Thứ hai, 4/6/2012 | 16:43 GMT+7
|
Thứ hai, 4/6/2012 | 16:43 GMT+7

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sau 60 phút làm bài trắc nghiệm ngoại ngữ, gần một triệu thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đề thi này được đánh giá là bám sát chương trình, học sinh khá chỉ mất 15 phút là có thể làm xong.
> Thí sinh thở phào vì đề Toán dễ
> 12 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi thứ hai

* Đề thi môn tiếng Anh

15h30, các thí sinh ở cụm thi Trung tâm GDTX Cầu Giấy (Hà Nội) ra về với tâm trạng khác nhau, dù đề thi tiếng Anh được đánh giá là "không khó và độ dài vừa phải". Vũ Anh Tùng (THPT Yên Hòa) hoàn thành bài thi trong 25 phút do đề sát với chương trình, chỉ cần ôn kỹ trong sách giáo khoa là có thể làm được. Tự tin với bài làm của mình, Đinh Quang Trường (THPT Nguyễn Siêu) cũng cho rằng, đề thi dễ hơn so với những dạng bài ôn luyện ở nhà.

Tại cụm thi THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, trống báo hết giờ cũng là lúc thí sinh ùa ra sân trường, kết thúc kỳ thi với tâm trạng vui sướng. Nhóm bạn của Quang Trung (THPT Nguyễn Tất Thành) túm tụm lại một góc cùng so đáp án. Thi thoảng có em kêu lên đầy luyến tiếc: "Nhầm rồi, thế là mất điểm câu này". Chưa có đáp án chính thức nhưng Trung chắc chắn em làm đúng đến 90% vì đề thi toàn kiến thức cơ bản như đề của các môn trước.

Nguyễn Thị Tâm (THPT Cầu Giấy) nhận xét, đề thi phù hợp với tất cả các khối, kể cả học sinh có học lực trung bình môn tiếng Anh, nếu nắm vững cấu trúc câu và ngữ pháp thì dễ dàng đạt điểm trung bình. Cười rạng rỡ, nữ sinh này cho biết sẽ nghỉ ngơi vài ngày, đi chơi một chuyến rồi mới bắt đầu ôn thi đại học bởi "dù kết quả thế nào thì em cũng đã cố gắng hết sức nên không có gì phải luyến tiếc".

Làm bài không được như ý song Nguyễn Đức Trung (THPT Đông Đô) không quá lo lắng, có một vài câu em không làm được nhưng sắp hết giờ nên tô cho kín ô. Trung kể nhiều bạn trong phòng thi cũng rơi vào tình trạng tương tự. Kết thúc kỳ thi, nam sinh này rất lạc quan: "Em sẽ dành một ngày ngủ bù, lấy lại sức những ngày ôn thi không có thời gian để nghỉ ngơi".

f

Thí sinh vui vẻ khi môn thi cuối cùng kết thúc. Ảnh: Hoàng Hà.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp bằng môn Vật lý, nhiều thí sinh hệ GDTX nhăn nhó ra khỏi phòng thi vì không làm hết bài. Dung (Trung tâm GDTX Cầu Giấy) hơi buồn vì chỉ làm được 17 trong 40 câu hỏi. Nữ sinh này cho hay, mặc dù ôn gần giống với dạng bài thi nhưng vẫn không làm được.

"Em thấy đề khó. Những câu không làm được em khoanh bừa. Hầu như các bạn cùng phòng cũng làm như vậy khi gần hết giờ. Khả năng đỗ tốt nghiệp của em là 50/50", Dung chia sẻ.

Tương tự, Nguyễn Phương Anh (Trung tâm GDTX Cầu Giấy) cho hay, thời gian 60 phút không đủ để làm hết đề thi Vật lý. Theo Phương, dù không bỏ câu nào nhưng "khả năng em khoanh đúng các câu trả lời không cao".

Nhận xét về đề thi, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc (giáo viên tiếng Anh THPT Việt Đức) nhận định, đề chuẩn và bám sát chương trình, học sinh khá chỉ mất 15 phút là hoàn thành xong bài, còn học sinh trung bình nếu ôn tập cẩn thận mất khoảng 30 phút.

"Theo tôi với đề này điểm khá và điểm giỏi sẽ nhiều. Vốn từ và ngữ pháp đều nằm trong chương trình học, phần trọng âm là phần phân loại học sinh trong đề thi tốt nghiệp năm nay", cô Ngọc nói.

Chiều 4/6, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án thi tốt nghiệp THPT 2012, VnExpress.net sẽ đăng tải thông tin này trên trang Giáo dục và Tuyển sinh.

Nhóm phóng viên

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.