Thứ sáu, 21/4/2017 | 09:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/4/2017 | 09:00 GMT+7

Những trường mẫu giáo trong rừng thách thức trẻ em thế giới

Không có thiết bị công nghệ hay thậm chí một chỗ trú chân thực sự, những đứa trẻ vào rừng học mẫu giáo đã chứng minh không có giới hạn nào cho giáo dục. 

Trang Inhabitots giới thiệu các trường mẫu giáo trong rừng dựa theo phương pháp giáo dục ấn tượng như Montessori hoặc Waldorf, với điểm chung là giúp học sinh phát triển kỹ năng khi hoạt động ngoài trời.

1. Waldkindergarten Ilmmünster, Đức

Trường Waldkindergarten Ilmmünster tọa lạc trong rừng ở Bavaria, cách phía bắc Munich 35 dặm. Với nền tảng sư phạm vững chắc, trường cung cấp cho học sinh chương trình giáo dục yêu cầu kết nối với hệ thực vật, động vật trong rừng và lắng nghe giai điệu của thiên nhiên. 

"Ngôi trường" chính là một toa xe lửa cải tạo, nhưng phần lớn hoạt động diễn ra ngoài trời. Triết lý của Waldkindergarten Ilmmünster là bằng cách trải nghiệm sự biến chuyển của thiên nhiên theo ngày và theo mùa, học sinh sẽ đạt được sự cân bằng và ổn định bên trong. Trẻ cũng có thể sáng tạo ra nhiều trò chơi tùy vào mùa, thời tiết và địa điểm. Giáo viên ở đây tin rằng thiên nhiên mang đến thế giới quan kỳ diệu cho trẻ mẫu giáo. 

2. Fiddleheads Forest School, Mỹ

nhung-truong-mau-giao-trong-rung-thach-thuc-tre-em-the-gioi
 
 

Trường Fiddleheads Forest tổ chức lớp học giữa rừng tuyết tùng của Vườn Bách thảo Đại học Washington (University of Washington Botanic Gardens - UWBG) ở Seattle, Washington. Được thành lập năm 2012, trường dần được biết đến nhiều hơn trong các năm qua và vừa bổ sung lớp học thứ hai để đáp ứng nhu cầu, mặc dù danh sách chờ thậm chí còn dài hơn nhóm học sinh hiện tại.

Người thành lập trường là giáo viên mầm non từng được đào tạo theo phương pháp Montessori, đồng thời là nhà giáo dục thuộc lĩnh vực khoa học. Chương trình học tập ở Fiddleheads phát triển trên nền tảng thiên nhiên và hoàn toàn được tổ chức ngoài trời. Bên cạnh hoạt động chơi đùa và khám phá, trường bổ sung chương trình giảng dạy nhằm khơi gợi trí tò mò của trẻ. Học sinh được giám sát bởi các giáo viên chất lượng và nhân viên của UWBG. 

3. Secret Garden Outdoor Nursery, Scotland

Trường mẫu giáo này nằm ngay bên ngoài làng Letham, Fife, trong một khu rừng rộng 25 hecta. Mở cửa từ năm 2008, trường giành nhiều giải thưởng nổi bật ở Scotland. Secret Garden Outdoor cung cấp không gian chơi đùa an toàn, kích thích khả năng khám phá. Học sinh thường tham dự từ 4 tiếng đến 3 ngày mỗi tuần. Trong thời tiết khắc nghiệt, trẻ có nơi trú ẩn ngay trong rừng. 

4. Brooklyn Forest School, Mỹ

Trường Brooklyn Forest chứng minh mô hình mẫu giáo ngoài trời có thể thành công ngay cả trong môi trường hiện đại nhất. Trường được thành lập bởi vợ chồng Joylynn Holder và Charlie Foster. Họ đã gặp nhau khi học mẫu giáo ở Long Island, may mắn được giảng dạy theo phương pháp Waldorf và được thúc đẩy tình yêu với thiên nhiên.

Khi trở thành bố mẹ và sống ở Brooklyn - thành phố rất phát triển của New York, họ quyết định thành lập trường học trong rừng nhằm chia sẻ lợi ích của giáo dục dựa trên nền tảng thiên nhiên với người dân nơi đây. Hiện nay, trường hoạt động tại ba địa điểm trong Công viên Prospect và hai địa điểm trong Công viên Trung tâm.

5. Chương trình giáo dục Play and Learn Early, New Zealand

nhung-truong-mau-giao-trong-rung-thach-thuc-tre-em-the-gioi-1
 

Chương trình Play and Learn Early của New Zealand bắt đầu hoạt động từ năm 1995, ảnh hưởng bởi triết lý giảng dạy của Montessori và Reggio Emilia. Ngoài dạy học cho trẻ trong rừng, Play and Learn Early còn cung cấp chương trình ngoài trời phù hợp cho các nhóm tự tổ chức và trẻ em học tại nhà, thiết kế phù hợp với văn hóa, môi trường và chương trình giảng dạy chính tại New Zealand. Chuyên môn giáo viên được yêu cầu nâng cao liên tục để tiếp cận linh hoạt với trẻ. 

6. Tiny Trees, Mỹ

nhung-truong-mau-giao-trong-rung-thach-thuc-tre-em-the-gioi-2
 

Sau khi nghiên cứu nhiều mô hình giảng dạy mầm non và lấy cảm hứng từ sự thành công của trường Fiddleheads Forest (Washington, Mỹ), đội ngũ thành lập Tiny Trees hợp tác với Seattle Parks and Recreation để sử dụng các công viên công cộng làm địa điểm dạy trẻ.

Với việc cắt giảm chi phí cơ sở hạ tầng, học phí cũng giảm và giáo viên được trả lương cao hơn. Đó là mô hình có thể tái sản xuất ở bất kỳ đâu. Bắt đầu từ năm học 2016-2017, 6 trường mầm non ngoài trời hoạt động tại 6 công viên ở Seattle. Tiny Trees mong muốn có thể vận hành 20 trường vào năm 2020.

7. Eastwood Forest School, Anh

 

Trường Eastwood Forest tọa lạc ở Roehampton, tây nam London. Chương trình giảng dạy ngoài trời tận dụng rừng cây của Đại học Roehampton để dạy trẻ em thành thị những bài học cuộc sống giá trị về bảo vệ thiên nhiên

8. Marutanbo Forest Kindergarten, Nhật Bản

Marutanbo là mô hình nhà trẻ hiếm hoi ở đất nước bị đô thị hóa mạnh mẽ. Nằm ở Chizu, phía tây Nhật Bản, trường cho phép học sinh dành 5 ngày mỗi tuần để khám phá những ngọn núi trong khu vực, tìm hiểu cỏ cây, học cách chẻ củi, phát triển tính độc lập và kiên cường, rèn luyện kỹ năng hợp tác với bạn bè trên đường đi.

9. Trường mẫu giáo trong rừng ở Đan Mạch

Trọng tâm của các trường mẫu giáo ở trên là đặt trẻ vào môi trường thiên nhiên để phát triển kỹ năng sống, tuy nhiên, ở Bắc Âu - nơi khai sinh mô hình giáo dục độc đáo này, mức độ mạo hiểm còn cao hơn. Kênh SBS Australia từng phát phóng sự về một trường mẫu giáo trong rừng ở Đan Mạch (không nêu tên), trong đó có cảnh trẻ mẫu giáo leo lên ngọn cây cao và cùng nhau vót cành thành dao nhọn. Khi được hỏi có cảm thấy sợ hãi không, một cậu bé đang cheo leo trên cây nói "Không hề ạ. Chỉ là một cành cây nhỏ tí xíu thôi". 

Tuy các cảnh quay khiến phụ huynh thót tim khi theo dõi, giáo viên mầm non nói rằng anh chỉ phải đưa trẻ đến bệnh viện một lần trong suốt 17 năm hoạt động của trường, và lần đó là do phụ huynh vô ý lái xe đè lên chân trẻ.

Phiêu Linh

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.