Thứ ba, 20/1/2015 | 18:16 GMT+7
|
Thứ ba, 20/1/2015 | 18:16 GMT+7

Nghi vấn thầy giáo dạy thêm tiết lộ đề thi cho học sinh

Trong kỳ thi học kỳ I của trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), phần lớn câu hỏi môn Vật lý khối 12 được cho là giống với những câu hỏi ôn tập mà học sinh đã được làm tại nhà thầy giáo trong buổi học thêm.

Ngày 16/12, học sinh khối 12 trường THPT Thủ Thiêm thi học kỳ I môn Vật lý. Đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm với bốn mã đề khác nhau, nhưng nội dung giống nhau, chỉ xáo trộn về thứ tự câu. Sau buổi làm bài, nhiều em cho biết phần lớn câu hỏi trong đề thi đã được ôn tập và giải đáp tại buổi học thêm ở nhà thầy Châu Ngọc Tuấn Anh, giáo viên môn Vật lý của trường. Thậm chí, những câu hỏi và đáp án đã được đăng tải trên Facebook của nhiều bạn trong trường.

THPT-Thu-Thiem-1839-1421748532.jpg

Trường THPT Thủ Thiêm. Ảnh: Nguyễn Loan

Thừa nhận có một số câu hỏi trong đề thi môn Vật lý lớp 12 giống với phần ôn tập của thầy Tuấn Anh, tuy nhiên ông Nguyễn Tiến Hỷ, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Thiêm, cho rằng chưa thể kết luận đề thi bị lộ.

Theo Hiệu trưởng Hỷ, việc ra đề là do giáo viên bộ môn trong trường làm rồi nộp cho tổ trưởng bộ môn. Sau đó tổ trưởng bộ môn sẽ tổng hợp gửi lên hiệu phó chuyên môn. Hiệu phó là người cuối cùng quyết định việc lựa chọn câu hỏi từ các đề thi của giáo viên. Theo quy trình, việc ra đề thi chỉ những giáo viên tham gia làm đề và bộ phận in ấn mới biết. Riêng đề thi môn Vật lý năm nay của khối 12, tổ trưởng chuyên môn chỉ nộp lên một đề nên hiệu phó chỉ xáo trộn các câu hỏi để làm thành 4 mã đề cho học sinh.

"Chúng tôi vẫn đang rà soát, kiểm tra lại để xác định việc đề thi có bị lộ hay không và lộ ở khâu nào, do ai. Cũng có thể có sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa những câu hỏi ôn tập học sinh đã được làm trước đó với đề thi", ông Hỷ nói và cho biết trường chưa xác định được có bao nhiêu câu giống nhau giữa phần ôn tập của thầy Tuấn Anh với đề thi học kỳ. Khi xác định được người nào làm lộ đề thi, trường sẽ có biện pháp xử lý cụ thể.

Thừa nhận việc dạy thêm học sinh tại nhà và đã cho các em ôn tập một số câu hỏi trước kỳ thi học kỳ, nhưng thầy Châu Ngọc Tuấn Anh nói: "Tôi có tham gia ra đề thi môn Vật lý cho trường và cũng dạy học sinh của mình những dạng bài tương tự, hoặc những câu hỏi cơ bản mà tôi nghĩ có thể sẽ có trong đề thi nên việc có một vài câu giống là sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Trả lời về vấn đề này, một lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Sở sẽ chỉ đạo nhà trường kiểm tra lại các quy trình và rà soát xem có bao nhiêu câu giống với đề ôn tập của thầy Tuấn Anh, từ đó mới khẳng định được có việc lộ đề hay không và có biện pháp xử lý cụ thể.

Nguyễn Loan

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.