? Vì thế, cần thận trọng khi xử lý vụ việc.

Sao không là một sự gặp gỡ giữa cô giáo có con bị xước má và cô giáo bị đánh cùng với sự có mặt của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng để tất cả cùng trao đổi, cảm thông, thấu hiểu và tha thứ. Rồi ngày lại ngày trên bục giảng, trước những chia sẻ ân tình, khoan dung các cô ấy sẽ cẩn trọng, yêu thương học sinh hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Bài học cho hai cô, lại rất có ý nghĩa cho đồng nghiệp, cho học sinh. Dạy học không chỉ là lý thuyết, trong nhiều trường hợp còn chính bằng sự làm gương của thầy cô.

Để nhà trường nhân văn, để thêm lòng tin vào thầy cô, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, mong lắm nhà quản lý giáo dục cần có quyết định hợp tình, hợp lý, lấy khoan dung làm trọng. Một phẩm cách tựa như đang bị mai một trong quan hệ ứng xử hiện nay.

Nguyễn Hoàng Chương

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.