Thứ sáu, 7/10/2016 | 09:34 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/10/2016 | 09:34 GMT+7

Lớp học không có chỗ ngồi cố định

Lớp học với tấm thảm màu sắc, ghế tựa, bàn cà phê, sơn lốp có đệm ở giữa..., học sinh có thể ngồi, đứng hoặc quỳ và tự do di chuyển.

Ashley Pierce, dạy lớp 4 trường tiểu học Martin Warren (Mỹ), tự nhận là giáo viên không theo truyền thống. “Tôi không phải là giáo viên thích ngồi hay đứng cả ngày. Tôi không thích các dãy bàn ghế. Tôi muốn học sinh cảm thấy lớp học là của chúng”, cô nói. 

lop-hoc-khong-co-cho-ngoi-co-dinh

Học sinh trong lớp của cô Katie Ritter tại trường tiểu học Ridge View được tự do lựa chọn chỗ ngồi và di chuyển xung quanh trong cả ngày học. Ảnh: Daily Star Journal.

Theo Daily Star Journal ngày 5/10, cô Pierce đã nghiên cứu cách xếp chỗ ngồi linh hoạt theo xu hướng mới và bắt đầu áp dụng vào năm nay. Thảm màu sắc, ghế tựa, bàn cà phê, sơn lốp có đệm ở giữa, bảng biểu và những đồ dùng khác học sinh có thể ngồi, đứng hoặc quỳ để làm việc. Ghế được đặt rải rác xung quanh lớp học mà không đi kèm với bàn.

Cô Pierce lần đầu tiên biết về mô hình chỗ ngồi linh hoạt trên Pinterest. “Mô hình này phù hợp với triết lý giảng dạy của tôi”, cô nói.

Cô đã nghiên cứu xu hướng này trong một năm trước khi xin hỗ trợ PTO (chương trình hỗ trợ tài chính cho giáo viên) để mua một số đồ dùng. Chồng cô đã góp và phun sơn xanh những chiếc lốp xe đã sử dụng, làm đệm cho chúng. Cô Pierce đã tìm được những chiếc ghế đẩu không sử dụng, mua một số bàn và “van xin hoặc mượn” một số đồ vật khác.

Học sinh có thể tự do di chuyển xung quanh lớp học. Chúng có thể chọn nơi để ngồi hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. “Điều này cho phép trẻ linh hoạt và làm những gì chúng cần để được thoải mái. Trong cả ngày học, chúng được tự do đi đến nơi mình muốn, chọn những người mà chúng cảm thấy thoải mái để làm việc cùng. Trẻ làm việc tốt hơn với đối tác”, cô nói và cho biết thêm chỗ ngồi linh hoạt giúp học sinh tiếp thu tốt bài học.

lop-hoc-khong-co-cho-ngoi-co-dinh-1

Học sinh đang làm bài trên một lốp xe cũ được biến đổi thành chỗ ngồi. Ảnh: Daily Star Journal.

Có 3 giáo viên lớp 1 và 2 giáo viên lớp hai cũng giới thiệu mô hình chỗ ngồi linh hoạt ở trường tiểu học Ridge View năm nay. Dana Elting, giáo viên lớp 1, cho biết đã tìm hiểu về mô hình này từ đồng nghiệp trong một buổi cắm trại, người đó cho biết hầu hết học sinh chọn đứng trong giờ học. Cô đã trao đổi và nhận được sự ủng hộ của hiệu trưởng Melissa Marnholtz về việc áp dụng chỗ ngồi linh hoạt trong lớp học.

Một số giáo viên trong trường Ridge View khi biết được ý tưởng đó đã nhiệt tình tham gia và cùng nhau trao đổi những gì họ nghĩ có hiệu quả. Họ đã mua bóng yoga, thảm, gối và một số vật có thể ngồi lên. Các giáo viên đã thử một số cách sắp đặt đồ vật để tạo sự thích thú cho học sinh.

Katie Ritter, giáo viên lớp 1, cho biết học sinh của cô ban đầu đã thử tất cả vị trí để xem chỗ nào tốt nhất. “Trẻ được linh hoạt và có thể thay đổi chỗ ngồi nếu đó không phải là nơi tốt nhất. Chúng có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào mình muốn”, cô nói. Và nếu vật để ngồi lên không còn phù hợp, cô sẽ đổi cho trẻ cái khác bất cứ lúc nào.

lop-hoc-khong-co-cho-ngoi-co-dinh-2

Học sinh sử dụng tay ghế để làm chỗ viết bài. Ảnh: Daily Star Journal.

Học sinh Kennedy Crookes ở trường Martin Warren chia sẻ ban đầu thấy lớp học chỗ ngồi linh hoạt của cô Pierce có một chút lạ nhưng bây giờ thấy rất thú vị. “Em thích có thể ngồi ở bất cứ nơi nào em muốn và được di chuyển hai lần một ngày”, em nói.

Bạn cùng lớp Ryan Munsterman lúc đầu cũng thấy hơi kỳ lạ với lớp học kiểu mới nhưng em rất thích ngồi cùng với bạn bè thay vì có một chỗ ngồi chỉ định. Các học sinh cho biết cách sắp xếp lớp học này giúp chúng học dễ dàng hơn và quay trở lại mô hình bình thường thì sẽ rất “nhàm chán”.

Quỳnh Linh

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD