Thứ tư, 5/8/2009 | 11:22 GMT+7
|
Thứ tư, 5/8/2009 | 11:22 GMT+7

'Không có cơ sở nói điểm thi năm nay thấp'

"Một số ý kiến nói điểm thi năm nay thấp là không có cơ sở, bởi có thể điểm Toán thấp nhưng Lý, Hóa lại cao và như vậy tổng điểm không thay đổi", Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học Ngô Kim Khôi trao đổi với VnExpress.net trước hạn công bố điểm sàn - ngày 8/8.
> Tra cứu điểm thi, xem điểm chuẩn tại đây

Vụ phó Ngô Kim Khôi. Ảnh: T.D.

Ông Ngô Kim Khôi. Ảnh: Tiến Dũng

- Theo quy chế tuyển sinh, hiện, các trường đã hoàn thành công tác chấm thi và gửi dữ liệu điểm về Bộ. Tình hình điểm thi của các trường năm nay thế nào?

- Các trường ĐH đã gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT. Ngày 5/8, các trường CĐ cũng phải công bố xong điểm thi và chuyển về Bộ. Do chưa có đầy đủ dữ liệu điểm của các trường cao đẳng nên chưa thể nhận định được tình hình điểm thi năm nay ra sao. Nhưng có thể nói, đề thi khó hơn nên khả năng phân loại cao hơn.

Năm nay, cả nước có 11 thủ khoa đạt điểm tuyệt đối, trong khi năm ngoái con số này là 40 em. Chứng tỏ năm nay đề thi khó hơn. Do vậy, điểm sàn phụ thuộc vào chất lượng đề thi. Một số ý kiến nói điểm thấp là không có cơ sở, bởi có thể điểm Toán thấp nhưng điểm Lý, Hóa lại cao và như vậy tổng điểm cũng không thay đổi.

- Vậy, sắp tới, điểm sàn sẽ được xác định dựa trên nguyên tắc nào?

- Nguyên tắc điểm sàn dựa vào tổng chỉ tiên tuyển sinh toàn quốc trên từng khối thi; chất lượng tuyển chọn đầu vào phải được đảm bảo và nâng lên; đảm bảo cơ cấu vùng miền, xã hội một cách hợp lý cũng như đảm bảo tính tự chủ cho các trường. Các trường xây dựng điểm xét tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước; điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn.

Thí sinh làm bài thi tiếng Anh vào ĐH Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh làm bài thi tiếng Anh vào ĐH Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

- Sau khi các trường công bố điểm thi, nhiều thí sinh căn cứ vào điểm chuẩn 2008 và xác định mình đã trượt NV1. Cơ hội ở NV2 sẽ như thế nào?

- Đối với thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ, nếu không trúng tuyển NV1 nhưng có kết quả thi từ điểm sàn trở lên đối với từng khối thi sẽ được tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển còn chỉ tiêu. Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng điểm sàn CĐ trở lên thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ, hệ CĐ trong các trường đại học có cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Đối với các em dự thi CĐ theo đề chung, nếu không trúng tuyển NV1 vào trường CĐ đã dự thi nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định, không có môn nào bị điểm 0 thì được tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ trong các trường ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi trong vùng tuyển quy định của các trường.

- Hồ sơ cho nguyện vọng 2 được nộp như thế nào?

- Bắt đầu từ ngày 25/8, thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện, kèm theo lệ phí 15.000 đồng. Lưu ý thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tuyển tại trường, không nộp bản photo giấy chứng nhận kết quả thi mà phải nộp phiếu kết quả có dấu đỏ của trường tổ chức thi để xét tuyển.

Các trường chỉ thống kê và xây dựng bản đồ trúng tuyển sau khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh vào cuối ngày 10/9.

Tiến Dũng thực hiện

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.