Thứ ba, 11/7/2017 | 10:27 GMT+7
|
Thứ ba, 11/7/2017 | 10:27 GMT+7

Nữ sinh Việt đạt điểm tiếng Nga tuyệt đối trong kỳ thi THPT Nga

Đào Quỳnh Trang là một trong số ít thí sinh đạt điểm tối đa môn tiếng Nga thuộc kỳ thi THPT ở nước này. 

Là học sinh trường chuyên tỉnh Pskov, miền tây bắc Liên bang Nga, Đào Quỳnh Trang - nữ sinh người Việt gây ấn tượng khi đạt 100/100 điểm môn tiếng Nga trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Với việc đạt được thành tích mơ ước ngay cả với các học sinh Nga, Quỳnh Trang trở thành khách mời trong chương trình thời sự của kênh truyền hình Russia 24 tối 29/6.

VTV4 ngày 6/7 dẫn tin, theo thống kê của Bộ Giáo dục Nga, tỷ lệ học sinh đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Nga chỉ khoảng 0,3% trung bình mỗi năm. Ngoài tiếng Nga xuất sắc, môn Văn học của Quỳnh Trang cũng đạt 96/100 điểm, môn tiếng Anh đạt 94/100 điểm.

Trong 15 phút trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình, Quỳnh Trang chia sẻ: "Âm nhạc đã giúp em giải tỏa căng thẳng trong quá trình ôn thi. Ở trường chúng em luyện tập rất nhiều và điều quan trọng đó là em và các bạn luôn động viên lẫn nhau. Một lời động viên nhỏ thôi nhưng có ý nghĩa rất lớn", Nga nói.

Theo VOV ngày 8/7, Quỳnh Trang chia sẻ bố mẹ nói tiếng Nga không tốt nhưng luôn tạo điều kiện để em theo đuổi đam mê ngôn ngữ. Em là con gái thứ hai của ông Đào Xuân Dục và bà Nguyễn Thị Quế, đôi vợ chồng người Việt sang Nga theo diện lao động xuất khẩu từ những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Chị gái Quỳnh Trang, Như Quỳnh đã tốt nghiệp đại học và bắt đầu đi làm.

Để con gái út có thể vào trường đại học lớn, gia đình chịu nhiều áp lực kinh tế với những khoản học phí không thấp theo cơ chế thị trường hiện nay ở Nga. Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã quyết định giao cho Phòng Công tác Lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga tìm biện pháp hỗ trợ để Quỳnh Trang có thể có được học bổng của Nhà nước Việt Nam và theo đuổi ước mơ của mình.

Ông Hà Việt Long, Chủ tịch Hội người Việt tại Pskov, cộng đồng có gần 100 người với hơn 20 học sinh đang theo học phổ thông các cấp, cho biết đây là lần đầu tiên có trường hợp đạt điểm số tuyệt đối như Quỳnh Trang.

Sắp tới, Quỳnh Trang sẽ nộp hồ sơ vào khoa Ngôn ngữ học, Đại học Quốc gia Saint Petersburg.

Xuân Hoa

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.