Thứ tư, 16/6/2010 | 11:49 GMT+7
|
Thứ tư, 16/6/2010 | 11:49 GMT+7

Nhiều tỉnh công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT

Ngày 18/6 mới là hạn cuối công bố kết quả thi nhưng vài ngày qua, nhiều tỉnh đã thông báo điểm tới học sinh. So với năm 2009, tỷ lệ trúng tuyển ở nhiều tỉnh đều tăng cao.
> Chưa quyết định năm 2011 sẽ bỏ thi đại học

Sở GD&ĐT Thái Nguyên vừa công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, khối THPT của tỉnh này có tỷ lệ đỗ 92% (năm 2009 là 85%), khối bổ túc THPT đạt 59%. Với tỷ lệ này, Thái Nguyên vẫn còn 1.000 học sinh THPT và gần 1.400 học sinh bổ túc THPT trượt tốt nghiệp.

Với tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 81% và bổ túc THPT đạt 32%, Đồng Tháp vẫn còn 2.700 học sinh THPT và 940 học sinh bổ túc THPT trượt tốt nghiệp.

Ở khối THPT, trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu chỉ có 1 thí sinh trượt và đạt tỷ lệ đỗ 99,56%.Trong số 5 trường có tỷ lệ đậu dưới 50%, trường Năng khiếu TDTT đạt tỷ lệ thấp nhất (33%), bởi 9 em đi thi thì có tới 6 em trượt.

Thí sinh làm bài thi Văn tại Hội đồng thi Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh làm bài thi Văn tại Hội đồng thi Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh: Hoàng Hà.

Ngày 15/6, trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Trang cho biết, do Quảng Ninh chưa chấm xong bài thi nên chậm nhất ngày 18/6, tỉnh mới công bố điểm thi.

"Khả năng các tỉnh sẽ đỗ cao hơn vì đề thi năm nay nằm trong chương trình, học sinh làm xong đều phấn khởi. Bắc Ninh chấm thi cho Thái Nguyên và tỷ lệ đỗ của tỉnh này cao hơn năm ngoái, đạt hơn 90%", bà Trang cho biết thêm.

Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình Lê Văn Dung cho biết, sáng 15/6, Sở đã cử người vào Nghệ An nhận kết quả chấm thi. "Sở GD&ĐT Nghệ An mới chỉ thông báo chất lượng bài thi khá cao chứ chưa nói là được bao nhiêu phần trăm. Nhưng chắc chắn là tỷ lệ tốt nghiệp của Ninh Bình sẽ cao bằng năm ngoái (91,4%)", ông Dung nói.

Là địa phương chấm thi cho Thanh Hóa, ông Dung cho hay, do đề thi ra khá cơ bản, cộng với kỹ năng làm bài của thí sinh tốt nên chất lượng bài thi tự luận của tỉnh này rất tốt. Sáng nay, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ giao bài thi cho Thanh Hóa. 

"Tôi kiểm tra kết quả thi ở một số phòng và thấy hơn 80% bài thi các môn tự luận của Thanh Hóa đều được trên trung bình, trong đó, bài thi Toán cao hơn chút. Theo kinh nghiệm, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Thanh Hóa sẽ phải đạt trên 90%", ông Dung nhận định.

Theo phân công của Bộ GD&ĐT, hơn 80.000 bài thi tự luận của Bắc Giang được chuyển đến chấm ở Lạng Sơn và Phú Thọ. Lãnh đạo Sở Giáo dục Bắc Giang cho hay, dự kiến chiều 16/6 sẽ công bố kết quả.

Đến nay, đại diện các Sở Giáo dục phía Nam cho biết, công tác chấm thi đã hoàn thành và bắt đầu chuyển giao cho các địa phương. Tỷ lệ tốt nghiệp năm nay được đánh giá là cao hơn so với năm trước vì đề thi cũng tương đối nhẹ nhàng.

Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Tây Ninh Đặng Thành Nhân cho biết, năm nay tỉnh nhận chấm thi cho 20 hội đồng của TP HCM, kết quả tương đối cao kể cả hệ bổ túc. Trong đó môn Toán của hệ phổ thông tỷ lệ điểm trên trung bình chiếm 96%, và hệ bổ túc là gần 68%. Ở hệ phổ thông thấp nhất là môn Sử chiếm 69%, còn hệ bổ túc thấp nhất là môn Văn chỉ chiếm 30%.

Năm nay, Sở Giáo dục Đăk Lăk nhận chấm thi cho 3 tỉnh, Phú Yên, Ninh Thuận và Bình Phước. Theo Chủ tịch hội đồng chấm thi Nguyễn Ngọc Quang, điểm chung của cả 3 tỉnh là tỷ lệ tốt nghiệp của các môn Toán, Sử cao hơn so với Địa lý và Văn. Môn Địa là môn có kết quả thấp nhất trong các môn tự luận. Tỷ lệ bài thi có điểm trung bình cao nhất là môn Toán trong đó Phú Yên là 80 %, Bình Phước 77%, Ninh Thuận 66%.

Riêng tỉnh Ninh Thuận tỷ lệ điểm trung bình của môn văn tương đối thấp, chỉ có khoảng 48% số bài thi đạt điểm trung bình. Cũng ở tỉnh này hệ bổ túc môn địa chỉ đạt 9,6% điểm trung bình.

Theo đánh giá của Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương, việc chấm thi chéo giữa các tỉnh trong khu vực được áp dụng trong những năm qua đảm bảo được tính khách quan cho kết quả thi nhưng cũng tương đối phức tạp trong việc vận chuyển bài thi tốn nhiều thời gian đi lại và tổng kết điểm thi. "Nếu như chủ trương cuộc thi hai trong một của Bộ được áp dụng thì cần có một phương án chấm thi mới để đem lại hiệu của cao hơn", ông này cho hay.  

Ngày 18/6, các tỉnh, thành phố sẽ phải công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngay sau khi biết điểm, nếu có thắc mắc về điểm, thí sinh có thể gửi đơn xin phúc khảo kết quả chấm thi trong vòng 7 ngày.

Tiến Dũng - Hải Duyên

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.