Thứ sáu, 24/2/2012 | 10:08 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 24/2/2012 | 10:08 GMT+7

Không thay đổi thời gian thi đại học năm 2012

Thời gian thi giữ nguyên như các năm trước, phát hành hai bản gốc kết quả thi cho thí sinh, kết thúc xét tuyển vào ngày 30/11... là những quyết định cuối cùng của Bộ GD&ĐT cho mùa tuyển sinh năm 2012.
> Lùi thời gian thi đại học, cao đẳng 2012

Trao đổi với VnExpress sáng 24/2, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, thời gian tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 vẫn giữ như mọi năm. Trước đó, Bộ nêu kế hoạch lùi thời gian tuyển sinh (mùng 7-8, 14-15 và 21-22/7) trùng vào thứ bảy, chủ nhật để tránh ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, các trường phản đối kế hoạch này vì kéo dài thời gian tuyển sinh sẽ gây mệt mỏi cho cả hội đồng tuyển sinh và thí sinh.

Bộ Giáo dục đã họp đánh giá và thấy rằng việc mở thêm hai cụm thi Hải Phòng, Vinh sẽ giảm được số lượng lớn thí sinh dồn về Hà Nội và TP HCM. Vì vậy, ùn tắc sẽ giảm đáng kể nên thời gian thi cuối cùng được giữ như các năm, vào ngày 4-5/7, 9-10/7 và 15-16/7.

Thứ trưởng Ga cho biết, một số phương án tuyển sinh nêu ra trong hội nghị hiệu trưởng ngày 14/2 cũng được bộ chốt lại. Bộ sẽ bổ sung khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh) vào ngay mùa tuyển sinh năm nay, thi trong đợt 1 cùng với khối A. Khối A1 không thay thế khối A mà đóng vai trò tăng thêm lựa chọn cho thí sinh, các trường tự cân nhắc để quyết định có cần thiết thêm khối A1 hay không.

jh

Năm 2012, thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn nguyện vọng vì có 2 giấy chứng nhận kết quả bản gốc. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

"Về đề xuất của ĐH Sân khấu Điện ảnh thêm khối S1 (bỏ môn Văn), Bộ đang bàn với Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch để thống nhất phương án. Bộ Giáo dục ủng hộ các trường năng khiếu thi riêng để chọn được thí sinh thực sự phù hợp", Thứ trưởng Ga nói.

Trong năm 2012, Bộ sẽ giao quyền tự chủ hoàn toàn cho các trường trong công tác xét tuyển nguyện vọng. Từ khi có điểm sàn, các trường công bố số lượng xét tuyển trên mạng. Thí sinh nếu không trúng tuyển vào trường dự thi sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc để gửi đến các trường còn chỉ tiêu (trước đây chỉ được cấp một bản). Thời gian mỗi đợt xét tuyển kéo dài bao lâu, nhận giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc hay bản sao là do hội đồng tuyển sinh các trường tự quyết định.

"Những trường khó khăn trong việc tuyển sinh có thể nhận hồ sơ bản sao để thu hút nhiều thí sinh hơn. Tuy nhiên khi trúng tuyển các em phải nộp bản gốc về trường. Như vậy thí sinh có thể thoải mái lựa chọn ngành nghề để học tập tốt nhất. Chủ trương của Bộ là không gò bó nguyện vọng 2, 3 bởi như vậy nhiều em phải chọn ngành học không yêu thích, dẫn đến chuyển ngành sau này", Thứ trưởng Ga nói và cho hay, việc xét tuyển của các trường phải kết thúc vào 30/11.

Với phương án xét tuyển mới, Thứ trưởng Ga thừa nhận số lượng hồ sơ ảo của các trường sẽ tăng lên. Tuy nhiên, họ phải tự khắc phục để đảm bảo quyền lợi tối ưu cho thí sinh.

Hoàng Thùy

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
5 cách giải quyết câu hỏi điểm 9 trong đề thi môn Toán
Trong các năm gần đây, câu điểm 9 luôn là chủ đề phương trình, bất phương trình, hệ phương trình và hệ bất phương trình. Để làm được câu này,
GD
Trải nghiệm 'thế giới' quản trị khách sạn Thụy Sĩ
Các bạn có cơ hội tham gia "Ngày trải nghiệm Intercontinental Danang Sun Peninsula" để tìm hiểu thêm về ngành học hấp dẫn này.