Chủ nhật, 19/2/2012 | 11:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 19/2/2012 | 11:28 GMT+7

Lớp học tiếng Anh miễn phí của học sinh lớp 3

Cứ chiều thứ tư và thứ sáu hàng tuần, ngõ nhỏ trên đường Phạm Huy (TP Vinh, Nghệ An) lại vang lên tiếng luyện âm, học tiếng Anh. Người đứng lớp là Trần Lê Hữu Giỏi, học sinh lớp 3 trường tiểu học Nguyễn Trãi.
*Clip: Lớp học của thầy giáo Giỏi

Lớp học rộng chừng 15 m2 kê được hai dãy bàn ghế. Thầy giáo Giỏi dáng thấp nhỏ, đeo kính cận nhiều khi phải đứng trên chiếc ghế để viết lên tấm bảng to treo trên tường. Ở phía dưới, học trò chăm chú theo dõi, luôn gọi thầy dù Giỏi thua các bạn tới 2 lớp.

Lớp học này được hình thành rất tình cờ. Do học kém tiếng Anh, bạn cùng lớp Trần Mạnh Trí đã nhờ Giỏi kèm cặp. Thấy cách giải thích của Giỏi dễ hiểu, Trí loan tin cho các bạn trong xóm. Tiếng lành đồn xa, các bạn tới nhờ Giỏi kèm thêm ngày một đông. Giỏi nhận dạy ngay tại nhà và không thu tiền.

gv

Học sinh chăm chú theo dõi thầy giáo Giỏi giảng bài. Ảnh: Hồng Nhung.

Đến giờ, lớp học của Giỏi đã mở được 4 tháng, có 7 học sinh, đủ trình độ từ lớp 1 đến lớp 5. Trong mỗi buổi dạy, Giỏi chia bảng làm ba phần dành riêng cho các lớp, có chấm điểm và xếp loại cuối buổi học từ cao xuống thấp.

Giỏi cho biết, các tiết học đều chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng gồm 2 phần, trò chơi và bài mới. Cấu trúc một bài mới của Giỏi cũng có các phần như thầy cô trên lớp, gồm học từ mới, đọc bài khóa, ngữ pháp… Giáo án đều do Giỏi tự biên soạn, dựa vào sách Từ điển tiếng Anh dành cho trẻ em.

Em Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nguyễn Trãi nhận xét: “Thầy Giỏi rất nghiêm túc mà không khô cứng. Những buổi học của chúng em vui và chất lượng”. Các em Nguyễn Hoàng Quỳnh Trang, Trần Thị Ánh Quỳnh cũng đều thấy những buổi học của mình là bổ ích dù cả ba em đều đang là học sinh lớp 5, hơn thầy tới… 2 lớp.

“Điều thích thú nhất trong lớp học này chính là sự hồn nhiên, không có bất cứ sự tác động nào của người lớn. Các bạn thấy Giỏi kiến thức tốt, dạy dễ hiểu, nghiêm túc nên đến xin học”, anh Lê Ngọc Hùng, một phụ huynh học sinh trong lớp của Giỏi cho biết.

Từng công tác nhiều năm trong ngành sư phạm, anh Hùng nhận xét, Giỏi không chỉ vững về kiến thức tiếng Anh mà khả năng sư phạm cũng rất tốt. Một phần do được giáo dục bởi truyền thống gia đình có ông bà ba mẹ đều là giáo viên, mặt khác Giỏi có năng khiếu đặc biệt về ngoại ngữ.

gv

Các trò đều luôn trân trọng gọi là thầy giáo Giỏi. Ảnh: Hồng Nhung.

Chị Minh Sao, mẹ Giỏi kể ngay từ khi 3 tuổi, chị đã mua phim hoạt hình bằng tiếng Anh để con làm quen một cách vô thức với ngoại ngữ, chứ chưa đặt ra mục tiêu gì. Nhưng vài tuần sau khi đang trong bữa cơm, chị thấy Giỏi phát âm tiếng Anh tốt, nhớ từ và hiểu được ý nghĩa của từ. Từ đó gia đình tập trung phát triển tiếng Anh cho Giỏi.

Giỏi thừa nhận có một “tật xấu” là ham đọc đến mức quên cả ngủ. Cậu có một tủ sách khoảng 300 cuốn, nhưng chỉ đến cuối tuần mới được đọc. Những cuốn sách gối đầu giường của Giỏi là thời thơ ấu của các danh nhân, câu chuyện lịch sử.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân, giáo viên chủ nhiệm của Giỏi nhận xét, Giỏi rất chăm chỉ, luôn nằm trong top đầu. Cậu ít khi chơi những trò nghịch ngợm của các bạn nam. Còn cô Lê Thị Hiền, giáo viên tiếng Anh khẳng định: “Giỏi có khả năng tiếp thu tốt, 4 kỹ năng nghe nói đọc viết đều thành thạo, đặc biệt kỹ năng nói và đọc nổi trội hơn cả”.

Riêng Giỏi tâm sự, từ nhỏ đã muốn trở thành “nhà côn trùng học” để khám phá “chu trình phát triển của con bọ hung”, nhưng hiện nay, ước mơ của cậu là trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh. Ngày ngày, ngoài đọc sách tiếng Việt, Giỏi còn thích dịch và dịch khá chuẩn xác những truyện nguyên bản tiếng Anh. Em cũng hay viết nhật ký và đặc biệt luôn viết thư cho ông già Noel hàng năm bằng tiếng Anh.

Hồng Nhung - Hà Khoa

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Lợi ích gì khi du học ngôn ngữ Nhật
Em hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành kế toán, sẽ tốt nghiệp vào năm 2016. Gia đình dự định cho em du học Nhật Bản sau khi tốt