Thứ năm, 29/6/2006 | 10:38 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 10:38 GMT+7

Luyện thi vào... lớp 1

Chưa học lớp 1 đã phải đi luyện thi. Chuyện khó tin nhưng có thật ở TP HCM. Phần lớn các bé 6 tuổi đăng ký xin dự tuyển vào lớp 1 chương trình tiếng Anh (năm học 2006-2007) đều được bố mẹ cho đi “luyện” để chuẩn bị ứng thí trong kỳ khảo sát năng khiếu ngoại ngữ vào ngày 12/7.

10 đứa trẻ ngồi xung quanh chiếc bàn nước kê ngay giữa phòng khách của một căn nhà nhỏ nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp, TP.HCM). Cả căn phòng rộng chừng 30 m2 chỉ có duy nhất ngọn đèn tuýp 1,2 m treo trên tường. Bàn quá thấp mà ghế lại quá cao nên các bé phải cong lưng để gò từng nét chữ.

Cô giáo không dùng bảng. Thay vào đó, cô viết mẫu từng từ (tiếng Anh) vào vở rồi cho các em tập viết, tập phát âm. Nhưng chỉ được 20 phút: “Cô ơi, nghỉ tí xíu đi cô, con mỏi lưng quá rồi!”. Lập tức cả lớp nhao nhao: “Đúng rồi đó cô, con cũng mỏi nữa”, “Cô kể chuyện đi cô”...

Trong khi đó, giáo viên mở lớp dạy luyện thi tại nhà riêng ở gần khu vực vòng xoay Phú Lâm (quận 6) lại không đồng ý cho phụ huynh “tận mục sở thị” tiết dạy của mình với lý do “có người lạ dạy không được”(?).

Căn phòng khoảng hơn 20 m2 với gần 30 em ngồi chen chúc nhau. Bàn ghế được đóng “đúng kiểu” như trong trường phổ thông nhưng các bé vẫn phải rướn người lên vì bàn quá cao so với ghế. Đến giờ học, phụ huynh đưa con đến lớp và ra về, nhận học sinh xong cô giáo đóng kín cửa và... bắt đầu dạy.

Mặc dù chưa có một cuộc khảo sát cụ thể nhưng theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các em đăng ký dự tuyển vào lớp 1 chương trình tăng cường tiếng Anh năm học 2006-2007 đều được cha mẹ cho đi học luyện thi.

Không chỉ “tầm sư học đạo” theo dạng tìm một giáo viên tiếng Anh giỏi (dạy riêng hoặc dạy theo từng nhóm tại nhà riêng của phụ huynh hoặc giáo viên), phụ huynh còn chọn cách luyện thi ngay tại trường tiểu học nơi con mình ứng thí.

Có cầu ắt có cung, một số trường tiểu học ở TP HCM cũng đã “thức thời” mở lớp luyện thi vào lớp 1 tiếng Anh tăng cường.

“Chưa trở thành học sinh lớp 1 chính thức nhưng theo phân tuyến của phường, tôi cho cháu nó học lớp hè ở trường này (VVT, quận 6) từ ngày 15/6. Học bán trú sáng chiều, nghe nói, trong chương trình lớp hè có gộp cả phần luyện thi lớp 1 tăng cường tiếng Anh 8 tiết/tuần". chị Linh, một phụ huynh ở quận 6, cho biết. Gần hai tuần nay, thời gian biểu của cô bé 6 tuổi con chị diễn ra đều đặn: sáng 6h30 có mặt ở trường, 4h30 chiều mẹ đến đón và dẫn đi ăn, sau đó chở thẳng đến trung tâm ngọai ngữ để kịp giờ học buổi tối.

Tương tự như vậy, nhà chị Điền ở quận 7 nhưng tối tối chị phải chở con qua tận quận 5 học luyện thi vì “cô này “mát tay” lắm, năm trước gần như tất cả học trò ở đó đều đậu hết, chỉ có một em rớt”.

Đường xa, đến nhà cô lại không tiện nghi bằng ở nhà, bàn học được trưng dụng từ bàn nước của gia đình nên mỗi lần đi học về cậu con lại than mệt. Chị Điền. thở dài: “Ngày nào đi học cu cậu cũng kiếm cớ bị cái này bị cái kia để được nghỉ ở nhà; ông bà, bố mẹ phải năn nỉ suốt. Mỗi ngày học có một tiếng đồng hồ mà uể oải như tra tấn trong khi con người ta luyện thi mỗi ngày một tiếng rưỡi đâu có sao”.

Ông Nguyễn Văn Ngai, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết: “Năm học 2006-2007, TP đã mở rộng mạng lưới trường tiểu học dạy tiếng Anh tăng cường ở khắp các quận, huyện. Nhưng các trường vẫn chưa đáp ứng được tất cả nhu cầu của phụ huynh do hạn chế về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tiếng Anh".

Ông cho hay, kỳ khảo sát ngày 12/7, Sở GD-ĐT TP HCM không chủ trương tổ chức thi mà chỉ khảo sát năng khiếu học ngoại ngữ để chọn học sinh vào lớp 1 tiếng Anh tăng cường. "Đề khảo sát năng khiếu được biên soạn dành cho đối tượng chưa học chữ và chưa biết chữ. Vì thế, học sinh không cần phải luyện thi” ông Ngai cho biết.

 * Tên một số nhân vật đã được thay đổi

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.