Thứ ba, 23/11/2010 | 12:00 GMT+7
|
Thứ ba, 23/11/2010 | 12:00 GMT+7

Nghịch lý tại trường tiểu học Bình Minh

Không chỉ lạm thu tiền xây dựng, tiểu học Bình Minh còn giấu số lượng học sinh thực tế, trả lương cho cán bộ đã nghỉ việc hơn 2 năm...

Gần đây, nhiều giáo viên Tiểu học Bình Minh, (thành lập năm 1993 dưới sự quản lý của Sở GD&ĐT) gửi đơn tới VnExpress.net tố cáo những sai phạm liên quan tới thu chi tài chính, phí xây dựng, khoản thu của học sinh...

Theo đó, từ nhiều năm nay, số học sinh các lớp của Tiểu học Bình Minh đều lên tới gần 60 em nhưng trường chỉ báo cáo với Sở sĩ số mỗi lớp là 45 em, và số học sinh thừa ra này được gọi là học sinh "dự thính".

"Mỗi khi Sở về kiểm tra, số học sinh này thường được đưa ra... công viên ngồi chơi. Hằng tháng, một học sinh phải đóng học phí và tiền ăn là gần 900.000 đồng, vậy khoản tiền thu của các học sinh ngoài sổ sách này có được kê khai đầy đủ?", một giáo viên đặt câu hỏi.

Trước mỗi năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội đều yêu cầu các trường công lập không được phép thu tiền xây dựng trường của học sinh nhưng theo phản ánh của giáo viên, nhiều năm nay Tiểu học Bình Minh vẫn đều đặn thu tiền xây dựng theo mức: lớp 1 thu 500.000 đồng, lớp 2 đến lớp 5 thu 200.000 đồng. Thậm chí, ngay cả học sinh khuyết tật mới vào trường cũng phải nộp 200.000 đồng tiền xây dựng.

Ảnh: Tiến Dũng.

Là trường công lập trực thuộc Sở GD&ĐT nhưng lâu nay Tiểu học Bình Minh vẫn đưa ra những khoản thu vô lý, thậm chí, đối với cả học sinh khuyết tật. Ảnh: Tiến Dũng.

Trong buổi làm việc với VnExpress.net, Hiệu phó Đinh Văn Đoàn cho biết, Tiểu học Bình Minh là một trong 3 cơ sở dạy trẻ khuyết tật của thành phố. Hiện trường có 830 học sinh và chừng 70 cán bộ, giáo viên, trong đó 195 em khuyết tật và 30 biên chế cho khối này. "Là trường công lập tự chủ một phần về tài chính nên tất cả những gì liên quan đến trẻ khuyết tật đều được Nhà nước cấp. Còn những chi phí liên quan đến học sinh tiểu học bình thường một phần nguồn thu từ cha mẹ học sinh", ông Đoàn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trước những chứng từ chứng minh nhà trường đã thu tiền của học sinh khuyết tật, ông Đoàn bộc bạch: "Quy định thì chung, nhưng khi vận dụng thì phải hết sức đặc thù. Tất cả việc này đều có ý kiến của Sở".

Theo ông, cơ sở được nhà nước cấp từ năm 1993 nay đã cũ nát nên nếu không có nguồn thu, nguồn hỗ trợ nào thì trường không thể duy trì hoạt động. Hơn nữa, "đây chỉ là chia sẻ một phần chứ không phải là tiền xây dựng".

Lý giải việc trường báo cáo sai sĩ số học sinh, ông Đoàn nói: "Quy định là mỗi lớp 45 cháu nhưng trường ở nội thành, có uy tín nhất định nên nhu cầu xin vào đông. Cũng theo ông, do giấu số lượng học sinh nên khi đoàn kiểm tra đến, trường phải chuyển các cháu "dự thính" ra ngoài bởi: "Rõ ràng là khi đã giấu thì phải làm từ đầu đến cuối. Người ta sẽ đếm đầu học sinh, nếu thừa thì phải nhắc các cháu ra".

Ảnh: Tiến Dũng.

Trường Tiểu học Bình Minh nằm cách văn phòng Sở GD&ĐT chừng 100 mét. Ảnh: Tiến Dũng.

Đáng lưu ý, bà Đặng Thị Thúy (49 tuổi) - nhân viên nhà bếp - đã không làm việc ở trường được hơn 2 năm nhưng đến quý III năm 2010, bà Thúy vẫn có tên trong bảng lương của trường. Theo đó, mỗi tháng bà Thúy được nhận là 1,9 triệu đồng.

Trả lời về vấn đề này, ông Đoàn khẳng định không hề biết việc bà Thúy nghỉ việc mà vẫn có lương.

Trao đổi qua điện thoại với VnExpress.net, bà Đặng Thị Thúy cho biết, đã xin nghỉ việc không lương hơn 2 năm qua để chữa bệnh và làm việc nhà, cách Hà Nội 50 km. "Từ hồi nghỉ, tôi chưa về trường và cũng chưa nhận tháng lương nào. Tôi cũng không hiểu sao không còn làm việc ở trường mà vẫn có lương", bà Thúy nói.

Chiều 22/11, trả lời VnExpress.net, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, ở Tiểu học Bình Minh, học sinh khuyết tật thuộc hệ công lập còn học sinh bình thường là bán công, phải thu tiền để bù đắp chi phí. Do là hệ công lập nên học sinh khuyết tật không phải đóng gì, kể cả phí xây dựng trường.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc trường vẫn thu tiền xây dựng của học sinh khuyết tật, bà Bích nhắc lại: "Các trường công lập không thu khoản xây dựng. Trường Bình Minh xin phép ở đâu thì tôi không biết". 

Tiến Dũng

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD